Hạnh đào

Hạnh đào hay còn gọi là Hạnh nhân, biển đào, hay đào dẹt (danh pháp khoa học: Prunus dulcis) là loài thực vật bản địa ở Trung Đông và Nam Á, thuộc Chi Mận mơ (Prunus).

Hạnh đào cùng với đào (P. persica) được xếp vào cùng phân chi Amygdalus, phân biệt với các phân chi khác nhờ lớp vỏ hạt cứng (vỏ quả trong) có nếp nhăn lượn sóng bao bọc bên ngoài nhân (hạt giống). Hạnh đào nhân thường được gọi là hạnh nhân, đây là một nguyên liệu dùng trong nhiều món ăn. Quả hạnh đào là một loại quả hạch và không phải là quả kiên thực sự.

Hạnh đào là một cây có chiều cao phát triển từ 4-10 mét (13-33 ft), với một thân cây có đường kính lên đến 30 cm. Các cành non có màu xanh đầu tiên, trở thành tím khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, sau đó trở thành màu xám trong năm thứ hai.

Các lá dài 7 – 13 cm, với một mép có răng cưa và một cuống lá dai 2,5 cm. Những bông hoa màu trắng hoặc hồng nhạt với năm cánh hoa, có đường kính 3-5 cm, đơn lẻ hoặc theo cặp trước khi ra lá vào đầu mùa xuân.

Hạt hạnh đào bắt đầu có giá trị kinh tế trong năm thứ ba sau khi trồng và thực sự đầy đủ 5-6 năm sau. Quả trưởng thành vào mùa thu (tháng 7-8) sau khi ra hoa.

Về thực vật, nó là quả hạnh nhân chứ không phải là một hạt theo đúng cách mà vẫn hay gọi, mà là một quả hột cứng dài 3,5-6 cm (1-2 in.). Bao phủ bên ngoài là một lớp da dày màu xanh xám. Bên trong là một khoang vỏ gỗ cứng, chứa một hạt giống ăn được ( đôi khi có 2 hạt), thường được gọi là Nuts.

Ý nghĩa hoa hạnh đào

Hoa Hạnh đào thường nở sớm. Sớm đến độ những cánh phớt hồng hoặc trắng dịu xinh đẹp của nó thường bị sương giá làm dập và hoa không kết trái vào năm đó. Điều này giải thích tại sao trong ngôn ngữ loài hoa, Hạnh đào mang ý nghĩa “thầm lặng” hoặc “mỏi mòn”.

Các nhà thần thoại học Hy Lạp cho rằng cây Hạnh đào là hóa thân của Phyllip, một nữ hoàng trẻ trung xinh đẹp của xứ Thrace, có chồng là Demophon.

Demophoon là con trai của Theseus, và Phaedra, chàng đã bị một cơn bão biển ném xuống bờ biển xứ Thrace khi đang trên đường trở về sau cuộc bao vây thành Troy. Tai nạn này giúp chàng gặp dược nữ hoàng Philip và cuộc nhân duyên bắt đầu. Khi cha chàng chết, Demophoon được gọi về Athens. Chàng hứa với Phyllip sẽ quay lại trong vòng một tháng. Nhưng rồi tháng này hết tháng khác qua, Philip dần dần mất hết hy vọng gặp lại chàng và cuối cùng nàng đã chết trong khổ đau. Thượng đế đã biến nàng thành cây Hạnh đào. Khi Demophoon quay lại sau hơn ba tháng cách xa, chàng đã vượt qua nỗi buồn để tang cha nhưng lại đau đớn khôn xiết khi được tin người vợ yêu dấu của mình đã chết. Khi chàng than khóc gần cây Hạnh đào, bỗng dưng cây vươn những bông hoa về phía trước như thể chứng rằng nàng rất yêu chàng, ngay cả sau khi chết.

Hình ảnh

* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 5:42 Chiều ngày 02/12/2019