Thạc sĩ Ngọc Mai

Thạc sĩ Ngọc Mai
Thông tin nghệ sĩ
Tên khai sinh Lê Như Ngọc Mai
Sinh 15 tháng 10, 1987
Nơi Sinh Quảng Trị, Việt Nam
Nghề Nghiệp Giảng viên thanh nhạc

Tiểu sử

Thạc sĩ Ngọc Mai tên thật là Lê Như Ngọc Mai, sinh ngày 15 tháng 6 năm 1987 tại Quảng Trị, Việt Nam, là một ca sĩ, giảng viên thanh nhạc tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, trưởng đoàn Ca của Nhà hát Ca múa nhạc Bông Sen và thành viên Nhóm ca Mặt trời mới.

Gia đình của thạc sĩ Ngọc Mai

Ngọc Mai sinh ra và lớn lên trong một gia đình công chức, bố là bộ đội, mẹ là giáo viên, không liên quan gì đến lĩnh vực âm nhạc, nhưng từ nhỏ, cô đã thể hiện năng khiếu ca hát trời phú. Tham gia sinh hoạt thiếu nhi, cô luôn là “chim sơn ca” của đội văn nghệ.

Lê Như Ngọc Mai đăng kí kết hôn với Giang Quốc Nghiệp (con trai út của võ sư Giang Kiếm Thanh) từ năm 2015 và có hai con (Giang Hùng Tâm và Giang Tuệ Tâm An).

Sự nghiệp

Ngọc Mai sở hữu chất giọng nữ cao trữ tình màu sắc. Năm 2002, cô học trung cấp thanh nhạc tại Huế, sau đó học đại học rồi cao học tại khoa Thanh nhạc, quá trình học tập Ngọc Mai là một trong những học trò xuất sắc của Nhạc viện, sau khi tốt nghiệp cô được giữ lại trường để giảng dạy, mặc dù lúc này có nhiều nơi khác mời cô về cộng tác, nhưng Ngọc Mai vẫn quyết ở lại Nhạc viện.

Ngọc Mai là đảng viên khi còn là sinh viên của Nhạc viện và hiện là Phó Bí thư chi bộ 7 của Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh. Cô thường cùng những người bạn là giảng viên của Nhạc viện lập một nhóm đi giao lưu tại các trường học, các showroom bán nhạc cụ hay bất cứ nơi nào có thể để nói về tình hình biểu diễn âm nhạc hiện nay, kỹ thuật trong âm nhạc, giới thiệu những làn điệu dân ca, nhạc cụ truyền thống dân tộc.

Năm 2013, cô được chọn là một trong những nghệ sĩ tiêu biểu của thành phố đi thăm và phục vụ cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại quần đảo Trường Sa. Cô đặc biệt tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, các chương trình ủng hộ người nghèo, dù xa xôi cô đều tham gia và bao giờ cũng dành một phần tiền để ủng hộ cho người không may mắn.

Năm 2017, cô phát hành Album “Dòng Yêu thương” để tặng cho đứa con trai đầu lòng.

Ngọc Mai từng tham gia các show diễn trên 15 quốc gia như: Mỹ, Canada, Đức, Áo, Pháp, Tiệp Khắc, Phần Lan, Thụy Điển, Nhật, Hàn Quốc…

Giải thưởng

  • Năm 2009, cô giành giải ba hát thính phòng nhạc kịch toàn quốc.
  • Huy chương bạc Hội diễn ca múa nhạc toàn quốc năm 2009 và 2015.
  • Huy chương vàng Tiếng hát Đường 9 xanh toàn quốc 2010.
  • Giành giải Quán quân “Ca sĩ mặt nạ” (The Masked Singer) năm 2022. 

Ca khúc nổi tiếng

  • Ca dao mẹ
  • Lời mẹ ru
  • Bà mẹ Ô Lý, …

Chuyên mục: Âm nhạc.
* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 10:43 Sáng ngày 06/12/2022