Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long - Quảng Ninh

Thông tin địa điểm
Thuộc
Tọa độ
Kiểu

Vịnh Hạ Long được hiểu là nơi rồng đáp xuống, là vịnh nhỏ thuộc bờ Tây của Vịnh Bắc Bộ tại khu vực biển Đông Bắc của Việt Nam, gồm vùng biển đảo thuộc TP Hạ Long, TP Cẩm Phả và một phần của huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Vịnh có tổng diện tích khoảng 1.553 km2 với 1969 hòn đảo lớn nhỏ (đa phần là đảo đá vôi) và có đường bờ biển trải dài 120km. Diện tích vùng lõi của vịnh chỉ có 335 km2, quần tụ dày đặc 775 hòn đảo lớn nhỏ.

Vinh Hạ Long đã làm say đắm bao du khách với cảnh sắc “mây trời sóng nước” đẹp như một bức tranh sinh động với những đảo đá vôi nổi trên mặt nước. Nơi đây mang lại cho bất kì ai đến với nó một cảm giác bình yên. Được đánh giá là một trong 29 Vịnh đẹp nhất thế giới, cuối tháng 3/2012, tổ chức New Open World cũng đã chính thức công nhận vịnh Hạ Long là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

Truyền thuyết

Vịnh Hạ Long có từ xa xưa do những kiến tạo địa chất. Tuy nhiên, trong tâm thức của người Việt từ thời tiền sử với trí tưởng tượng dân gian và ý niệm về cội nguồn con Rồng cháu Tiên, một số truyền thuyết cho rằng khi người Việt mới lập nước đã bị giặc ngoại xâm, Ngọc Hoàng sai Rồng Mẹ mang theo một đàn Rồng Con xuống hạ giới giúp người Việt đánh giặc. Thuyền giặc từ ngoài biển ào ạt tiến vào bờ vừa lúc đàn Rồng tới hạ giới. Đàn Rồng lập tức phun ra lửa thiêu cháy thuyền giặc, một phần nhả Châu Ngọc dựng thành bức tường đá sừng sững làm cho thuyền giặc đâm phải mà vỡ tan, chặn đứng bước tiến của ngoại bang.

Sau khi giặc tan, thấy cảnh mặt đất thanh bình, cây cối tươi tốt, con người nơi đây lại cần cù, chịu khó, đoàn kết giúp đỡ nhau, Rồng Mẹ và Rồng Con không trở về trời mà ở lại hạ giới, nơi vừa diễn ra trận chiến để muôn đời bảo vệ con dân Đại Việt. Vị trí Rồng Mẹ đáp xuống là Hạ Long; nơi Rồng Con đáp xuống là Bái Tử Long và nơi đuôi đàn rồng quẫy nước trắng xoá là Bạch Long Vĩ.

Lại có truyền thuyết khác nói rằng vào thời kỳ nọ khi đất nước có giặc ngoại xâm, một con rồng đã bay theo dọc sông xuôi về phía biển và hạ cánh xuống ở vùng ven biển Đông Bắc làm thành bức tường thành chắn bước tiến của thủy quân giặc. Chỗ rồng đáp xuống che chở cho đất nước được gọi là Hạ Long.

Hang động

  • Hang Sửng Sốt
  • Động Thiên Cung
  • Hang Đầu Gỗ
  • Một số hang động khác

Hình ảnh

 

* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 2:55 Chiều ngày 22/12/2019