Phong thuỷ nhà ở

Phong thủy nhà ở

Phong thủy nhà ở và các yếu tố cần quan tâm

Từ xa xưa, phong thủy là một trong những yếu tố rất quan trọng đối với các công trình, từ cung điện, đền đài, lăng tẩm đến nhà ở; từ việc chọn vị trí mảnh đất, đến việc thiết kế và bài trí nội thất. Vì người xưa quan niệm rằng, phong thủy nhà ở tốt thì mọi việc đều hanh thông, thuận lợi. Ngày nay, phong thủy vẫn giữ một vai trò không thể thay thế trong kiến trúc, đặc biệt là kiến trúc nhà ở.

Phong thủy là gì?

Phong thủy là một từ Hán Việt. Phong có nghĩa là gió, là hiện tượng khí chuyển động, Thủy là dòng nước, nó tượng trưng cho địa thế. Phong thuỷ chuyên nguyên cứu về quan hệ giữa gió và nước, mà cụ thể bao gồm nhiều yếu tố: địa hình, địa thế xung quanh nhà ở, hướng gió, hướng nắng, mạch nước, tọa hướng, hình dạng và bố cục mặt bằng không gian xây dựng.

Khoa học phong thủy hoàn toàn không phải mê tín dị đoan, đó là một bộ môn khoa học. Nó xác định sự phù hợp, hài hòa giữa cuộc sống con người với cảnh quan môi trường và thiên nhiên.

Các yếu tố phong thủy nhà ở cần quan tâm

Phong thủy đã được ứng dụng từ xa xưa trong kiến trúc và xây dựng. Ngày nay, phong thủy nhà ở vẫn là một trong những vấn đề quan trọng mà gia chủ quan tâm. Sau đây là một số yếu tố phong thủy nhà ở mà gia chủ có thể xem xét, để từ đó, cùng kiến trúc sư phác nên bản thiết kế trọn vẹn cho căn nhà mới của mình; hoặc thay đổi kết cấu, nội thất ngôi nhà hiện có để hướng đến điều tích cực hơn.

Vị trí xây nhà

Khi chọn đất hoặc chọn nhà ở, nên chọn nơi thoáng khí. Cần lưu ý, thoáng khí chứ không phải chọn nơi gió thổi quá mạnh. Bởi nếu gió thổi mạnh sẽ khiến tài lộc bị thổi bay, không giữ trong nhà được.

Hình dáng nhà trong phong thủy nhà ở

Theo phong thủy phương Đông, ngôi nhà có hình chữ nhật hoặc hình vuông thể hiện sự cân đối và ổn định. Đây cũng là hai dáng nhà phổ biến nhất trong xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, nếu nhà bạn không phải hai dáng nhà trên thì cần xem lại chúng bị khuyết ở góc nào, và có thể dùng gương để tạo lại phương vị đó.  

Kiểm tra “ám tiến sát”

“Ám tiến sát” là các thế sát trong phong thủy. Nếu phạm phải các thế sát này thì bản thân gia chủ và gia đình đều không được thuận lợi. 

Bạn có thể kiểm tra xem trước cửa nhà mình có cột điện, cây cối, tháp nhọn của nhà thờ hoặc một con đường dài hướng thẳng vào cửa chính ngôi nhà mình không. Nếu có thì đó là ám tiến sát.

Khi gặp trường hợp này, bạn đặt trước cửa nhà mình một chiếc gương bát quái hướng ra ngoài.

Hai căn nhà có cửa chính xung đối nhau

Nếu cửa chính nhà bạn và nhà hàng xóm xung đối nhau thì khí nhà này xông thẳng vào nhà kia, gây ảnh hưởng xấu đến nhau. Để khắc phục, bạn có thể treo chuông gió hoặc treo bốn chữ Thiên Quan Tứ Phúc ở cửa chính để mang tài lộc đến cho gia đình mình mà không ảnh hưởng đến hàng xóm.

Lối vào nhà

Luồng khí từ ngoài cần được vào nhà và tập trung trong căn nhà. Vì vậy, nếu lối ra vào nhà của bạn có đồ vật ngăn chặn, hãy di dời chúng.

Cửa chính thông với cửa hậu

Trong phong thủy nhà ở, nếu cửa chính ngôi nhà thông với cửa hậu (và cửa giữa, nếu có) thì luồng khí vào nhà và đi thẳng ra ngoài, tài lộc trong gia đình cũng khó giữ.

Phong thủy phòng ngủ

Bạn không nên đặt giường ngủ đối diện với cửa phòng vì luồng khí từ cửa sẽ xung thẳng đến giường, ảnh hưởng đến giấc ngủ. Bạn có thể kê giường nơi khác hoặc treo rèm, mành ở cửa để hóa giải.   

Hãy đảm bảo rằng phía trên giường ngủ của bạn không có những bức tranh dày nặng, những đồ vật lỉnh kỉnh hay tủ quần áo to, hoặc những thứ đồ nặng nề tương tự. Vì  những thứ đó sẽ khiến cho bạn cảm thấy bị áp lực.

Bạn cũng cần tránh đặt gương đối diện giường ngủ. Nếu chiếc gương là vật dụng không thể thiếu và không thể di dời, hãy che gương lại khi bạn dùng xong.

Xà nhà chắn ngang giường ngủ hoặc bàn thờ, bếp

Các vị trí đặt xà nhà thường mang nhiều sát khí. Nếu giường ngủ, bếp hoặc bàn thờ đặt phía dưới xà nhà hoặc dưới chân cầu thang thì gia đình không gặp nhiều thuận lợi. Trong phong thủy nhà ở, bạn có thể bố trí lại căn nhà hoặc dùng trần gỗ, dùng giấy căng ngang và phủ lấy xà nhà để giảm bớt các tác động xấu.

Trên đây là một vài yếu tố mà bạn có thể xem xét đối với căn nhà của mình. Nếu bạn cần được tư vấn kỹ hơn, hãy nhờ đến các kiến trúc sư hoặc các công ty xây dựng để được hướng dẫn nhé.

Chuyên mục: Thần học. Thẻ: kiến trúc, phong thủy, và xây dựng.
* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 1:19 Chiều ngày 28/12/2020