Vĩnh Phúc

Vĩnh Phúc nằm trong khu vực đồng bằng sông Hồng Việt Nam. Phía Đông và phía Nam giáp Hà Nội, phía Tây giáp Phú Thọ, phía Bắc giáp Thái Nguyên và Tuyên Quang.

Địa hình ở đây gồm có trung du, đồng bằng và miền núi. Bốn con sông chính chảy qua địa bàn tỉnh này là sông Phó Đáy, sông Hồng, sông Cà Lô và sông Lô. Với vị trí đặc biệt, tỉnh này có điều kiện thuận lợi để phát triển cả giao thông đường hàng không, đường bộ, đường sắt và đường thủy (quan trọng nhất).

Vĩnh Phúc

Vĩnh Phúc

Toàn tỉnh có 1.100.838 người (năm 2009).

Cơ cấu kinh tế trước đây thiên về nông nghiệp nhưng đang có sự chuyển dịch sang các ngành thuộc khu vực công nghiệp và dịch vụ.

Vĩnh Phúc có 1 thành phố (Vĩnh Yên), 1 thị xã và 7 huyện.

Thiền viện Trúc lâm Tây Thiên

Thiền viện Trúc lâm Tây Thiên

Vĩnh Phúc có các món ăn đặc sản như cá thính, thịt bò tái kiến đốt, rượu dừa. Tỉnh này có các làng nghề truyền thống như làng mây tre Triệu Xá, làng mộc Hương Canh, làng nghề cơ khí vận tải đường thủy Việt An. Tại đây có các địa danh nổi tiếng như Thiền viện trúc lâm Tây Thiên, khu nghỉ mát Tam Đảo; các di tích lịch sử như đền thờ Hai Bà Trưng và nhiều đầm hồ khác; các lễ hội truyền thống như lễ Tứ dân chi nghiệp, lễ chọi trâu Hải Lựu.

* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 11:54 Sáng ngày 29/03/2016