Mèn mén

Mèn mén là món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Mông, được làm từ bột ngô hấp. Món ăn này có mặt trong bữa ăn hàng ngày của người Mông ở nhiều vùng núi phía Bắc, đặc biệt là ở các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La,…

Nguyên liệu làm mèn mén

Nguyên liệu chính để làm mèn mén là ngô tẻ. Ngô sau khi thu hoạch sẽ được phơi khô, sau đó đem xay thành bột. Bột ngô được trộn với nước theo tỉ lệ nhất định, rồi được đổ vào các khuôn nhỏ để hấp chín.

Ngoài ra, người Mông còn có thể thêm một số nguyên liệu khác vào mèn mén như thịt, cá, rau củ,… để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho món ăn.

men men
Mèn Mén

Cách làm mèn mén

Cách làm mèn mén khá đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo. Để làm mèn mén, người ta thường làm theo các bước sau:

  1. Ngô tẻ sau khi thu hoạch sẽ được phơi khô.
  2. Ngô khô được đem xay thành bột.
  3. Bột ngô được trộn với nước theo tỉ lệ nhất định.
  4. Bột ngô được đổ vào các khuôn nhỏ để hấp chín.
  5. Khi mèn mén chín sẽ được cắt thành từng miếng nhỏ để thưởng thức.

Mèn mén – Món ăn đậm đà bản sắc văn hóa

Mèn mén không chỉ là món ăn truyền thống của người Mông, mà còn mang đậm đà bản sắc văn hóa của dân tộc này. Mèn mén gắn bó với đời sống sinh hoạt hàng ngày của người Mông, từ bữa ăn hằng ngày đến những dịp lễ tết quan trọng.

Mèn mén là món ăn giàu dinh dưỡng, cung cấp năng lượng cho người Mông trong những ngày lao động vất vả. Mèn mén cũng là món ăn mang ý nghĩa tâm linh, thể hiện sự gắn kết giữa con người với thiên nhiên và đất trời.

Mèn mén ngày nay

Ngày nay, mèn mén không chỉ là món ăn truyền thống của người Mông, mà còn được nhiều người dân Việt Nam yêu thích. Mèn mén được bày bán ở nhiều nơi, từ các phiên chợ vùng cao đến các nhà hàng, quán ăn.

Dù được chế biến theo cách nào thì mèn mén vẫn giữ được hương vị thơm ngon và đặc trưng của mình. Mèn mén là món ăn mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc Mông, là niềm tự hào của người dân vùng cao.

Một số biến tấu của món mèn mén

Ngoài cách làm truyền thống, mèn mén còn có thể được biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau, như:

  • Mèn mén trộn cơm
  • Mèn mén xào thịt
  • Mèn mén nấu canh
  • Mèn mén chiên
  • Mèn mén nướng
men men xao thit
Mèn mén xào thịt

Tùy theo sở thích và khẩu vị của từng người mà có thể lựa chọn cách chế biến mèn mén phù hợp.

Chuyên mục: Văn hóa. Thẻ: Thức ăn.
* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 10:13 Chiều ngày 27/09/2023