Mỹ Tâm

Mỹ Tâm
Phan Thị Mỹ Tâm
Năm sinh 16/01/1981
Nghề nghiệp Ca sĩ, Nhạc sĩ, Diễn viên, Đạo diễn âm nhạc, Đạo diễn phim, Nhà sản xuất phim
Quê quán Đà Nẵng

Mỹ Tâm tên đầy đủ là Phan Thị Mỹ Tâm, sinh năm 1981 tại thành phố Đà Nẵng. Mỹ Tâm là con út trong gia đình có tám anh chị em. Gia đình không có truyền thống nghệ thuật nhưng Mỹ Tâm đã theo học ba lê, guitar, organ và Mỹ Tâm thể hiện khả năng ca hát của mình ngay từ lúc còn là thiếu niên thông qua việc đạt nhiều giải thưởng trong các cuộc thi. Sau đó, Mỹ Tâm theo học Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, tốt nghiệp thủ khoa Nhạc viện, cô đã dành được thành công lớn với album “Mãi yêu” vào năm 2001.

my-tam

Sự nghiệp âm nhạc

1981–2000: Thuở niên thiếu và khởi đầu sự nghiệp

Năm 16 tuổi, Mỹ Tâm giành giải nhất đơn ca toàn thành. Năm 1997 cô đoạt Huy chương vàng Giọng hát hay Xuân và hệ Trung cấp Nhạc viện, khoa Thanh nhạc Đà Nẵng. Từ 1997-1998, cô tham gia liên tiếp những hội diễn văn nghệ, các cuộc thi giọng hát hay của quận và thành phố.

Tháng 4/1998, Mỹ Tâm đoạt giải nhất ở hai hội thi đơn ca quận Tân Bình và Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh. Tháng 11 năm 1998, đoạt giải nhất Giọng ca vàng báo Mực Tím. Năm 1999 trở thành ca sĩ độc quyền của Vafaco. Bản thu âm đầu tiên là ca khúc “Nhé anh”.

Giữa năm 2000, Mỹ Tâm kết thúc hợp đồng với Vafaco. Nữ ca sĩ sáng tác tác phẩm đầu tay mang tên “Mãi yêu”. Nữ ca sĩ đã đem bài hát này, cùng với “I Love You” (hát lại ca khúc của Céline Dion) vào phần thi của mình trong Liên hoan giọng ca vàng châu Á tại Thượng Hải, Trung Quốc và cô đã đoạt huy chương đồng.

Giai đoạn 2001 – 2005

 Năm 2001 tốt nghiệp thủ khoa, tên tuổi của Mỹ Tâm được công chúng nhớ tới với những ca khúc như: “To love you more”, “Nhé anh”, “Yêu dại khờ”, “Mãi yêu” và đặc biệt là “Tóc nâu môi trầm”… ca khúc “Tóc nâu môi trầm” do hãng phim Phương Nam thực hiện. “Tóc nâu môi trầm” cũng trở thành ca khúc gắn liền với tên tuổi của Mỹ Tâm kể từ đó.

Cùng năm 2001, Mỹ Tâm được Đài Truyền hình Việt Nam bình chọn là “Nhân vật tiêu biểu trong năm 2001” và lọt vào “Top 5 ca sĩ triển vọng” tại Giải thưởng âm nhạc Hoa Học Trò lần I do bạn đọc báo Hoa Học Trò bình chọn. Mỹ Tâm còn thực hiện video âm nhạc cho “Nhé anh” và “Tình mãi xanh” trong khuôn khổ cuộc thi VTV – Bài hát tôi yêu năm đầu tiên. Trong đêm trao giải diễn ra vào cuối tháng 9 năm 2002 tại Nhà hát Hòa Bình, cô giành giải “Ca sĩ được yêu thích nhất” và “Bài hát được yêu thích nhất” cùng video “Nhé anh”.

my tam2

Tên tuổi của Mỹ Tâm được khán giả biết yêu thích

Năm 2002, Mỹ Tâm tổ chức chuyến lưu diễn xuyên Việt đầu tiên cùng nhãn hàng Sunsilk. Cũng trong năm này, cô phát hành “Cây đàn sinh viên” do nhạc sĩ Quốc An sáng tác. Bài hát trở nên thịnh hành với giới trẻ, học sinh sinh viên. Cũng chính bài hát này giúp Mỹ Tâm giành giải “Nữ ca sĩ được yêu thích nhất” tại giải thưởng Mai Vàng lần VII.

Mỹ Tâm tiếp tục cho ra mắt ca khúc “Hát với dòng sông” bài hát này trở thành một trong những bản hit gắn với tên tuổi của nữ ca sĩ. Sau đó nữ ca sĩ tiếp tục thực hiện các ca khuc như: Đâu chỉ riêng em, giấc mơ tình yêu…

Tháng 6/2003, Mỹ Tâm tiếp tục cho phát hành album Yesterday & Now (tựa tiếng Việt: Ngày ấy & Bây giờ) gồm nhiều ca khúc như: Họa mi tóc nâu, ước gì, niềm tin chiến thắng… đây được coi là album được yêu thích nhất với con số kỷ lục tại thị trường Việt Nam thời điểm đó.

Tiếp nối thành công, nữ ca sĩ ra mắt 2 MV “Mãi yêu” và “Giấc mơ tình yêu” quay tại Hàn Quốc. MV “Một lần và mãi mãi” và “Chiếc nhẫn cỏ” được quay ở Ninh Bình. Năm 2003, Mỹ Tâm còn mang về giải “Ca sĩ được yêu thích nhất” do Vietnamnet bình chọn.

Năm 2004 trở thành ca sĩ độc quyền 1 năm của hãng nước giải khát PepsiCo. Vào cuối tháng 3 năm 2004, Mỹ Tâm trình diễn trong “Liveshow Ngày ấy & bây giờ” tổ chức tại TP HCM và Hà Nội.

Tháng 9, cô tiếp tục trình diễn tại đêm nhạc “Quê hương tuổi thơ tôi” nằm trong chương trình “Âm nhạc và những người bạn” do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức tại Đà Nẵng.

Trong năm 2004, cô cũng giành giải Làn Sóng Xanh cho “Ca sĩ được yêu thích nhất”.

Tháng 4 năm 2005, album phòng thu thứ 4 Hoàng hôn thức giấc, gồm 14 bài hát trong đó có 4 bài do Mỹ Tâm sáng tác. Album đem về cho Mỹ Tâm đề cử cho “Album của năm” và “Ca sĩ của năm” trong khuôn khổ giải Cống hiến năm 2005. Tại lễ trao giải Làn Sóng Xanh năm 2005, Mỹ Tâm đoạt giải “Ca sĩ được yêu thích nhất” và mang về cho nhạc sĩ Tường Văn giải “Nhạc sĩ có ca khúc được yêu thích nhất” với nhạc phẩm “Rồi mai thức giấc”.

Giai đoạn 2006 – 2009 tên tuổi bay xa

Cuối năm 2006, Mỹ Tâm trở thành ca sĩ đầu tiên của Việt Nam được một êkíp đến từ nước ngoài (cụ thể Hàn Quốc) mời cô tham gia hợp tác thu âm trong dự án vol 5 của cô: Vút bay. Album mang nặng phong cách Hàn Quốc từ bài hát, trang phục, vũ đạo cho đến nội dung các đoạn phim đi kèm với album. Những ca khúc nổi bật trong thời kì này: “Bí mật”, “Hãy đến với em”, “Ngày hôm nay”, “Tình yêu chưa nói”, “Giọt sương”… album giành được đề cử cho “Album của năm” và “Ca sĩ của năm” tại giải Cống hiến năm 2006. Mỹ Tâm giành giải “Nhạc sĩ có ca khúc được yêu thích nhất” ở cương vị tác giả cho bài hát “Dường như ta đã” và “Ca sĩ được yêu thích nhất” tại giải Làn Sóng Xanh 2006.

Năm 2008, Mỹ Tâm đã thực hiện dự án âm nhạc Thời gian và tôi kéo dài gần 1 năm với các sự kiện chính yếu như phát hành 2 album Trở lại và Nhịp đập, cùng tour lưu diễn Sóng đa tần qua 4 thành phố lớn. Bài hát “Hơi ấm ngày xưa” trích từ album này giúp Mỹ Tâm nhận được giải Mai Vàng 2008 cho “Nữ ca sĩ nhạc nhẹ được yêu thích nhất”.

Từ năm 2007 đến năm 2008, Mỹ Tâm đã giành giải “Ca sĩ được yêu thích nhất” tại lễ trao giải 10 năm Làn Sóng Xanh vào ngày 20 tháng 12 năm 2007.

Năm 2009, Mỹ Tâm đầu tư cho công việc từ thiện và tổ chức chương trình “Nâng bước ngày mai” – để trao tặng học bổng cho trẻ em nghèo và hiếu học.

Giai đoạn 2010 – 2018

Năm 2010, Mỹ Tâm chính thức phát hành tập sách ảnh và album Những giai điệu của thời gian, mở đầu cho dự án năm 2010 và 2011 với tên gọi M.O.T 1011. Trong năm này Mỹ Tâm tham gia làm giám khảo chương trình Sao Mai Điểm Hẹn.

Tháng 1 năm 2011, Mỹ Tâm tổ chức “Liveshow Những giai điệu của thời gian – Kỷ niệm 10 năm ca hát” tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tháng 10 năm 2011, Mỹ Tâm phát hành video âm nhạc “Đánh thức bình minh”, nằm trong khuôn khổ Giải thưởng Video Âm nhạc Việt.

Tháng 5/2012, Mỹ Tâm tham gia trình diễn trong đêm nhạc MTV Exit bên cạnh nhóm nhạc Mỹ Simple Plan. Ngày 1 tháng 8 năm 2012, Mỹ Tâm là nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên chính thức trở thành đối tác với hệ thống YouTube.

Năm 2013, Mỹ Tâm cho ra mắt album phòng thu thứ 8 mang tên Tâm tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tháng 9 năm 2013, Mỹ Tâm trở thành giám khảo cuộc thi Thần tượng âm nhạc Việt Nam mùa 5.

Năm 2015 tham gia chương trình Giọng hát Việt mùa 3, học trò Đức Phúc của cô đã giành giải quán quân năm ấy. Tối ngày 6 tháng 4 năm 2015, Mỹ Tâm lần thứ 3 giành giải Cống hiến cho “Ca sĩ của năm” trong lễ trao giải lần thứ 10, diễn ra tại Nhà hát Thành phố.

Năm 2016, Mỹ Tâm tổ chức đêm nhạc “Ô cửa màu xanh” tại Nhà hát Hòa Bình để tạo nguồn quỹ từ thiện tại một số tỉnh miền Nam và miền Trung. Năm 2017, Mỹ Tâm phát hành video âm nhạc cho ca khúc “Anh thì không”. Tháng 2 năm 2017, Mỹ Tâm công bố tham gia làm giám khảo chương trình Phiên bản hoàn hảo.

Năm 2017, Mỹ Tâm công bố về album Tâm 9, gồm 13 ca khúc pop soul. Nữ ca sĩ giành giải “Ca sĩ của năm” và “Album của năm” cho Tâm 9 vào ngày 22 tháng 3 năm 2018.

Từ 2019 – Nay

Mỹ Tâm ra mắt dự án phim điện ảnh đầu tay mang tên Chị trợ lý của anh. Tháng 9 năm 2019, Mỹ Tâm đã chính thức tung ra bản ballad mới mang tên “Anh đợi em được không?”. Sau đó là video âm nhạc “Đúng cũng thành sai.

Đêm 25/4/2021, Mỹ Tâm tổ chức liveshow Tri Âm kỷ niệm 20 năm ca hát tại sân vận động Phú Thọ. Tháng 12 năm 2021, Mỹ Tâm đã chính thức công bố thông tin sẽ tổ chức một chuỗi đêm nhạc trực tuyến mang tên My Soul 1981.

Sau khi chuỗi đêm nhạc trực tuyến đã tạo nên cơn sốt trên diện rộng, Mỹ Tâm quyết định thực hiện đêm nhạc Gala My Soul 1981 dưới hình thức offline ở Đà Lạt vào hai ngày 26 tháng 3 và 27 tháng 3.

Phim tài liệu Người giữ thời gian

Và gần đây nhất, Mỹ Tâm chia sẻ về phim tài liệu “Người Giữ Thời Gian” được công chiếu vào ngày 8/4/2023, bộ phim dài 106 phút, được chia làm 2 phần tương ứng với 2 đợt tổ chức liveshow. Tác phẩm được bấm  máy suốt 2 năm, kể về câu chuyện hậu trường tổ chức 2 liveshow Tri Âm của Mỹ Tâm tại TPHCM và Hà Nội và; vẽ nên một Mỹ Tâm gần gũi trong đời thường.   

Kể về tên “Người Giữ Thời Gian” của bộ phim, Mỹ Tâm cho biết, cô muốn giữ lại kỷ niệm làm nghề cùng khán giả – những “soulmate” – tri kỷ của cô. “Âm nhạc của tôi là một phần thanh xuân của họ, và họ chính là thanh xuân của tôi”, ca sĩ nói.

Xuyên suốt phim, ca sĩ bộc lộ những tâm tư ít người biết sau hào quang sân khấu. Để có những giây phút thăng hoa trong liveshow, cô luyện vũ đạo đến chấn thương, những lúc bật khóc vì nén đau với cổ tay quấn băng trắng, nằm trên xe cấp cứu; hay khi cô khóc cho biết bị trầm cảm khi đổ bệnh sát ngày diễn ra liveshow 30.000 khán giả – Đây cũng là giai đoạn khủng hoảng của cô.

Trong phim, các khoảnh khắc xưa và  nay được đặt song song trên màn ảnh để bật lên thông điệp chính: Mỹ Tâm vẫn là “Họa mi tóc nâu” của 20 năm trước, vẫn được khán giả dành trọn tình cảm.

Và dù tái hiện giai đoạn ngắn, phim góp phần lý giải vì sao Mỹ Tâm là ngôi sao âm nhạc hàng đầu nhiều năm qua. 

Điện ảnh

Năm 2011 tham gia phim vai chính “Cho một tình yêu” cùng Tuấn Hưng, Quang Dũng. Mỹ Tâm đảm nhiệm đạo diễn âm nhạc cho phim. Bộ phim dài 37 tập.

Xem thêm video về Tiểu sử và Sự nghiệp của Mỹ Tâm

Giải thưởng

 • Giải A “Liên hoan tiếng hát Miền Trung và Tây Nguyên” năm 1996
 • Giải nhất đơn ca “Xuân 1997″ toàn thành phố Đà Nẵng năm 1997
 • Huy chương Vàng giọng hát hay Xuân 1997
 • Giải nhất cuộc thi “Giọng ca hay Quận Tân Bình – Thành phố Hồ Chí Minh năm 1998″
 • Giải nhất cuộc thi “Giọng ca hay Quận 6 – Thành phố Hồ Chí Minh năm 1998″
 • Giải nhất cuộc thi “Giọng ca vàng báo Mực Tím 1998″
 • Giải nhất “Hội diễn văn nghệ ngành Giáo dục TP.HCM 1999 – 2000″
 • Huy chương Đồng “Liên hoan âm nhạc Châu Á” tại Thượng Hải, Trung Quốc năm 2000
 • Đài Truyền Hình Việt Nam bình chọn là “Nhân vật tiêu biểu trong năm 2001″
 • “Top 5 ca sĩ triển vọng – Giải thưởng âm nhạc Hoa Học Trò lần I” do bạn đọc báo Hoa Học Trò bình chọn năm 2001.
 • “Gương mặt được yêu thích năm 2002″ của Câu Lạc Bộ Bạn Trẻ Chiều Thứ 5 – Nhà Hát Bến Thành
 • Tạp chí Đẹp bình chọn là “Ca sĩ Trẻ tài năng” các năm 2002, 2003
 • “Ca sĩ được yêu thích nhất trong năm” của chương trình “Làn Sóng Xanh” do Đài Tiếng Nói Nhân Dân Tp.Hồ Chí Minh tổ chức bình chọn vào các năm: 2002, 2003, 2004, 2005, 2006, 2007, 2008, 2009
 • Giải “Ca sĩ được yêu thích nhất” của chương trình VTV Bài Hát Tôi Yêu lần I năm 2002
 • Giải “Videoclip được khán giả yêu thích nhất” của chương trình VTV Bài Hát Tôi Yêu lần II năm 2003
 • Giải “Videoclip do Hội đồng Nghệ thuật bình chọn” của chương trình VTV Bài Hát Tôi Yêu lần II năm 2003
 • Giải “Ca sĩ được yêu thích nhất” do Vietnamnet bình chọn năm 2003
 • Giải thưởng nghệ sĩ ăn mặc đẹp nhất 2003 do viện mẫu Fadin bình chọn
 • Giải thưởng Trái Tim Việt Nam 2003
 • Giải “Ngôi Sao Bạch Kim – Nữ ca sĩ được yêu thích nhất năm 2003″ của báo Màn Ảnh Sân Khấu tổ chức bình chọn
 • Cúp vàng “Vì sự phát triển cộng đồng” năm 2004 của Công ty Văn Hóa Hà Nội và Báo Cộng Đồng bình chọn
 • Giải thưởng “Lá Phong” do Tổng Lãnh Sự Canada trao tặng
 • Giải Hoa Hồng Vàng do khán giả kênh truyền hình VTC bình chọn 2006
 • Giải ca sĩ và giải nhạc sĩ được yêu thích nhất trong năm 2006 của chương trình Làn Sóng Xanh
 • Giải Ngôi Sao Bạch Kim 2006:”Nữ ca sĩ có giọng hát xuất sắc nhất”
 • Giải Ca Sĩ Được Yêu Thích Nhất 10 Năm Làn Sóng Xanh
 • Giải Mai Vàng năm 2002, 2003, 2008 do báo Người Lao Động tổ chức bình chọn
 • Giải Cống Hiến của năm 2008 cho Ca Sĩ của năm do báo Thể thao và Văn hóa tổ chức
 • Giải Ca sĩ được yêu thích nhất Top ten Làn Sóng Xanh 2009
 • Giải Nhạc sĩ được yêu thích nhất Top ten Làn Sóng Xanh 2009
 • Giải HTV Award năm 2006, 2007, 2009 của Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh – giải nữ ca sĩ được yêu thích nhất
 • Trong cuộc bình chọn của hãng ABCnews (Mỹ) vào tháng 8 năm 2010, Mỹ tâm đã đứng vị trí thứ 6 trong ABC’s Global Pop Sensations You’ve Never Heard Of
 • Giải ca sĩ được yêu thích nhất Top ten Làn Sóng Xanh 2010
 • Giải ca sĩ của năm Làn Sóng Xanh 2010
 • TOP 10 CA SỸ ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT LÀN SÓNG XANH 2011
 • TOP 10 NHẠC SỸ ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT LÀN SÓNG XANH 2011
 • GƯƠNG MẶT CỦA NĂM LÀN SÓNG XANH 2011
 • Giải Nữ ca sĩ xuất sắc nhất giải thưởng của MTV Việt Nam năm 2012
 • Ca sỹ có MV ( video ca nhạc) được khán giả bình chọn nhiều nhất trong giải thưởng MTV Việt Nam 2012 với MV Đánh Thức Bình Minh do cô vừa đồng sáng tác và đạo diễn. MV sẽ được phát trên kênh MTV châu á.

Đời tư

Mối quan hệ với Tuấn Bi

Tuấn Bi là nhà sản xuất âm nhạc tốt nghiệp đại học ở Na Uy, con trai của một ông chủ hãng thu âm nổi tiếng ở Việt Nam. Hai người thường xuyên sánh bước cùng nhau ở nhiều sự kiện và các buổi biểu diễn. Mỹ Tâm chia sẻ họ chỉ là bạn bè  đã kéo dài hơn 10 năm rồi.

Mối quan hệ với Đàm Vĩnh Hưng

Nam ca sĩ nhiều lần bày tỏ sự yêu mến đối với Mỹ Tâm và coi cô là mẫu người yêu lý tưởng. Hai người đồng hành, hát song ca với nữ ca sĩ, ai người không ngần ngại nắm tay, trao nhau những cái ôm thân thiết trên sân khấu. Nữ ca sĩ chia sẻ họ chỉ đang ở mức tìm hiểu và yêu quý nhau như người bạn.

Mối quan hệ với Hà Anh Tuấn

Hà Anh Tuấn chia sẻ” Chị Tâm là một bông hoa xinh đẹp và truyền cảm hứng” với anh. Hai người từng có những cơ hội hợp tác và song ca với nhau ở một số sân khấu.

Mối quan hệ với Mai Tài Phiến

Mai Tài Phiến hợp tác trong MV “Em gái mưa”, sau đó cả hai  tiếp tục cộng tác với ca sĩ Mỹ Tâm ở nhiều hoạt động và cùng đóng bộ phim “Chị trợ lý của anh” và cô cũng thừa nhận cả 2 có dành tình cảm cho nhau. Cả hai còn chụp hình rất thân mật trong các bức ảnh.

Cộng đồng mạng còn thấy cả hai thường xuyên diện đồ đôi với nhau. Hình ảnh Mai Tài Phiến xuất hiện tại các sự kiện, các buổi biểu diễn của Mỹ Tâm được nhiều người ghi lại. Thậm chí có thông tin cả hai về quê Mỹ Tâm đón năm mới. Tuy nhiên, cả hai đều giữ im lặng về tin đồn hẹn hò.

Liên kết ngoài

Facebook

Youtube

Instagram

* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 10:19 Sáng ngày 14/06/2023