Hiếu PC

Hiếu PC
Thông tin nhân vật
Tên khai sinh Ngô Minh Hiếu
Sinh 8 tháng 10, 1989
Nơi Sinh Gia Lai, Việt Nam
Nghề Nghiệp Lập trình viên

Hiếu PC tên thật là Ngô Minh Hiếu, sinh ngày 8 tháng 10 năm 1989 tại Gia Lai, Việt Nam, là một hacker nổi tiếng người Việt Nam. Hiện tại là chuyên gia kỹ thuật tại Trung tâm Giám sát và An toàn không gian mạng Quốc gia (NCSC).

Tiểu sử

Năm 19 tuổi Hiếu PC du học tại Học viện Công nghệ Unitec ở Auckland, New Zealand nhưng chỉ học được 1 năm thì Hiếu bị cho thôi học do liên quan đến các vụ lừa đảo ở nước này. Sau khi về Việt Nam vào năm 2009 Hiếu PC tiếp tục theo học tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên được 2 năm sau đó lại nghỉ học.

Phạm tội tại New Zealand

Từ năm 2008 đến năm 2009, Hiếu theo học tại New Zealand và bị cáo buộc lừa đảo tín dụng bằng tài khoản TradeMe. Anh từng phát hiện lỗ hổng trong mạng của trường làm lộ dữ liệu thẻ thanh toán và đã lên tiếng cảnh bảo nhưng thời điểm đó không ai để ý lời của anh, sau đó anh đã hack toàn bộ hệ thống.

Sau đó anh lợi dụng những lỗ hổng tương tự để hack các trang web khác và đánh cắp dữ liệu thẻ thanh toán của người dùng, anh sử dụng dữ liệu thẻ đánh cắp được để mua vé buổi biểu diễn hòa nhạc, sự kiện,… và bán chúng thông qua TradeMe. Sau khi bị trường học phát hiện và báo cảnh sát anh bị đuổi học và trả về nước. Trước khi về nước Hiếu PC đã hack trang web của trường Unitec Auckland khiến trang web này bị ngưng hoạt động trong hai ngày và trang web của trường trường Đại học Công Nghệ Auckland (AUT).

Thâm nhập và đánh cắp thông tin của hàng triệu công dân Mỹ

Về Việt Nam Hiếu PC theo học tại trường Đại học Khoa học tự nhiên. Ngựa quen đường cũ, học tại đây một thời gian Hiếu PC tiếp tục hack hệ thống nhà trường, để ăn cắp thông tin liên quan đến các giáo viên, đề thi và gửi cho bạn bè. Hiếu từng tham gia học trên các diễn đàn ngầm của Nga, với kiến thức học được anh tiếp tục lắp cắp số an sinh xã hội của hơn 3 triệu người và bán cho bên thứ 3.

Hiếu PC đã bị toà án bị buộc tội vì đã thâm nhập trái phép vào nhiều hệ thống khác nhau lấy trộm các thông tin quan trọng của hơn 200 triệu công dân Mỹ từ số thể an sinh xã hội đến thông tin về các tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, tên, địa chỉ, số điện thoại, ngày sinh,…và bán chúng cho các nhóm tội phạm trực tuyến.

Ngoài ra anh còn lấy cắp dữ liệu từ Court Ventures và anh kiếm tổng cộng gần 2 triệu USD từ phi vụ này. Một báo cáo chỉ ra rằng đã có hơn 13 nghìn công dân Mỹ trở thành nạn nhân trong vụ án liên quan hoàn thuế thu nhập cá nhân giả mạo với số tiền lên đến 65 triệu USD.

Truy tố, kết án và trả tự do

Năm 2013, Ngô Minh Hiếu bị lừa đến Guam, Mỹ và bị đặc vụ Mỹ bắt giữ tại đây. Với 4 tội danh liên quan đến lừa đảo và lạm dụng máy tính, Ngô Minh Hiếu đối mặt với bản án 24 năm tù liên bang. Tuy nhiên, do Hiếu thành khẩn khai báo và giúp đặc vụ Mỹ bắt giữ thêm 10 người khác nên bản án đã được giảm nhẹ.

Ngày 14 tháng 7 năm 2015, Minh Hiếu được đưa ra xét xử tại toà án Mỹ và lãnh án 13 năm tù giam. Do cải tạo tốt, bản án 13 năm được giảm xuống còn 7 năm và anh được thả tự do vào ngày 20/11/2019. Ngày 4/8/2020 Hiếu PC được trả tự do về Việt Nam. Sau khi về Việt Nam anh đầu quân cho Trung Tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NSCS).

Lập công sau khi trở về Việt Nam

Sau khi trở về sống tại Việt Nam một thời gian, Hiếu đã giúp 2 hãng hàng không lớn của Việt Nam là Vietnam Airlines và Vietjet Air đánh sập 2 trang web giả mạo các hãng này nhằm trục lợi từ khách hàng. Cũng từ đây cái tên Hiếu PC được cộng đồng mạng quan tâm và được nhiều người biết đến. Mặc dù từng phạm tội tuy nhiên hiện nay anh đã hoàn lương và vẫn được khá nhiều người yêu mến bởi tài năng có một không hai.

Với mong muốn đem tài năng giúp đỡ cộng đồng nên Minh Hiếu đã cùng tích cực tham gia nhiều dự án liên quan đến mảng công nghệ thông tin.Trong đó có một dự án hợp tác với CyberKid để bảo vệ trẻ em khỏi những mối hiểm nguy trên mạng và 1 website mang tên chongluadao.vn.

hieu pc 1
Hiếu PC: Từ một hacker giỏi nhất thế giới… đến chuyên gia về an ninh mạng

Hiếu PC đã từng giúp chính quyền Mỹ như thế nào?

Ngô Minh Hiếu từng được Chính quyền Mỹ đánh giá là một tên trộm khét tiếng nhưng họ cũng phải ngậm ngùi thừa nhận tài năng của Hiếu. Tuy anh thực hiện các vụ lừa đảo trong nhiều năm trước khi bị bắt nhưng sau đó anh quay lại giúp đặc vụ Mỹ bắt thêm nhiều tội phạm. Theo một báo cáo Hiếu đã giúp mật vụ Mỹ phá hàng chục vụ án liên quan đến an ninh mạng.

Tại sao Hiếu PC lại được giảm án nhiều như vậy?

Hiếu từng chia sẻ trong một lần trả lời phỏng vấn lý do anh được chính phủ Mỹ giảm án là do thời gian ở tù anh cải tạo tốt. Ngoài ra Hiếu tham gia học rất nhiều môn tại nhà tù liên bang Mỹ như tâm lý học, quản lý kinh doanh, kỹ năng mềm… anh đã được cấp hơn 25 chứng chỉ khi ở tù. Một thành tích rất ấn tượng.
Hiếu cho biết càng học nhiều thì càng được giảm án nhiều, chính vì vậy anh ra sức học tập, nếu không phải lao động Hiếu sẽ đến thư viện của nhà tù để nghiên cứu bài vở. Bên cạnh đó anh còn giúp đỡ, truyền cảm hứng cho các tù nhân khác bằng câu chuyện của mình. Đó là lý do anh được giảm án từ 13 năm xuống còn 7 năm.

Chuyên mục: Khoa học tự nhiên.
* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 4:40 Chiều ngày 15/06/2021