Kiến trúc Hiện đại

Từ TudienWiki
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Kiến trúc hiện đại là một trong những phong cách ảnh hưởng sâu rộng đến các thiết kế trên toàn thế giới. Phong cách này được áp dụng một cách đa dạng, từ thiết kế khách sạn, nhà hàng, đến biệt thự, nhà phố…

Kiến trúc hiện đại là gì?

Phong cách kiến trúc hiện đại là một khái niệm mô tả các công trình kiến trúc khác nhau nhưng có những đặc điểm tương đồng về sự đơn giản trong bố cục hình khối và tổ chức không gian, cách thức tổ chức mặt bằng tự do, phi đối xứng.

Phong cách kiến trúc hiện đại ấn tượng khi sử dụng những vật liệu xây dựng hiện đại như kính, bê tông, thép

Mặt đứng của các công trình kiến trúc mang phong cách hiện đại đã loại bỏ hoàn toàn các chi tiết trang trí cầu kì và rườm rà của các trường phái cổ điển, tân cổ điển trước đó. Đồng thời, các thiết kế sử dụng những vật liệu xây dựng hiện đại như kính, bê tông, thép,…

Lịch sử phát triển kiến trúc hiện đại

Kiến trúc hiện đại xuất hiện từ cuối thế kỷ 19 ở cả châu Âu và châu Mỹ với công trình tiêu biểu là Cung thủy tinh (Crystal Palace) ở Luân Đôn năm 1851.

Với những chuyển mình của kiến trúc theo hướng công nghiệp, trong khoảng 1900 – 1914, các kiến trúc sư đã thể nghiệm các loại vật liệu mới và các kỹ thuật xây dựng mới.

Năm 1918 được xem là năm bùng phát mạnh mẽ của phong cách này. Các Kiến trúc sư theo phong cách hiện đại đã tuyên chiến với các phong cách truyền thống và chủ trương những hình khối cơ bản, loại trừ tất cả chi tiết trang trí.

Từ sau giai đoạn đó, phong trào kiến trúc hiện đại bùng nổ với nhiều tên tuổi và nhiều tác phẩm làm thay đổi bộ mặt kiến trúc thế giới.

Những đặc điểm của phong cách kiến trúc hiện đại

Kiến trúc hiện đại mang lại một không gian sống khác biệt nhờ vào những đặc điểm sau:

Lấy cảm hứng từ chức năng

Lối thiết kế của kiến trúc hiện đại không theo các khuôn mẫu và chuẩn mực truyền thống mà biến đổi linh hoạt tùy theo mục đích sử dụng của công trình. Chức năng là cảm hứng để xây dựng nên hình thức.

Kiến trúc hiện đại có thiết kế đơn giản, đề cao kết nối với không gian bên ngoài

Thiết kế đơn giản

Trong kiến trúc hiện đại, những yếu tố trang trí cầu kỳ và không cần thiết được loại bỏ. Ý tưởng xây dựng thường được xác định rõ ràng ngay từ đầu, và chỉ có các tính năng được yêu cầu mới có trong thiết kế.

Thiết kế không gian với hình khối đơn giản

Thông qua những đường thẳng, những hình khối đơn giản, không gian kiến trúc hiện đại thường tạo cảm giác thoáng rộng, thoải mái, đưa được ánh sáng tự nhiên vào xuyên suốt căn phòng.

Đề cao tính kết nối với không gian bên ngoài

Việc không sử dụng các vách tường ngăn chia, hoặc dùng các vách ngăn tự nhiên bằng kính làm cho không gian trong thiết kế hiện đại rộng mở và kết nối với bên ngoài hơn rất nhiều lần.

Với sự tinh tế trong thiết kế và toàn vẹn trong chức năng, nhà ở kiến trúc hiện đại thu hút sự quan tâm của nhiều người. Và nếu bạn đang muốn được tư vấn về một ngôi nhà phong cách hiện đại, hãy tìm hiểu thật kỹ và liên hệ với các công ty xây dựng uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng nhà phố hiện đại, bạn sẽ được tư vấn và giải đáp các thắc mắc một cách chi tiết.