Côn Đảo

Từ TudienWiki
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Côn Đảo

Huyện
Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu, Vietnam - panoramio (33).jpg
Một bãi biển ở Côn Đảo
Hành chính
VùngĐông Nam Bộ
TỉnhBà Rịa - Vũng Tàu
Huyện lỵCôn Sơn
Trụ sở UBNDSố 32 Tôn Đức Thắng, đảo Côn Sơn, huyện Côn Đảo
Phân chia hành chính16 hòn, đảo
Thành lập1802
Chính quyền
Chủ tịch UBNDLê Văn Phong
Chủ tịch HĐNDNguyễn Hoàng Tùng
Bí thư Huyện ủyNguyễn Hoàng Tùng
Địa lý
Diện tích76 km²
Dân số (2014)
Tổng cộng8.360 người
Mật độ110 người/km²
Dân tộcKinh và các dân tộc khác
Khác
Biển số xe72-L1
Websitecondao.bariavungtau.gov.vn

Côn Đảo là huyện đảo trực thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nằm ở ngoài khơi bờ biển Nam Bộ của Việt Nam. Côn Đảo, Côn Sơn, Côn Lôn, Côn Nôn đều là những tên gọi dành cho hòn đảo lớn nhất trong quần đảo này. Côn Đảo là cái tên mà Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã chính thức thông qua vào năm 1977.

Địa hình Côn Đảo khá đặc biệt với các dãy đá granit chạy từ phía tây nam đến đông bắc, che chở cho các vùng vịnh của đảo cả về hai phía khỏi những luồng gió mạnh. Thêm vào đó là những bãi biển trong vắt, cát trắng mịn đầy mê hoặc, cùng nét hoang sơ huyền bí và sự chân thành của người dân trên đảo mà nơi đây trở thành dịa điểm du lịch hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế. Miền đất nhỏ bé này còn là nơi ghi dấu lịch sử oai hùng, cũng như nơi lưu lại những đòn tra tấn dã man của quân địch trong thời kỳ chiến tranh.

Địa lý tự nhiên[sửa | sửa mã nguồn]

Quần đảo Côn Đảo nằm cách thành phố Vũng Tàu 97 hải lý và cách cửa sông Hậu 45 hải lý, có cùng một kinh độ với thành phố Hồ Chí Minh (106°36′ Đông) và cùng một vĩ độ với tỉnh Cà Mau (8°36′ Bắc). Quần đảo gồm 16 hòn đảo, trong đó 14 hòn quây cụm gần nhau; riêng hai hòn Trứng Lớn và Trứng Nhỏ nằm tách biệt về phía tây, vốn dĩ mới được chính quyền Việt Nam nhập vào huyện Côn Đảo từ năm 1995. Côn Đảo có tổng diện tích đất nổi là 76 km², trong đó đảo lớn nhất là đảo Côn Sơn. Đảo này có địa hình đồi núi, ưu thế bởi các dãy đá granit chạy từ phía tây nam đến đông bắc, che chở cho các vùng vịnh của đảo cả về hai phía khỏi những luồng gió mạnh.[1] Điểm cao nhất của quần đảo là đỉnh núi Thánh Giá trên đảo Côn Sơn, cao 577 m. Địa chất quần đảo có tính đa dạng cao, gồm đá mácma Mesozoi xâm nhập axít, đá mácma phun trào axít và phun trào trung tính và trầm tích Đệ Tứ.

  1. “Vườn quốc gia Côn Đảo”. BirdLife International - Chương trình Đông Dương. Bản gốc lưu trữ ngày 6 tháng 6 năm 2013. Truy cập ngày 5 tháng 6 năm 2013.  Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |archivedate= (trợ giúp)