SRT Shine

SRT Shine
Ca sĩ
Thông tin nghệ sĩ
Tên khai sinh Siu Ru Tơ
Nghệ danh SRT Shine
Sinh 18 tháng 10 năm 1998
Gia Lai, cờ việt nam Việt Nam
Thể loại Pop, R&B, EDM
Nghề nghiệp Ca sĩ, Nhạc sĩ, Diễn viên
Nhạc cụ Hát, Piano, Organ, EDM
Năm hoạt động 2017 – nay
Công ty Redeyes Media, REM Studio
Hãng đĩa SeVoice Music
Hợp tác với SeVoice, Young Pilots
Liên kết
Facebook Siu Ru Tơ
Youtube SRT Shine
Instagram srtshine

Siu Ru Tơ (SRT Shine) (sinh ngày 18 tháng 10 năm 1998 tại Gia Lai) là Ca sĩ, Nhạc sĩ và Diễn viên Việt Nam. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, đông anh chị em nhưng có năng khiếu và đam mê âm nhạc ngay từ tấm bé. Mẹ SRT Shine kể, ngay từ nhỏ, mặc dù chưa biết chữ, chưa biết đọc nhưng cậu đã “ê a” theo giai điệu bài hát mỗi khi bật bản nhạc nào đó.

Tiểu sử

Đến tuổi đi học, SRT Shine không tham gia nhiều hoạt động văn nghệ ở trường, nhưng bù lại, cậu được đi hát nhạc Thánh ở nhà Thờ vào mỗi dịp Noel và lễ truyền giảng… Âm nhạc là thứ gì đó rất quan trọng đối với cậu, vì mỗi khi đi học về thì SRT Shine hay hát hò, nhún nhẩy theo nhạc một cách “điệu nghệ” và đáng yêu.

Lên 10 tuổi, cậu bé Siu mạnh dạn năn nỉ cha dạy nhạc Guitar cho mình. Lúc đó, nhà nghèo, không có đàn Guitar, Siu đã chịu khó mượn đàn của người quen để học và miệt mài tập tành. Theo thời gian, Ru Tơ đã dần thành thục, được cha và mọi người gật gù khen ngợi.

Ít lâu sau, vì gánh nặng cơm áo gạo tiền, cha SRT Shine oằn lưng bươn chải, công việc trở nên bận rộn hơn nên SRT Shine tự học nhạc một mình. Đến năm lớp 9, SRT Shine may mắn được cha dạy piano một thời gian và tự mày mò học thêm. Mặc dù thời đó SRT Shine vẫn chưa có được một cây Guitar và piano cho riêng mình, nhưng cậu vẫn chịu khó đi mượn đàn của người này người kia để luyện tập ở nhà.

Sau đó, SRT Shine gặp mấy người bạn cũng có chung niềm đam mê như mình thì giấc mơ âm nhạc “bùng cháy” mạnh mẽ trong anh và Ban nhạc SeVoice ra đời từ đó, vẫn còn hoạt động khá sôi nổi cho tới bây giờ.

Dấu ấn SeVoice

SeVoice là một nhóm nhạc hay hát về nhạc Thánh, hát cover lại mấy bài hát của ca sĩ. Nhóm gồm có 4 thành viên và SRT được bầu làm Trưởng nhóm. Từ nhóm nhạc này, đã cho SRT được thỏa niềm đam mê và cho anh có thêm động lực để trở thành một người sản xuất âm nhạc.

“Kể từ đó, tôi bắt đầu học phối nhạc với máy tính rẻ tiền được ba mẹ mua cho chị gái. Chơi đàn đã khó, phối nhạc còn khó hơn nữa, nhưng không vì thế mà tôi chịu từ bỏ đam mê của mình”, SRT Shine bộc bạch.

Bằng tình yêu âm nhạc và tinh thần cần cù, chịu khó, Ru Tơ đã mày mò học hỏi trên mạng và tìm đến các bậc tiền bối trong nghề để nhờ họ chỉ dạy thêm.

Tuy chưa được gọi là chuyên nghiệp, nhưng SRT đã tạo ra một bài sáng tác và phối nhạc cho bài nhạc Thánh đó với máy tính cùi bắp. Cả nhóm ai ai đều rất vui vì đã có một bài nhạc để hát và nhóm đã đăng tải lên bài nhạc đó trên Youtube, được đông đảo người ủng hộ và đón nhận, kể từ đó SRT được nhiều người biết và chú ý hơn.

Không dừng lại ở đó, Ru Tơ càng ngày càng luyện tập thêm để trau dồi kiến thức âm nhạc của mình.

Trong những năm học cấp 3, Ru Tơ hay tham gia văn nghệ ở trường, cũng như thay mặt đoàn văn nghệ ở trường tham gia nhiều trương trình văn nghệ ở tỉnh và thành phố. Cũng trong những năm đi học đó, Ru Tơ được mọi người biết đến nhiều hơn và cho ra nhiều sản phẩm về nhạc Thánh. Đôi khi thấy gia đình không có điều kiện, dường như niềm đam mê của Ru Tơ càng ngày mờ hẳn đi, vì thấy mình sẽ chẳng đi tới đâu.

Năm Ru Tơ học lớp 12, được quen người anh làm bên phòng thu âm, hai anh em cũng thân thiết với nhau. Người anh đó đã giúp đỡ Ru Tơ rất nhiều về âm nhạc, cách thu âm bài hát và mixing bài hát. Ít hay nhiều thì Ru Tơ cũng học hỏi được cách làm việc và kinh nghiệm từ người anh đó và cảm thấy mình học được nhiều điều.

Đến cuối năm 2016, sau một cơn bạo bệnh, cha của SRT Shine đã qua đời, để lại nhiều đau thương, mất mát cho cả gia đình, anh đã suy sụp, gục ngã… Nhưng trải qua một thời gian sau, nhờ sự động viên của người thân, bạn bè, chàng Siu đã mạnh mẽ đứng lên để tiếp tục theo đuổi giấc mơ âm nhạc của mình.

Từ khi cha mất, Siu trưởng thành đi rất nhiều, không còn là cậu nhút nhát và tự ti nữa. Sau khi tốt nghiệp lớp 12, SRT Shine đã quyết định xuống TP. Hồ Chí Minh để đi thi trường Nhạc viện.

Mặc dù không được sự ủng hộ của gia đình nhưng SRT Shine đã một mình khăn gói xuống TP. Hồ Chí Minh để thi chuyên ngành Sáng tác âm nhạc và xin ở nhờ nhà người quen để tiết kiệm chi phí.

Thi xong, SRT Shine trở về quê nhà để chờ kết quả với bao hy vọng. Nhưng oái oăm thay, chỉ còn thiếu 2 điểm nữa là anh có thể có cơ hội được học tập ở ngôi trường mình yêu thích.

Khi nỗi buồn lắng xuống, Siu vẫn vừa ở nhà phụ giúp gia đình, lên nương, lên rẫy, vừa sáng tác. Một năm sau đó, SRT Shine quyết định chọn Trường học viện đào tạo Âm nhạc MCM ở TP. Hồ Chí Minh để học. Khoá học đó, học phí khá cao nhưng chiều theo ý con, mẹ Siu đã chạy vạy, vay mượn xóm làng để cho Siu được đi học.

Trải qua nhiều khó khăn, SRT Shine đã được học ở một môi trường chuyên nghiệp và hiện đại. Ở đó rèn luyện cho SRT Shine rất nhiều về kiến thức, kỹ năng, yêu cầu cần có ở một người sản xuất âm nhạc.

SRT Shine ở chung với nhiều người anh em cũng đam mê như mình trong một nhà trọ. Khi ở đó, anh tự một mình kiếm tiền bằng việc nhận sáng tác và phối nhạc cho ca sĩ, doanh nghiệp. Chàng thanh niên Jrai ấy chịu khó ra ngoài xã hội để có mối quan hệ rộng cũng như mối liên kết với công việc.

“Tuy là phối nhạc và sáng tác, có khi là đi hát, nhưng số tiến kiếm được không đủ để sống và trang trải. Đến nỗi phải ngày qua phải nhịn ăn và ăn mì gói…. nhiều chuyện đã xảy ra khiến cho tôi áp lực, suy nghĩ rất nhiều và từng đã có ý định từ bỏ”, SRT Shine nghẹn ngào.

Đầu năm 2019, trong một lần tình cờ, SRT Shine được đạo diễn trẻ Y Lâm Đăng Bing giời thiệu vào làm việc ở Redeyes Media. Đây thực sự là cơ hội để chàng Siu có dịp “toả sáng” và theo đuổi đam mê của mình trong môi trường chuyên nghiệp, năng động.

Tất cả bài nhạc của SRT Shine rất ấn tượng và sáng tạo vì ít khi có ai sản xuất nhạc Thánh Cơ Đốc bằng thể loại EDM. Chính vì vậy, SRT Shine được nhiều người biết đến và yêu quý.

Hầu hết những ca khúc của Siu đều thấm đẫm triết lý về cuộc sống và ca từ có vẻ “già” hơn so với lứa tuổi của anh. Giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng, có khi trẻ trung nhưng lời ca vẫn rất đỗi tha thiết, giàu ý nghĩa nhân sinh.

Nhận xét về SRT, CEO Thái Thu Đào cho hay: “SRT Shine là một ca sĩ, nhà sản xuất âm nhạc còn khá trẻ nhưng giàu tinh thần trách nhiệm, đầy “chất lửa” của núi rừng Tây Nguyên. Trải qua hơn 12 năm hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, tổ chức sự kiện…, Redeyes luôn chú trọng yếu tố con người và chất lượng sản phẩm nên việc tuyển chọn nhân sự luôn được cân nhắc kỹ càng, để hướng đến sự tinh gọn nhưng phải tinh nhuệ”

CEO Thái Thu Đào

“Đến thời điểm này, tôi rất hài lòng về những cộng sự, nhân viên của mình. Đồng thời, đây cũng là cơ hội mở ra dành cho những người đồng bào giàu tài năng, tâm huyết có dịp thể hiện, làm việc, cống hiến, góp phần phát triển bản thân, doanh nghiệp và xã hội”, nữ CEO trải lòng.

Hình Ảnh

* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 12:41 Sáng ngày 11/12/2019