Bếp từ

Bếp từ là bếp sử dụng dòng điện cảm ứng (foucoult) để nấu nướng, bếp sẽ sinh nhiệt và làm chín thức ăn khi có xoong nồi, thiết bị nấu có cấu trúc mặt đáy phẳng và có từ tính đặt lên nó.

Bếp từ được chế tạo dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt (thường là sứ thủy tinh vì ngoài khả năng cách điện, cách nhiệt, nó còn có tính thẩm mỹ). Khi cho dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ tạo ngay tức thời từ trường trong khoảng cách vài milimét trên bề mặt bếp. Đáy nồi bằng kim loại (sắt nhiễm từ) nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên, nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường.

bếp từ

Bếp từ

Để thay đổi nhiệt độ đun, người ta thay đổi cường độ từ trường tác dụng lên đáy nồi bằng cách thay đổi tần số dòng điện. Điều này có thể làm được bằng mạch biến tần.

Đa số các loại bếp hiện nay đều thiết kế nhiều chức năng nấu tương đương với các mức nhiệt độ định sẵn nhằm giúp cho việc sử dụng trở lên dễ dàng. Nhiều loại bếp còn có chức năng hẹn giờ.

Để tăng hiệu quả dẫn nhiệt, người ta chế tạo đáy nồi có lớp kim loại dẫn nhiệt tốt như nhôm, đồng phủ lên lớp vật liệu sắt từ, dưới cùng có thể là lớp vật liệu có độ bền cao như inox.

Ưu điểm của bếp từ là tốc độ đun nấu nhanh, do giảm được nhiệt dung (không còn nhiệt dung của bếp, chỉ có nhiệt dung của nồi). Việc điều chỉnh nhiệt độ được thực hiện bằng các mạch điện tử nên có độ chính xác cao. Hơn nữa sử dụng bếp từ bạn sẽ thấy hiệu quả cao đến vượt trội, không sợ nóng hay bỏng cho người đứng nấu. Đặc biệt không sinh lửa hay khói trong quá trình đun nấu chính vì vậy giúp cho không gian bếp luôn sạch, không gây mùi khó chịu.

  • Chất liệu mặt kính 

Ngày nay người ta đã biết quá nhiều tới việc bếp từ sử dụng dòng mặt gốm kính cao cấp với khả năng chịu lực, chịu nhiệt cao. Nổi bật hơn cả đó chính là dòng kính Schottceran của Đức sản xuất tiếp theo là dòng kính Ceramic, Vitroceramic và cuối cùng là dòng kính NEG của Nhật Bản… Mặt kính trên bếp từ rất quan trọng bởi nếu đó là dòng mặt kính tốt sẽ giúp cho bếp truyền nhiệt nhanh hơn, khả năng chịu lực va đập và chịu nhiệt lớn hơn. Đặc biệt vệ sinh lau chùi trên dòng mặt kính cao cấp cũng dễ hơn rất nhiều..

  • Cấu tạo linh kiện điện tử

Có 2 thương hiệu hiện đang được các hãng bếp từ sử dụng phổ biến đó chính là Siemens và E.G.O của Đức. Đây là 2 thương hiệu chuyên cung cấp mâm từ, và toàn bộ hệ thống bảng điện tử, bo mạch cho bếp từ. Bếp có hoạt động được ổn định, lâu dài hay không chính là nhờ vào cấu tạo linh kiện điện tử..

  • Bếp từ hãng nào tốt hiện nay 

Dựa vào nhu cầu mua sắm của thị trường trong 2014,2015 chúng tôi xin giới thiệu một số thương hiệu đang được thị trường bếp ưa chuộng như: Bosch, Fagor, Chefs, Cata, Napoli, Munchen, Lorca,

Chuyên mục: Điện tử học.
* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 9:15 Sáng ngày 20/06/2016