Huỳnh Uy Dũng

Huỳnh Uy Dũng
Thông tin nhân vật
Tên khai sinh Huỳnh Uy Dũng
Sinh 26 tháng 1, 1961
Nơi sinh Bình Định
Nghề nghiệp Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đại Nam
Gia đình Vỡ cũ là bà Trần Thị Tuyết, Vợ hai là bà Nguyễn Phương Hằng (Hằng Canada)

Huỳnh Uy Dũng (còn gọi là Dũng lò vôi) sinh ngày 26 tháng 1 năm 1961 tại tỉnh Bình Định, ông là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đại Nam và cũng là chính trị gia Việt Nam.

Tiểu sử

Ông Huỳnh Uy Dũng trước đây theo nghiệp lính, ông từ tham gia chiến tranh Biên giới Tây Nam, làm công tác hậu cần tại Quân khu 5 và Quân khu 7. Sau đó ông kết hôn với bà Trần Thị Tuyết, con gái ông Ba Thu lúc ấy là Giám đốc Sở nông nghiệp tỉnh Sông Bé. Sau ông về làm ở Phòng Hậu cần, Công an Thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Sông Bé. Về sau ông nghỉ viêc và chuyển sang làm lò vôi, bởi vậy người ta gọi ông là “Dũng lò vôi” từ ngày đó. Sau này ông ly hôn với bà Trần Thị Tuyết và kết hôn với bà Nguyễn Phương Hằng (Hằng Canada) vào năm 2010.

Ông là doanh nhân cũng là chính trị gia.  Ông từng là đại biểu Quốc Hội Việt Nam khoá X và từng được bầu giữ chức chủ tịch Hiệp hội điều Việt Nam khoá II, nhiệm kỳ 1994-1996 tuy nhiên ông chỉ giữ chức vụ này từ năm 1994-1995.

Sự nghiệp

Sự nghiệp của Huỳnh Uy Dũng chỉ thực sự bắt đầu sau khi ông bỏ việc tại phòng Hậu cần Sông bé và chuyển sang kinh doanh lò vôi. Xí nghiệp lò vôi do ông Dũng đầu tư làm ăn rất phát đạt, thu được số tiền kha khá. Sau đó, ông Dũng bán lò vôi để làm giám đốc công ty sơn mài Thanh Lễ (sau này là Công ty thương mại Xuất nhập khẩu Thanh Lễ).

Là một người có đầu óc kinh doanh nhạy bén ngay khi đảm nhận cương vị giám đốc ông Dũng đã giúp công ty thu về khoảng lợi nhuận khổng lổ, hơn 28 tỷ đồng, vượt xa kỳ vọng của mọi người.

Năm 1992 ông Dũng tiếp quản Thalexim và thành lập khu công nghiệp Bình Đường với diện tích 16,5 ha (Bình Dương). Sau đó, Thalexim tiếp tục triển khai  xây dựng khu công nghiệp Sóng Thần 1 với diện tích 178 ha. Năm 1996 ông thành  lập CTCP Sóng Thần, chủ đầu tư khu công nghiệp Sóng Thần 2, với diện tích 279 ha. Năm 2005 và năm 1999 ông tiếp tục mở khu công nghiệp Sóng Thần 2 và 3.

Năm 1999 ông đổi tên công ty thành Công ty Cổ Phần Đại Nam và ông cũng cho khởi công xây dựng khu du lịch Đại Nam Văn Hiến. Dự án du lịch Đại Nam tuy không được người cùng thời đánh giá cao nhưng nó lại mang lại lợi nhuận khổng lồ cho ông giúp ông trở thành một doanh nhân với số tài sản khổng lồ lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng.

Những phát ngôn gây sốc của ông Huỳnh Uy Dũng

Năm 2008, ông lập “lời thề” tuyên bố từ nay không nợ nần hay vay mượn ai.

Năm 2013, ông di chúc để lại toàn bộ tài sản cho con trai 1 tuổi Huỳnh Hằng Hữu dưới danh nghĩa quỹ từ thiện Hằng Hữu.

Không những vậy, ông Dũng lò vôi còn tự nhận có khả năng gọi mưa, ngăn bão, có thể làm chệch hướng bất kỳ cơn bão nào sắp đổ bộ vào nước ta.

Tháng 5 năm 2020, ông tuyên bố bán tài sản đã tạo dựng trong hơn 40 năm qua để giúp đời, giúp người.

Bê bối đời tư

Tranh chấp đất đai với ông Trần Văn Thìn: Trần Văn Thìn là chồng cũ bà Hằng vợ hiện tại của ông Dũng, hiện ông Dũng tranh chấp đất đai với ông Thìn.

Theo báo Tuổi trẻ năm 2001, ông Dũng đã trực tiếp tham gia vào một số vụ vi pham pháp luật nghiêm trọng trong quản lý sử dụng đất đai tại Bình Dương.

Câu hỏi thường gặp

Vợ cũ Huỳnh Uy Dũng là ai ?

Bà Trần Thị Tuyết là vợ cũ của ông Huỳnh Uy Dũng

Huỳnh Uy Dũng giàu cỡ nào?

Dũng lò vôi hiện là chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Đại Nam. Công ty này sở hữu khu công nghiệp khu công nghiệp Sóng thần 1, Sóng thần 2 và Sóng thần 3.

Trong đó khu công nghiệp Sóng Thần 1 có diện tích 178,01ha, khu công nghiệp Sóng Thần 2 có diện tích 279,27ha với tổng vốn đầu tư 423,28 tỉ đồng; khu công nghiệp Sóng Thần 3 có tổng vốn đầu tư 935,945 tỉ đồng, diện tích 533,846ha.
Ngoài ra, vợ chồng đại gia Dũng “lò vôi” còn sở hữu nhiều quỹ đất lớn, phát triển các dự án như triển Khu đô thị Trung Tâm hành chính huyện Dĩ An, Khu dân cư Sóng Thần, Khu đô thị thương mại dịch vụ Sóng Thần…

Tuy nhiên, Khu du lịch Đại Nam mới là công trình mang tên tuổi của ông Dũng “lò vôi” được nhiều người biết đến. Dự án được xây dựng tại phường Hiệp An, Thành phố Thủ Dầu Một có tổng diện tích hơn 700ha, với quy mô đầu tư 6.000 tỉ đồng được khởi công xây dựng từ năm 1999, đến năm 2008 mới chính thức mở cửa đón khách.

Dự án này bao gồm rất nhiều dịch vụ vui chơi giải trí, như Trường đua Đại Nam, vườn bách thú, đền thờ, biển nhân tạo, nông trại. Trong đó, trường đua phức hợp “5 trong 1”, nơi có thể tổ chức được cả đua ngựa, đua chó, đua mô tô phân khối lớn lẫn đua xe F1. Được biết, Trường đua Đại Nam là ý tưởng xây dựng từ vợ ông Dũng, bà Nguyễn Phương Hằng với tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng trên diện tích hơn 60ha.

Ngoài ra, ông Dũng “lò vôi” còn nổi tiếng với việc sở hữu loạt siêu xe, có giá trị cả trăm tỉ với các thương hiệu xe sang như Rolls Royce, Bentley, Mercedes Benz,… năm ngoái, ông Dũng “gác kiếm” và để lại khối tài sản khổng lồ này cho con trai nhỏ để chuyên tâm làm từ thiện.

Chuyên mục: Kinh tế học. Thẻ: Sinh 1981.
* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 12:27 Chiều ngày 25/04/2023