Ghen Cô Vy

Từ TudienWiki
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
"Ghen Cô Vy"
Bìa của "Ghen Cô Vy"
Bài hát của Min ft Erik
Sáng tácKhắc Hưng

Ghen Cô Vy là bài hát của dự án cộng đồng nhằm chung tay đẩy lùi bệnh dịch COVID-2019 bởi sự phối hợp của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường thuộc Bộ Y tế và nhạc sĩ Khắc Hưng, ca khúc được thực hiện bởi ca sĩ MinErik, kèm theo đó là vũ điệu rửa tay của biên đạo Quang Đăng đang gây xôn xao trên mạng xã hội ở Việt Nam và trên toàn thế giới.

Hoàn cảnh sáng tác[sửa | sửa mã nguồn]

Theo lời nhạc sĩ Khắc Hưng thì ban đầu Bộ Y tế đã đề nghị hợp tác và gợi ý bài Sau tất cả, tuy nhiên cảm thấy giai điệu của bài hát này không được sôi động nên đã thuyết phục chọn bài Ghen.

Từ lúc bắt đầu vào viết lại lời cho đến khi bài hát được hoàn thành cả phần thu âm chỉ vọn vẹn trong 10 ngày, vì thời gian lúc này là vàng, dịch bệnh đang hoành hành khắp thế giới.

Ca sĩ thể hiện[sửa | sửa mã nguồn]

  • Min
  • Erik

Sức lan truyền[sửa | sửa mã nguồn]

Ghen Cô Vy không còn trong biên giới Việt Nam nữa, các đài truyền hình, báo chí, mạng xã hội khắp nơi trên thế giới đang bàn tán xôn xao về ca khúc này.

Tại Anh[sửa | sửa mã nguồn]

Sau chương trình Last Week Tonight của HBO[1], Ghen cô Vy tiếp tục gây sốt khi xuất hiện trên BBC News (Anh). Cụ thể, chuyên trang này đã đăng tải đoạn clip này kèm theo dòng chia sẻ: “Bài hát rửa tay của Việt Nam ảnh hưởng toàn cầu". Đồng thời, trong nội dung bài viết, tác giả cho rằng các nhà chức trách trên thế giới đang cố truyền tải thông điệp phải rửa tay để chống lại sự lây lan của virus corona. “Tại Việt Nam, họ đã sản xuất một video âm nhạc cùng với một thử thách nhảy. Giai điệu này đã được lan rộng ra toàn cầu". [2]

Tại Mỹ[sửa | sửa mã nguồn]

Trang Fox News (Mỹ) cũng đăng tải bài viết với nhan đề: “Điệu nhảy lấy cảm hứng từ virus corona nhắc nhở mọi người rửa tay" kèm theo đoạn clip nhảy đang thu hút sự chú ý của vũ công Quang Đăng. Tác giả bài viết giới thiệu lại lý do ra đời của ca khúc Ghen cô Vy và cho biết dự án âm nhạc này đã trở thành nguồn cảm hứng cho điệu nhảy rửa tay gây sốt hiện nay. Đồng thời, trang tin tức này cũng trích lại chia sẻ của Quang Đăng về việc góp phần nâng cao ý thức người dân trong việc rửa tay, bảo vệ bản thân trước sự lây lan của dịch bệnh. "Và điệu nhảy sẽ giúp lan truyền thông tin đến cộng đồng, đặc biệt là những người trẻ tuổi”, trang này trích dẫn.

Chuyên trang New York Post (Mỹ) đăng tải đoạn clip nhảy của Quang Đăng và đưa tin về một vũ công người Việt đã sáng tạo ra điệu nhảy rửa tay để góp phần bảo vệ sức khỏe mọi người. Chuyên trang này cũng cung cấp số liệu cho thấy sự lan tỏa của đoạn clip này trên toàn cầu và nhắc đến ca khúc Ghen cô Vy, với nội dung độc đáo, thu hút. “Một người hâm mộ trên Facebook đã bình luận đó là một điệu nhảy sáng tạo và hữu ích, còn giai điệu thì bắt tai", tác giả bài viết chia sẻ. Đồng thời, người này còn nhắc lại việc MC John Oliver hết lời khen ngợi và bày tỏ sự thích thú khi nghe ca khúc này trong chương trình Last Week Tonight.

Diễn giải trong bài[sửa | sửa mã nguồn]

Bài hát mang thông điệp rất rõ ràng là giúp mọi người ý thức hơn trong việc vệ sinh cá nhân cũng như các thói quen nhằm phòng tránh được dịch bệnh COVID-19.

Bản tiếng Anh[sửa | sửa mã nguồn]

Sau thành công của phiên bản tiếng Việt, Ghen Cô Vy tiếng Anh sẽ được ra mắt nhằm dễ dàng tiếp cận hơn với thế giới.

Trước sức hút của Ghen cô Vy, bộ ba nghệ sĩ Khắc Hưng, Erik và Min bày tỏ sự bất ngờ và quyết định thực hiện một phiên bản tiếng Anh cho đứa con tinh thần của mình. Chia sẻ với Thanh Niên, em trai Khắc Việt cho biết ca từ, giai điệu của phiên bản mới này sẽ bám sát với nội dung đã từng thành công trước đó. "Thật ra thời điểm ra mắt Ghen cô Vy, tôi và mọi người không nghĩ rằng dự án này lại có sức hút đến vậy. [2]

MV Ghen Cô Vy[sửa | sửa mã nguồn]

Ghen Cô Vy| NIOEH x K.HƯNG x MIN x ERIK | WASHING HAND SONG | CORONA SONG

Lời bài hát[sửa | sửa mã nguồn]

Dạo gần đây, có một virus rất hot

Tên của em ấy Corona

Em từ đâu? Quê của em ở Vũ Hán

Đang bình yên bỗng chợt thoát ra


Chắc chắn ta nên đề cao cảnh giác

Đừng để em ấy phát tán

Chắc chắn ta nên quyết tâm tự giác

Để dịch bệnh không bùng cháy lên


Cùng rửa tay xoa xoa xoa xoa đều

Đừng cho tay lên mắt mũi miệng

Và hạn chế đi ra nơi đông người

Đẩy lùi virus Corona Corona


Luôn nâng cao sức khỏe

Và vệ sinh không gian xung quanh mình

Cùng nâng cao ý thức của xã hội

Đẩy lùi virus Corona Corona


Tuy nhỏ bé, nhưng mà em rất tàn ác

Bao người phải chết vì chính em

Tuy rằng khó, nhưng toàn dân đang cố gắng

Không để em tiếp tục lớn thêm


Chắc chắn ta nên nâng cao cảnh giác

Đừng để em ấy phát tán

Chắc chắn ta nên quyết tâm tự giác

Để dịch bệnh không bùng cháy lên


Cùng rửa tay xoa xoa xoa xoa đều

Đừng cho tay lên mắt mũi miệng

Và hạn chế đi ra nơi đông người

Đẩy lùi virus Corona Corona


Luôn nâng cao sức khỏe

Và vệ sinh không gian xung quanh mình

Cùng nâng cao ý thức của xã hội

Đẩy lùi virus Corona Corona


Từng y bác sĩ luôn luôn hết lòng

Từng người công nhân hay dân văn phòng

Người dân nơi đâu cũng luôn sẵn lòng

Việt Nam ta quyết thắng bệnh dịch, thắng bệnh dịch


Hôm nay ta sẵn sàng

Thì ngày mai ta luôn luôn vững vàng

Dù gian nan nhưng con tim không màng

Việt Nam ta quyết thắng bệnh dịch, thắng bệnh dịch

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  1. Chương trình Last Week Tonight trên HBO bất ngờ nhắc đến sáng tác của các nghệ sĩ Việt Nam. MC John Oliver hết lời khen ngợi và đề cập đến ca khúc hiện đang được nhiều người hưởng ứng, với phần vũ đạo cực dễ thương.
  2. 2,0 2,1 https://thanhnien.vn/van-hoa/ca-khuc-ghen-co-vy-tiep-tuc-xuat-hien-tren-loat-bao-my-1192089.html