Liphôn Gaga

Liphôn Gaga
Thông tin nghệ sĩ
Tên khai sinh Y Liphôn Niê - Aliô
Sinh 19 tháng 2, 2003
Quốc tịch Việt Nam
Nghề nghiệp Ca sĩ, nhạc sĩ, rapper
Thể loại Phúc Âm, R&B
Hãng đĩa Niva Music, LP

Liphôn Gaga tên thật là Y Liphôn Niê – Aliô sinh vào ngày 19 tháng 2 năm 2003 là một ca si ̃/nhạc sĩ phúc âm người dân tộc Êđê. Không chỉ thế cậu còn là một vũ công, rapper, Education Music, là những người đi đầu cho thể loại nhạc Tôn giáo “nhạc phúc âm ” tại Việt Nam.

Tiểu sử

Y Liphôn Niê – Aliô ( Liphôn Gaga) sinh ra tại Đăk Lăk ( Việt Nam ) tại thành phố Buôn Ma Thuột. Anh là con đầu lòng trong một gia đình của gia đình Niê – Aliô và cùng bố mẹ H Wi Nie (1979) – Khuong Aliô (1978) và cháu trai của H Bùih Nie (1963) cùng hai anh chị em H LiNa Nigeria – Ali (em gái 2004) ) – Y Rawun Niê – Aliô (em trai 2017). Sinh ra trong một gia đình không khá giàu có từ khi còn nhỏ phải từ chỗ ở gia đình để sống với bà ngoại vì chế độ lạc hậu.

Sự nghiệp âm nhạc

Nhóm nhạc Niê – Aliô

Sự nghiệp ca hát của Liphôn bắt đầu vào năm 2015 với người em trai Yôbel Aliô (2011) và Julia Aliô (2006) tham gia nhạc phúc âm tại nhà thờ truyền giáo. Sau đó, anh gia nhập nhóm Niê – Aliô bao gồm Liphôn, LP, Rin, LiNa và Nhan để đổi tên thành Bannaer. Liphôn Gaga và ban nhạc thường biểu diễn tại các nhà thờ địa phương, sau đó thu âm trực tiếp tại Niva Music và Silenting Music. Năm 2017, anh độc tấu với công ty âm nhạc Niva Music. Cậu đã tạo ra một âm nhạc mới trong âm nhạc phúc âm.

Hát Solo

Nhóm nhạc tan rã vào năm 2017 và trong đó Liphôn và LP (2003) là còn hoạt động bằng một chút vốn kiếm được. Em trai cậu LP đã đi diễn tại Mỹ và hoạt động tại đó. Còn Liphôn thì vẫn ở trong nước tiếp tục theo đuổi âm nhạc thánh ca “nhạc phúc âm” theo bà mình, sau đó đến năm 2018 cậu đã tự tạo âm nhạc bằng máy tính cũ của mình tuy âm nhạc chưa được yêu thích tại Việt Nam nhưng cậu đã cố gắng tạo ra và đăng lên youtube từ đó cậu được biết đến.

Cậu đã truyền cảm hứng cho mọi người sau đó cậu được làm đại sứ cho ca sĩ tại “Hội Thánh Truyền Phúc Âm” (Buôn Sút Hluôt), sau đó cậu trở thành một vũ công dạy cho các em nhỏ trong buôn làng. Việc xuất phát cậu theo thể loại nhạc này vì cậu hâm mộ Cissy Houston là nữ một ca sĩ nhạc phúc âm người Mỹ, nên từ đó đâm mê và theo đuổi đến cùng âm nhạc này.

Không chỉ riêng thể loại này cậu còn hát nhạc đồng quê, R&B, Pop… Cậu có tài năng Cover lại các bài của người nổi tiếng như Crazy in love ( 2003 – Beyonce), I Belive I can fly (Yolanda Adams), You are graet (Juantina bynum)… đến năm 2018 cậu được JR giám đốc âm nhạc cơ đốc mời cậu đến phòng thu ca cùng với Y Hlong ở Sài Gòn  từ đó cậu trở nghệ sĩ hát đơn chính thức tại Việt Nam.

Album

Hát trong nhóm

Năm Bài hát Hãng thu âm
2015 Khua Yang LP
2016 Klei Hdip Moak Niva Music
2017 Pô Myang Êdi Mni Album J

Tự solo

2017 2017 2018 2018 2018 2019
You Are Great Pô Myang Êdi Mni Hlei Pô Khoh Chúa ở bên con Yê – su hơn cả mọi điều Maranatha

Hát chung

Năm Bài hát/Album
2019
  • MARANATHA ! HMEI HRIÊ KƠ IH Ơ YÊ – SU ( Ayun Siu)
  • Aê Diê Hrih Phung Ne (Julia Aliô, Rôbel Angel)
  • Chúa ơi (Aliô Ali)

Chuyên mục: Âm nhạcVăn hóa. Thẻ: Người Đắk LắkSinh 2003.
* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 12:53 Sáng ngày 25/12/2019