Bình Tinh (Nghệ sĩ)

Bình Tinh tên thật là Huỳnh Ngọc Trinh sinh ngày 10/09/1981 tại Thành phố Hồ Chí Minh là nghệ sĩ Cải lương người Việt Nam.

Bình Tinh sinh trưởng trong gia đình có truyền thống nghệ thuật lâu đời, ông bà ngoại Ngọc Huỳnh là bầu đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long, cha là nghệ sĩ Đức Lợi, mẹ là nghệ sĩ, soạn giả Bạch Mai.

Bình Tinh là nuôi của 2 nghệ sĩ cải lương nổi tiếng NSƯT Kim Tử Long và NSƯT Vũ Linh.

Nghệ sĩ cải lương Bình Tinh

Nghệ sĩ cải lương Bình Tinh

Tiểu sử

Bình Tinh được đứng trên sân khấu khi chị mới 4 tuổi, vai diễn đầu tiên của chị đó là “vai gà con”, gà con ra sân khấu chẳng nói một lời nào, chỉ quay mấy vòng rồi lăn ra chết. Khi lớn hơn một chút, chị cùng Linh Tý tham gia vở diễn “Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài”, cả hai đã quậy tung sàn diễn làm khán giả cười nghiêng ngả.

Tuy cha mẹ đều là người theo nghề nhưng không ai dạy Bình Tinh cách diễn vì họ không muốn chị bị ảnh hưởng bởi nét diễn của họ. Bình Tinh học được nhiều từ thầy Bạch Long, thầy chỉ dạy nhiệt tình, uốn nắn, bảo ban Bình Tinh trong từng động tác vũ đạo, bước đi hay trong từng cái liếc mắt trên sân khấu.

Trong một lần diễn ở đình Thắng Tam – Vũng Tàu, Bình Tinh được diễn chung cùng cha – Nghệ sĩ Đức Lợi trong vở diễn ‘Na Tra” . Sau đó vài tháng, nghệ sĩ Đức Lợi qua đời trong một tai nạn sau đêm diễn ở rạp Hưng Đạo. Trước khi bị tai nạn, NS Đức Lợi đã gọi Bình Tinh ra và đưa một phần tiền ông thu được từ chương trình giúp đỡ NS hoàn cảnh khó khăn của Ban Ái hữu Hội Sân khấu. Cũng chính vì thế, chị luôn cảm thấy day dứt vì sự ra đi của cha mình.

Bình Tinh và cha nuôi Kim Tử Long

Bình Tinh và cha nuôi Kim Tử Long

Gia đình

Bình Tinh là con gái út của nghệ sĩ Đức Lợi – Bạch Mai. Khi cha mẹ chị li hôn, cha chị đi bước nữa. Bình Tinh đã cảm thấy giận cha hơn vì cha chị đi lấy vợ khác. Nhưng mẹ chị đã từng nói “Lỗi phải là của người lớn, còn với con, tình thương của ba vẫn đong đầy”. Và Bình Tinh cũng cảm nhận được điều đó là đúng, càng lớn chị càng cảm nhận được cha yêu thương chị biết nhường nào. Và cũng chính vì thế và chị cảm thấy day dứt vì sự ra đi của cha mình.

Bình Tinh đã kết hôn, vợ chồng chị đã sinh được một bé gái đầu lòng là Bella.

Vở diễn

  • Quan Công đại chiến Bàng Đức
  • Long Lân Quy Phụng
  • Sở Vân cưới vợ
  • Mộc Quế Anh
  • Ngũ Tiểu Thanh
  • Võ Tắc Thiên
  • Đào Tam Xuân
  • Phi Giao
  • Thái Bình công chúa

Giải thưởng

  • Quán quân Sao Nối Ngôi mùa đầu tiên 2016.

Liên kết ngoài

* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 1:06 Sáng ngày 11/12/2019