Phú Yên

Từ TudienWiki
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Phú Yên nằm trong khu vực duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam. Phía Đông giáp biển Đông, phía Tây giáp Đắk Lắk và Gia Lai, phía Nam giáp Khánh Hòa và phía Bắc giáp Bình Định.

Địa hình ở đây có núi, đồng bằng và biển. Phú Yên có khí hậu thuộc kiểu nhiệt đới gió mùa. Ba con sông chính chảy qua địa bàn tỉnh là sông Bàn Thạch, sông Đà Rằng và sông Kỳ Lô. Những con sông này cung cấp nước đảm bảo cho nhu cầu sinh hoạt, nông nghiệp và thủy điện. Điểm đặc biệt của nơi này là có nhiều suối nước khoáng nóng như Trà Ô, Phú Sen, Triêm Đức và Lạc Sanh. Bên cạnh đó là các loại khoáng sản như đá hoa cương nhiều màu và vàng sa khoáng. Diện tích đất lâm nghiệp lớn với các loại lâm sản và gỗ quý. Đường bờ biển kéo dài kết hợp các ngọn núi hình thành nên các đầm phá và eo vịnh tạo điều kiện thuận lợi cho nuôi trồng đánh bắt hải sản, du lịch và giao thông đường thủy.

Toàn tỉnh có 861.993 người (năm 2009) với 30 dân tộc anh em cùng sinh sống, đông nhất là dân tộc Kinh, Chăm, Êđê và Ba Na.

Các cây trồng chủ lực tại đây có thể kể đến như mía, hoa màu vá lúa. Diện tích nuôi trồng hải sản lớn như cá ngừ đại dương, tôm hùm và tôm sú.

Phú Yên có 1 thành phố (Tuy Hòa), 1 thị xã và 7 huyện.

Phú Yên có các địa danh nổi tiếng như Gành Đá Dĩa, núi Đá Bia và các khu nghĩ dưỡng, resort; các lễ hội đặc sắc như lễ hội đánh bài chòi, lễ đâm trâu, hội đua ngựa,…; các món đặc sản như bánh xèo, bánh canh, chả dông và cá ngừ cát lát ăn mù tạt.