RAP VIỆT

Rap Việt

Rap Việt là một game show về dòng nhạc rap được mua bản quyền từ chương trình The Rapper của Workpoint TV, do Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh và Truyền hình Cáp Việt Nam phối hợp cùng với công ty Vie Channel (thuộc DatViet VAC) sản xuất. Chương trình được phát sóng trên kênh HTV2 – Vie Channel, kênh Vie Giải Trí (VTVCab1) và ứng dụng VieON vào lúc 20:00 thứ 7 hàng tuần.

1. Giới thiệu qua về nhạc Rap và nhạc Rap tại Việt Nam

Rap là viết tắt của 3 từ Rhythm – And – Poetry là một hình thức nghệ thuật trong văn hóa Hip hop của người Âu Mỹ từ rất lâu. Cách thể hiện của thể loại Rap khá độc đáo và mang những đặc trưng riêng biệt, bằng cách trình diễn thông qua việc nói hoặc hô vang ca từ, lời bài hát theo vần điệu, kết hợp với các động tác nhảy nhót, tạo hình cực kỳ thu hút và bắt mắt.

Nhịp điệu âm nhạc của Rap không có cao độ hay trường độ, mà chúng chỉ phụ thuộc vào cách đọc nhanh hay chậm tùy ý của người hát rap.

Nhạc rap là thơ ca đi kèm với nhịp và tiếng đàn guitar bass hoặc nhạc cụ điện tử. Thường được gọi là “hip-hop”, nhạc rap có nguồn gốc từ các nghệ sĩ da đen, là người Mỹ gốc Tây Ban Nha ở thành phố New York từ thập niên 70 và lan rộng ra khắp thế giới kể từ đây.

Rap Việt không chỉ hướng giới trẻ sống tích cực mà còn trở thành sợi dây gắn kết giữa những người con với bố mẹ trong gia đình, giữa thệ hệ trẻ và thế hệ đi trước trong xã hội.

Những chủ đề về gia đình của họ khiến người nghe yêu gia đình hơn, thấy trách nhiệm của người con trong gia đình cao hơn, và xa hơn nữa là con người có trách nhiệm với đất nước, dân tộc.

2. Lịch sử phát triển nhạc Rap tại việt Nam

Thế hệ F1 2003– 2005

Lịch sử rap Việt Nam bắt đầu từ việc khai sinh với track Vietnamese Gang – Thai Viet G x Khanh Nhỏ. Nhưng trước đó các bài hát do nhóm Heart2Exist (chuyên hát thể loại R&B/Soul hoạt động tại hải ngoại) với những đường flow tuy đơn giản nhưng hiệu quả chính xác trên nền nhạc beat đó có thể gọi là Rap bắt đầu được xuất hiện. Vào năm 2005 Khanh Nhỏ đã mang Vietnamese Gang đi thi trong cuộc thi rappers trẻ thế giới và được đánh giá cao về flow và cả chất nhạc.

Thế hệ F2: 2006 – 2008

Trong khoảng thời gian 2006 – 2007, văn hóa Hip hop du nhập trở nên không còn xa lạ với giới trẻ Việt Nam. Với sức lan tỏa rất lớn, hầu như trong playlist của các bạn trẻ không chỉ là các bản nhạc pop và có cả những tracks rap như Tuyết Yêu Thương – Young Uno, Tiểu Thuyết Tình Yêu – Andree x Lee7 x It’s Lee, … Trong giới Underground nhiều rappers mới đã bắt đầu lộ diện và hình thành những tổ chức rap mới.

Thế hệ F3: 2009 – 2012

Nổi tiếng nhất trong thế hệ này là nhóm Joker’s Rule (Mr. A, JayTee, Mr. T, Elli’an, Bueno, Rin – các thành viên từ 2 nhóm cũ là X4 band).

Thế hệ F4: 2013 – 2016

Trong giai đoạn này rap VN đón chào nhiều nhóm rap mới hoạt động mạnh như: Hazard Clique theo style Hardcore Rap (gồm Pain – 1 rapper đến từ Tây Ban Nha, Cam – á quân cuộc thi Rhymes Fes, Black Murder – quán quân 2 mùa giải Rap-Up), Sài Gòn Smoking Gangz a.k.a SG.S.G a.k.a SG Smokers (gồm Đ.C từ FSR, Khoa Wzzzy, LC King, Kent BC, K.SI), DC GanG + SG Prider đến từ tổ chức SPR, SK Family ở Hà Nội (Zugi, GoldFeezy, Monkey Dope,…).

Thế hệ F5: 2017 – nay

Trong những năm gần đây, sân chơi dành cho các rapper Việt ngày càng được mở rộng. Cụ thể, trong năm 2018 với nhiều cuộc thi được tổ chức, rất nhiều nhà đầu tư và nhà sản xuất về rap xuất hiện. Bởi trước niềm tin mãnh liệt rằng Rap đang quay trở lại, thậm chí là trở lại mạnh mẽ hơn trước đây rất nhiều thông qua những gì nó đang tồn tại trên thị trường âm nhạc hiện nay.

Các rapper Việt đang được coi là gương mặt vàng của những năm vừa qua phải kể đến Đen Vâu trong ca khúc “Ngày khác lạ”, “Đừng gọi anh là idol”, “Anh đếch cần gì nhiều ngoài em”; JustaTee, Osad, BinZ, …  hay Karik với bài hit đình đám “Người lạ ơi”.

Rap dần dần trở thành một phần của đời sống âm nhạc Việt với chất phóng khoáng và tự do. Có thể thấy Rap đang dần có sức hút mãnh liệt hơn đối với giới trẻ. Nhưng ta vẫn phải biết rằng Rap có quay trở lại và chiếm thế trên thị trường hay không, tất cả còn nhờ vào những thế hệ trẻ có đủ tài năng và bản lĩnh đưa Rap Việt lên tầm cao mới. Vì gu âm nhạc của Việt Nam trước giờ vốn là Pop-ballad nhẹ nhàng sâu lắng, việc thay đổi thị hiếu cũng như là sở thích âm nhạc của một cộng đồng là điều không dễ dàng.

3. Chương trình Rap Việt và các nhân vật

Thể lệ, cách thức tổ chức chương trình

So với nhiều chương trình khác, Rap Việt có luật chơi mới lạ. 4 HLV gồm  có quyền “dậm chân ga” để lựa chọn thí sinh nhưng thí sinh đó cuối cùng có về đội các HLV hay không lại phụ thuộc vào quyết định của 2 giám khảo trong trường hợp một thí sinh có nhiều hơn 1 lựa chọn từ HLV). Ngoài ra, quyền sử dụng “chiếc nón vàng” cũng khiến cuộc cạnh tranh của 4 HLV trở nên gay cấn do quyền này có tác dụng bác bỏ quyết định của 2 giám khảo phía trên.

Các vòng thi:

Vòng chinh phục

 • Thí sinh tham gia chương trình sẽ tự lựa chọn 1 ý tưởng hoặc sản phẩm trong văn hoá đại chúng sau đó làm lại bằng ca từ rap theo phong cách của mình và chinh phục các huấn luyện viên.
 • Các HLV sẽ lựa chọn thí sinh nào tiềm năng và phù hợp với team của mình bằng cách kích hoạt bàn đạp ngay trước ghế nóng.
 • Nếu trường hợp có từ 2 thí sinh trở lên cùng chọn 1 thí sinh thì BGK sẽ là những người đưa ra quyết định xem thí sinh đó sẽ về đội nào. Trong trường hợp BGK bất đồng quan điểm khi đưa ra quyết định chọn thí sinh vào đội nào thì thí sinh sẽ là người quyết định cuối cùng.
 • Cả 4 HLV đều có 1 quyền ưu tiên đặc biệt, còn gọi là nón vàng. Quyền ưu tiên này sẽ sử dụng khi HLV đó yêu thích 1 thí sinh nào đó mà không muốn thí sinh đó rơi vào tay BGK. Nếu chỉ có 1 HLV dùng quyền năng này thì thí sinh đó sẽ thuộc về đội của huấn luyện viên đó. Nếu có từ 2 HLV cùng dùng quyền năng ưu tiên thì thí sinh là người đưa ra quyết định. Mỗi HLV chỉ được phép dùng quyền ưu tiên 1 lần.
 • Trong vòng chinh phục, các HLV sẽ phải tạo thành 1 đội hình với tám thí sinh để tiến tiếp vào vòng trong.

Vòng đối đầu

 • 4 HLV sẽ tiến hành ghép cặp các thi sinh (không bao gồm thí sinh đã biểu diễn trong vòng đó sau đó được HLV đó cứu) trong đội thành các cặp đối đầu nhau, mỗi cặp sẽ được HLV chọn đề tài riêng để cùng sáng tác và biểu diễn cùng 1 tiết mục theo chủ đề mà HLV đã đưa ra.
 • Sau tiết mục đối đầu, BGK sẽ lựa chọn ra thí sinh chiến thắng để đi tiếp, thí sinh còn lại sẽ bước vào trận giải cứu. Nếu các vị giám khảo bất đồng quan điểm, quyền phân định thắng thua sẽ thuộc về HLV.
 • Các thí sinh thua trận sẽ cùng bước vào trận đấu trong trận giải cứu, mỗi thí sinh sẽ chọn 1 trong ư nhạc nền đã được chuẩn bị trước để sáng tác và biểu diễn tại chỗ dựa trên đề tài mà HLV đưa ra, HLV sẽ chọn thêm 1 thí sinh duy nhất để bước tiếp vào vòng trong.
 • Quyền nón vàng tiếp tục được áp dụng dựa trên cách thức của vòng trước để cứu 1 thí sinh thua trận từ đội khác (không được dùng đặc quyền này để cứu thí sinh của đội mình).
 • Sau khi vòng đối đầu kết thúc, các HLV sẽ còn lại sáu thí sinh gồm năm thí sinh được đi tiếp và 1 thí sinh được cứu từ HLV khác bằng nón vàng.

Vòng bứt phá

 • 24 thí sinh xuất sắc còn lại của cả 4 đội được chia thành sáu bảng đấu, mỗi bảng gồm có bốn thí sinh từ bốn đội khác nhau. Các thí sinh sẽ tự sáng tác và trình bày tác phẩm của bản thân theo đề tài đã được chương trình đưa ra. Khi cả 4 thí sinh hoàn thành tiết mục của mình trong bảng đấu, BGK và các vị HLV sẽ bình chọn để chọn ra 1 người chiến thắng (các HLV không được bình chọn cho thí sinh team của mình), và chỉ có 6 người thắng từ 6 bảng sẽ tiến bước vào đêm Chung kết.
 • Riêng mùa 1, các thí sinh bước vào chung kết gồm có 6 người chiến thắng từ 6 bảng và hai thí sinh được cứu bởi đặc quyền nón vàng của 2 giám khảo.
 • Trường hợp có 2 thí sinh trở lên có cùng số phiếu bình chọn cao nhất thì mỗi người sẽ chọn cho mình 1 trong 2 đoạn beat (với tám khuông nhạc) và trình diễn ngay luôn trong cùng 1 chủ đề mà giám khảo đã đưa ra để phân thắng bại.

Vòng chung kết

 • 6 thí sinh còn lại (mùa 1 là 8) sẽ phải tham gia vào cuộc đấu cuối cùng. Mỗi thí sinh sẽ sáng tác và trình diễn cá nhân ở đêm đầu tiên, sau đó kết hợp với các HLV và các giám khảo trong đêm Gala được tường thuật trực tiếp.
 • Khán giả có thể bình chọn thí sinh mà mình yêu thích trở thành người chiến thắng thông qua nhắn tin SMS. Kết quả chung cuộc sẽ dựa vào số lượt bình chọn của khán giả (60%) và điểm số từ các HLV/ban giám khảo (40%). HLV bình chọn cho thí sinh của mình sẽ được tính là 1 phiếu và khi bình chọn cho thí sinh team khác sẽ được tính là 2 phiếu. 
 • Thí sinh có kết quả cao nhất sẽ giành chiến thắng và trở thành quán quân của chương trình, đồng thời nhận giải thưởng bao gồm 1 cúp vàng có logo của chương trình và giải thưởng tiền mặt và những vật phẩm giá trị khác.
 • Tổng giải thưởng dành cho quán quân có thể lên tới gần 1,6 tỷ đồng.

Các nhân vật ngồi ghế nóng

Mùa 1 : Các nhân vật ngồi ghế nóng :

 • Suboi
 • Karik
 • Binz
 • Suboi.

Quán quân mùa 1 là Dế Choắt

Chim sẻ và Dâu tây là bài hát bùng nổ của Wowy và Dế Choắt trong phần trình diễn đêm chung kết của Rap Việt mùa 1. Cả hai thật sự đã diễn hết mình, bùng nổ hết năng lượng và gửi gắm câu chuyện của mình vào lời bài hát. “Dâu tây” được ẩn dụ là Dế Choắt còn “Chim sẻ” là Wowy. Ý nghĩa của bài hát là ước mơ, nỗ lực, hy vọng của Dâu Tây khi muốn được cùng Chim sẻ khám phá thế giới. Bài hát cũng gửi gắm lời cảm ơn chân thành của học trò Dế Choắt đến người thầy Wowy đã giúp đỡ mình suốt 3 tháng qua.

Mùa 2 :  Các nhân vật ngồi ghế nóng :

 • Rhymastic
 • JustaTee
 • Wowy
 • Karik
 • Binz
 • LK

Quán quân là Seachains

Một số tác phẩm để lại dấu ấn

Seachains luôn mang đến những thông điệp và năng lượng tích cực qua các tác phẩm của mình, nhất là Cảm ơn ở đêm chung kết 1 (giám khảo JustaTee ví bài thi của Seachains như một tác phẩm biểu diễn ở Olympic vì truyền cảm hứng vô cùng mạnh mẽ).

Blacka khi rap về câu chuyện dành cho người khuyết tật Tranh khuyết gần như chiếm trọn thiện cảm từ người nghe (đó cũng chính là “bức tranh” của gia đình anh khi cha là họa sĩ, mẹ là người khuyết tật), cũng như gợi nên nhiều suy ngẫm. Còn B-Wine gây dấu ấn khi được mệnh danh là “thánh lyrics”.

Rap Việt Mùa 3 : Các nhân vật ngồi ghế nóng:

Bộ 3 giám khảo:

 • Suboi
 • Karik
 • JustaTee

4 huấn luyện viên chính thức:

 • Thái VG (Thái Việt G)
 • Andree Right Hand
 • BigDaddy
 • B Ray

Tối ngày 24/5, Rap Việt mùa 3 chính thức công bố MC dẫn dắt chương trình là MC Trấn Thành.

* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 2:08 Chiều ngày 26/05/2023