Fandom

Fandom

Fandom là một nhóm hay cộng đồng người có cùng sở thích, niềm đam mê nào đó và muốn chia sẻ nó. Một Fandom có thể hoạt động trong 1 phạm vi hẹp như người nổi tiếng nào đó hoặc rộng hơn là sở thích cụ thể tùy vào mục đích hoạt động của nhóm.

Đặt tên

Hầu hết tên gọi của các Fandom đều có ý nghĩa. Ví dụ như Fandom của nhóm nhạc Wanna One : Wannable là một từ ghép, kết hợp giữa “Wanna One” và “able”. Từ này có nghĩa là có thể đạt được mọi thứ cùng nhau.

A.R.M.Y là viết tắt của cụm “Adorable Representative M.C for Youth” (Đại diện cho sự đáng yêu của thanh xuân). Cái tên này mang hàm ý nhóm nhạc Hàn Quốc BTS và người hâm mộ của mình sẽ luôn sát cánh cùng nhau giống như áo giáp (bangtannok) và đội quân luôn đi đôi với nhau.

Fandom nổi tiếng

Việt Nam

Fandom của Sơn Tùng M-TP, Sky là fandom đầu tiên hoạt động theo quy củ của một fandom Kpop chính hiệu.

Fandom Owker là Fandom của đội tuyển U23 Việt Nam cũng đang rất nổi tiếng tại Việt Nam, nhất là khi Việt Nam lần lượt đoạt các vị trí cao trên đấu trường Quốc tế như Vô địch AFF và SEA Games 30 cả Nam và Nữ.

Hàn Quốc (K-Pop)

Nổi tiếng là 3 fandom đánh đâu thắng đó, EXO-L (fandom của EXO) có thế mạnh đưa idol mình dẫn đầu các bảng xếp hạng dựa vào lượt vote, còn ARMY (fandom của BTS) thì quá “khủng” ở khoản mua nhạc số và album của BTS. Trong khi đó, Wannable (fandom của Wanna One) lại tích cực bình luận ở các bài báo viết về Wanna One trên Naver.

Âu Mỹ

Một số Fandom nổi tiếng ở Âu Mỹ gồm:

  • Fandom của Rihanna: Navy
  • Fandom của One Direction: Directioners
  • Fandom của Shawn Mendes: Army

Chuyên mục: Giải tríVăn hóa.
* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 12:09 Chiều ngày 28/12/2019