Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là ngày kỷ niệm và tôn vinh dành riêng cho phụ nữ Việt Nam. Đây là ngày để chúng ta ghi nhận những đóng góp to lớn của phái đẹp. Chúng ta cùng tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày 20/10 qua bài viết sau đây.

Ngày 20/10 là ngày gì?

Ngày 20/10/1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam đã được thành lập, tiền thân của Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam bây giờ. Đây là một sự kiện mang tính lịch sử, Đảng Cộng Sản Việt Nam đã chọn ngày 20/10 là ngày kỷ niệm của tổ chức này. Đồng thời, 20/10 trở thành ngày kỷ niệm lấy tên là “Ngày Phụ nữ Việt Nam” để tôn vinh vẻ đẹp cao cả, vĩ đại cùng những phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam. 

Hàng năm, Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20/10 trở thành một dịp đặc biệt đối với phái đẹp nước ta.

ngay phu nu viet nam 20 10 1
Ngày 20/10 trở thành ngày kỷ niệm và tôn vinh người phụ nữ Việt Nam

Lịch sử ra đời của ngày 20/10

Nguồn gốc của ngày 20/10 bắt nguồn từ sự kiện Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam được thành lập ngày 20 tháng 10 năm 1930. Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam được thành lập tại Hà Nội, do bà Nguyễn Thị Minh Khai làm Chủ tịch. Lần đầu tiên trong lịch sử, phụ nữ Việt Nam được tập hợp lại thành một tổ chức chính trị – xã hội, có mục tiêu, lý tưởng chung là đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng phụ nữ.

Trong bối cảnh đất nước đang bị thực dân Pháp xâm lược, phong trào đấu tranh cách mạng của nhân dân ta đang lên cao, Đảng Cộng sản Việt Nam đã ra sức tập hợp lực lượng, trong đó có phụ nữ. Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời, đã xác định phụ nữ là lực lượng quan trọng của cách mạng, cần được giải phóng cùng với dân tộc.

Đảng cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20/10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng xem đây là ngày kỉ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là “Ngày Phụ nữ Việt Nam”.

Từ năm 1930 đến nay, Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20/10 được Đảng và Nhà nước ta tổ chức trọng thể hàng năm. Đây là dịp để tôn vinh những cống hiến to lớn của phụ nữ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bác Hồ tặng 8 chữ vàng: “Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang”.

Ý nghĩa ngày ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là ngày đầu tiên trong lịch sử nước ta, một đoàn thể quần chúng của phụ nữ được hoạt động hợp pháp và công khai, nhằm đoàn kết, động viên lực lượng phụ nữ đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của đất nước.

Đây là lần đầu tiên, người phụ nữ Việt Nam được cầm lá phiếu bầu cử, tham gia các công tác chính quyền và xã hội, nắm giữ nhiều trọng trách trong bộ máy Nhà nước và các đoàn thể quần chúng. Điều này khẳng định quyền bình đẳng của người phụ nữ.

Khẳng định vai trò, vị trí cũng như tầm quan trọng của người Phụ nữ Việt dù là thời chiến hay thời bình thì họ vẫn là người phụ nữ Việt Nam yêu nước có trí tuệ, sức khỏe, năng động, sáng tạo, có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu, quan tâm tới lợi ích xã hội và cộng đồng.

Trải qua nhiều thăng trầm của xã hội, chị em luôn luôn thể hiện vai trò tích cực, đảm đang, với tấm lòng nhân hậu đã đóng góp nhiều công sức cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giành độc lập cho đất nước.

Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20/10 là dịp để diễn ra những buổi lễ, họp mặt nhằm vinh danh nữ giới trên mọi lĩnh vực. Đặc biệt đây cũng là dịp để đấng mày râu thể hiện tình cảm, gửi gắm yêu thương, những món quà ý nghĩa đến những người phụ nữ của mình đó có thể là Mẹ, là vợ hay con gái… và đó cũng là dịp họ nhận ra rằng nên trân quý những người phụ nữ xung quanh mình bởi họ luôn là “một nửa thế giới”.

Các hoạt động chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Vào Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, nhiều cơ quan, đoàn thể, địa phương tổ chức các hoạt động để chào mừng:

Tặng hoa và quà cho phụ nữ: nam giới thường tặng hoa và quà cho mẹ, vợ hoặc những người phụ nữ quan trọng đối với mình để thể hiện lòng biết ơn, tôn trọng và tình yêu thương vô bờ bến.

Tổ chức các sự kiện và lễ kỷ niệm: Các tổ chức, trường học, công ty thường tổ chức liên hoan chào mừng, cuộc thi cắm hoa, thi áo dài, hội thảo hoặc lễ kỷ niệm để tôn vinh phụ nữ, thảo luận về các vấn đề liên quan đến phụ nữ và gia đình trong xã hội hiện nay.

Tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật: Nhiều nơi tổ chức các buổi biểu diễn văn nghệ, triển lãm hội họa hoặc buổi hòa nhạc dành riêng cho phụ nữ trong dịp lễ này.

Tổ chức chương trình từ thiện: Nhiều địa phương có các hoạt động từ thiện như quyên góp cho các tổ chức hỗ trợ phụ nữ và trẻ em đang gặp hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Nhiều cơ quan, công ty và đặc biệt là các siêu thị, trung tâm thương mại đã tung ra nhiều chiến dịch khuyến mãi mà đối tượng hướng đến là những người phụ nữ, nhiều mặt hàng được giảm giá hoặc có các giải thưởng đi kèm.

Họp mặt gia đình: Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 thường là dịp để cả gia đình sum họp và cùng nhau ăn một bữa tối đầm ấm.

Những việc nên làm ngày 20/10 cho người phụ nữ thân yêu của bạn 

  • Gửi tặng những lời chúc 20/10 ý nghĩa
  • Tặng thiệp chúc mừng cùng hoa
  • Tự tay nấu bữa cơm gia đình ấm áp
  • Chủ động làm những việc nhà
  • Tặng những món quà mà phụ nữ yêu thích
  • Đưa những người yêu thương của bạn đi chơi, đi du lịch

* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 10:06 Chiều ngày 31/10/2023