Võ Mạnh Hiền

Võ Mạnh Hiền
Nhạc sĩ

Nhạc sĩ Võ Mạnh Hiền (trái)

Thông tin nghệ sĩ
Sinh 1981
  TP Hồ Chí Minh, cờ việt nam Việt Nam
Nghề nghiệp Nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc

Võ Mạnh Hiền (sinh 1981) là nhạc sĩ đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, anh từng là quản lý của ca sĩ Phạm Khánh Hưng thời đang nổi đình nổi đám, anh từng sáng tác nhiều bài hát cho Wanbi Tuấn Anh, Noo Phước Thịnh, Hiền Thục, Tóc Tiên, …

Tiểu sử

Lập phòng thu âm từ năm 2002, kiếm hơn triệu đồng/ngày khiến Võ Mạnh Hiền (SN 1981) bước vào con đường ăn chơi bạt mạng và đánh mất chính sản nghiệp của mình. Từ cảnh khốn cùng không một xu dính túi, với những bước đi táo bạo và một niềm đam mê mãnh liệt, chàng trai trẻ ấy trở lại thương trường và một lần nữa lại trở thành… triệu phú.

Năm 1986, lên 5 tuổi, cậu bé Võ Mạnh Hiền đã đặt tay vào phím đàn tập chơi piano. 18 tuổi, tốt nghiệp phổ thông, cậu ôn thi vào trường Đại học Bách khoa. “Mình thi không đậu, thấy suốt ngày xin tiền má, ngu ngu sao ấy nên lân la xin đi đánh đàn ở các quán cà phê lấy 50 ngàn đồng/đêm”, Hiền nhớ lại.

Năm 2001, Hiền được bạn giới thiệu đến làm việc tại phòng thu A2Z, phòng thu vào loại sớm nhất Sài Gòn thời đó. Hơn 1 năm làm kỹ thuật viên, Hiền chăm chỉ cần cù làm việc từ 2 giờ chiều đến 22 giờ đêm để vừa làm vừa học cách quản lý và các ngón nghề của phòng thu. Hiền tiết lộ: “Cũng năm đó, mình đỗ ngành điện tử trường Cao đẳng Kỹ nghệ TP.HCM, những kiến thức học được ở trường cũng giúp em nhiều trong công việc”.

Hơn 1 năm sau, Võ Mạnh Hiền cùng người anh họ vay của gia đình, bạn bè được 6.000 USD mở studio lấy tên “Anh Em”. Phòng thu mở ra đúng dịp Sài Gòn đang lên cơn sốt làm đĩa. Dân teen đổ xô đến phòng thu làm ca sĩ, ngay cả những anh chị đã lớn tuổi cũng muốn ra album để kỷ niệm. Công việc của Hiền phất lên trông thấy. Mỗi ngày trung bình hai ông chủ trẻ kiếm được hơn 1 triệu đồng.

Tuy nhiên, tiền nhiều cũng là một cái họa. Chàng sinh viên mới 21 tuổi thấy tiền kiếm được quá dễ đâm ra chểnh mảng công việc, mải mê chơi. 8 tháng sau khi mở phòng thu, người anh họ rút vốn, Hiền bị hẫng, lại càng mải chơi, liên tục lỡ hẹn với khách. Cậu trở nên buồn chán vì người cùng làm bỏ đi, tiền không, khách cũng không. Bà chủ đòi nhà, Studio Anh Em đóng cửa. Hiền chua chát: “Lúc đó một xu dính túi không có, nghĩ nhục quá, về đến nhà nhìn thấy đống đồ ngồn ngộn cả ngàn đô nằm đó, tiền nợ thì chưa trả được, sợ đến hết hồn luôn. Thú thực, lúc đó mình mới thấy xót của, mình đã ăn chơi nhiều quá”. Niềm đam mê âm nhạc vẫn còn ăn sâu trong máu, nằm nhà 3 tháng để chờ xoay vốn và cho “ngấm” đòn ăn chơi, đầu năm 2003, cậu vay được hơn 4.000 USD mở lại phòng thu lấy tên M- Studio.

Với phòng thu mới, Hiền tổ chức khuyến mãi nhưng khách vẫn vắng. Một ngày chỉ có 2-3 khách cũ, Hiền lo lắng với nợ cũ nợ mới đang chồng chất ngập đầu. Nếu là Hiền, bạn phải làm gì để thoát khỏi tình huống này?

MFO ĐH Ngân hàng TP.HCM: Tập trung vào khách hàng mục tiêu là dân teen, liên kết nhà văn hóa, nhạc viện để tìm khách hàng thường xuyên. Tạo ra sản phẩm trọn gói, sáng tạo, độc đáo. Làm đĩa cho ca sĩ nổi tiếng để tạo thương hiệu.

MFO ĐH Lâm nghiệp: Tăng quảng bá, tìm kiếm đối tác, đa dạng sản phẩm, tổ chức cuộc thi ca nhạc để quảng bá, trang trí lại cửa hàng cho bắt mắt, điều tra thị trường.

Giải pháp của Hiền: “Tôi hiểu rằng khách đã chán phòng thu vì ở đâu cũng một mô-típ quen thuộc, hát những bài hát quá phổ biến, hình thức cũ mèm thiếu sáng tạo. Tôi đã ngồi với khách, tư vấn cho họ chọn những bài phù hợp với chất giọng, làm những album có phong cách riêng, có cá tính”

Hiền mày mò tìm những phần mềm chỉnh sửa ảnh, mix âm thanh để làm cho chất lượng bài hát tốt hơn. Đưa ra nhiều khung giá cho khách lựa chọn với mức từ 98 ngàn đồng/giờ đến 198 ngàn đồng/giờ. Với dân teen ít tiền, có thể có giá mềm nhưng chất lượng vẫn khá. Hiền còn đưa ra một chiêu khuyến mãi thú vị: Ai hát càng hay càng được giảm giá. Lý do đơn giản: Họ hát hay thì không mất nhiều thời gian chỉnh sửa, đỡ tốn công nên giá rẻ.

Khoe viết facebook ủng hộ ông Đoàn Ngọc Hải

Trưa ngày 24/3/2017, ông Đoàn Ngọc Hải đã ra lệnh cẩu chiếc xe Mecerdes của Võ Mạnh Hiền, tuy vậy anh vẫn vui vẻ và bày tỏ với ông Hải rằng:

“Em ủng hộ anh hết. Em viết trên facebook ủng hộ anh mà”. Ông Hải hỏi: “Xe bị cẩu có ủng hộ nữa không”; “Dạ bình thường. Em vẫn ủng hộ”

vo manh hien 2

Võ Mạnh Hiền lúc trao đổi với ông Đoàn Ngọc Hải

Những bài hát Võ Mạnh Hiền sáng tác

  • Hẹn lại ngày sau – Hiền Thục
  • Day dứt – Wanbi Tuấn Anh
  • Ký ức ngày hôm qua – Wanbi Tuấn Anh
  • Tiếc nuối – Noo Phước Thịnh
  • Vỡ Tan – Phương Trinh

Liên kết ngoài

* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 12:25 Sáng ngày 24/04/2017