Suboi

Suboi
Thông tin nghệ sĩ
Tên khai sinh Hàng Lâm Trang Anh
Sinh sinh 14 tháng 1, 1990

Hồ Chí Minh, cờ việt nam Việt Nam

Bài hát nổi bật Đời, Lắm mồm,...

Suboi sinh ngày 14 tháng 1 năm 1990 tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Suboi có tên thật là Hàng Lâm Trang Anh. Cô đồng thời là một rapper, ca sĩ, nhạc sĩ kiêm diễn viên. Cô được xem như là một trong nữ rapper đầu tiên và cũng là Nữ hoàng nhạc hip-hop tại Việt Nam. Suboi là nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên có banner riêng trên Apple Music và biểu diễn tại Liên hoan South by Southwest, một trong những lễ hội âm nhạc thường niên lớn nhất nước Mỹ.

Tiểu sử

Suboi (hay còn gọi là Hàng Lâm Trang Anh) sinh ra trong một gia đình trung lưu tại thành phố Sài Gòn, Việt Nam. Cô được những người bạn cấp hai gọi là “Suboi”, trong đó, “Su” là tên riêng do gia đình cô đặt, còn “boi” thì được bạn bè ghép thêm bởi tính cách tomboy (hành xử như một đứa con trai) của mình.

Sự nghiệp

Cô trở nên yêu thích nhạc hip hop từ năm 14 tuổi cũng như bắt đầu nâng cao vốn tiếng Anh của mình bằng việc nghe và rap theo những nghệ sĩ nổi tiếng như Eminem hay Will Smith.

“Khi tôi bắt đầu sự nghiệp, không ai thực sự biết ‘rap’ là gì. Vì thế tôi không biết người Việt Nam sẽ phản ứng như thế nào về nó. Nếu bạn đến Mỹ, họ có rất nhiều nhạc rap tại đó, nhưng tại đây, văn hóa và ngôn ngữ của chúng tôi không giống họ. Tôi không hề có bất cứ ví dụ nào tại Việt Nam để lấy cảm hứng cả,” Suboi chia sẻ về sự khó khăn trong việc khởi nghiệp với dòng nhạc hip hop tại quê hương của mình.

Cô sáng tác hát bài hát đầu tiên vào năm 15 tuổi. Năm 17 tuổi, cô tham gia vào nhóm nhạc 3N rồi trở thành rapper và nhạc sĩ của nhóm nu-metal Winfield biểu diễn tại các trường. Cô sớm trở nên nổi tiếng và được tôn trọng trong giới underground hip hop tại Việt Nam.

2009-2011: Khởi nghiệp và Walk

Năm 19 tuổi, Suboi được phát hiện bởi nhạc sĩ Dương Khắc Linh sau buổi thu âm ca khúc “Rock with it” cùng Rapsoul và KraziNoyze và được mời ký hợp đồng nghệ sĩ độc quyền cho hãng Music Faces.

Càng ngày Suboi càng được nhiều người công nhận nhất là sau khi cô được mời trình diễn rap cho các bài hát “My Apology” và “Girls’ Night” của ca sĩ nhạc pop Hồ Ngọc Hà vào năm 2009.

Ở tuổi 20 tuổi, Suboi cho phát hành cuốn album đầu lòng WALK vào tháng 8 năm 2010 mà rất được ưa chuộng bởi những người ủng hộ trung thành cũng như giới phê bình âm nhạc tại Việt Nam.

2012 – nay: Sự nghiệp điện ảnh và Run
Sau khi chia tay với hãng sản xuất nhạc Music Faces 2012, Suboi tự mở hãng nhạc riêng của mình có tên là Suboi Entertainment.

Suboi đã đăng tải đoạn trích 55 giây của “Run” lên tài khoản Soundcloud của mình năm 2012. Cuối năm 2012, Suboi tuyên bố ra mắt album phòng thu thứ hai của mình mang tên Run. Nhưng bị trì hoãn do trục trặc ở khâu thiết kế và in ấn dù phần nội dung đã được hoàn thành từ lâu. Cô tiếp tục cho rằng album sẽ chắc chắn được phát hành vào tháng 4 năm 2013 và sẽ không bị “triển hạn.” Tuy nhiên, album vẫn tiếp tục bị trì hoãn.

Vào tháng 4 năm 2013, Suboi cùng một rapper người Anh là Lady Leshurr đã tổ chức buổi biểu diễn mang tên Suboi – Lady Leshurr Concert.

Tháng 9 năm 2014, Run mới chính thức được ra mắt độc quyền trên iTunes của 109 quốc gia. Album được cô miêu tả là “đậm chất hip hop hơn” kèm theo dubstep và xoay quanh những trải nghiệm của cô trong hai năm sinh sống. Ban đầu, Run đã được cô dự định phát hành dưới dạng đĩa in nhưng không thành công do tình hình tài chính trong thời điểm cô còn làm việc với những người cũ.

Năm 2016, cô tham gia phim điện ảnh Siêu trộm với vai diễn Vi gây thiện cảm và sức hút mạnh mẽ với công chúng. Hiện Suboi đang là một ca sĩ độc lập. Cô cũng từng gặp và bắt tay với Tổng thống Mỹ, ông Barack Obama trong chuyến thăm Việt Nam của ông.

Năm 2017, cô đã từng xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Forbes Asia sau khi lọt vào Danh sách 30 người trẻ tuổi có ảnh hưởng nhất châu Á của năm, và cũng là nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên góp mặt trong danh sách này.

Năm 2019, cô trở thành một trong sáu đại diện châu lục duy nhất xuất hiện trong phim tài liệu về nền văn hóa hiphop châu Á có tên là Asia rising – The next generation of hip hop trên kênh phương tiện truyền thông đại chúng 88rising của Mỹ, đồng thời cũng là rapper Việt Nam đầu tiên có MV được đăng tải trên nền tảng giải trí này.

Năm 2020, cô nhận lời trở thành huấn luyện viên Rap Việt, một trong số những chương trình có rating cao nhất Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại.

Bài hát của Suboi

  • “Đời” (2016)
  • “Lắm mồm” (2016)
  • “2.7” (2017)
  • “N-sao?” (2018)
  • “Công” (2018)
  • “Cho Không” (2019)
  • “Bet on Me” (2019)

Chương trình truyền hình

  • Rap Việt
  • Yo! MTV Raps

Liên kết ngoài

Câu hỏi thường gặp

Ý nghĩa ca khúc “Trời cho”?

Trời cho ra đời trong thời điểm đen tối nhất của cuộc đời cô khi cô bị người quản lý nói sai sự thật về mình và lấy tiền bỏ chạy.

Bạn trai của Suboi là ai?

Bạn trai Suboi tên là Nodey 

* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 6:16 Chiều ngày 27/10/2020