Chanh

Chanh là một loài thực vật thuộc chi Cam chanh với quả hình cầu, đường kính từ 2,5-5cm (1-2 inch), khi chín có màu vàng rực rất đẹp, còn thịt quả thì chua.

Hiện nay chưa có tài liệu chính thức nào nói về nguồn gốc của chanh, mặc dù chanh được trồng đầu tiên tại Assam (một khu vực phía đông bắc Ấn Độ), miền bắc Miến Điện hay Trung Quốc. Theo báo cáo của một nghiên cứu di truyền về nguồn gốc của chanh thì chanh được lai giữa cây cam chua và cây thanh yên.

Chanh

Chanh

Chanh vào châu Âu gần miền nam nước Ý không muộn hơn thế kỷ thứ nhất, trong suốt thời kỳ La Mã cổ đại. Tuy nhiên chúng không được trồng rộng rãi. Chỉ sau khi đến Ba Tư, sau đó đến Iraq và Ai Cập khoảng những năm 700 sau Công nguyên.

Chanh được ghi lại lần đầu tiên trong một bài luận văn về nông nghiệp của Ả Rập vào thế kỷ thứ 10 và nó cũng được sử dụng như một loại cây cảnh trong vườn của người Hồi giáo. Sau đó nó được phân bố rộng rãi trên khắp Ả Rập và khu vực Địa Trung Hải vào giữa năm 1000, 1150.

chanh-2

Đáng kể nhất là chanh được trồng nhiều vào giữa thể kỷ 15 ở Genoa (Châu Âu). Sau đó chúng được đưa đến Mỹ năm 1493 khi Christopher Columbus mang hạt chanh từ Hispaniola trên hành trình chinh phục của mình. Việc chinh phục Tây Ban Nha và thế giới mới đã giúp lan truyền nhanh chóng hạt chanh. Nhưng chúng vẫn chỉ được sử dụng như một loại cây cảnh và làm thuốc. Sau đó trong thế kỷ 19, chanh ngày càng nhanh chóng được trồng ở Florida và California.

chanh-3

Năm 1747, các thí nghiệm của James Lind khi thêm nước cốt chanh vào khẩu phần ăn của các cầu thủ bị bệnh còi xương. Mặc dù lúc đó vitamin C vẫn chưa được biết đến.

Nguồn gốc của từ “Lemon” (Chanh – từ Việt Nam) có thể là từ Trung Đông. Ở Pháp cổ là  limon và Ý là Limone.

* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 7:05 Chiều ngày 19/10/2016