Phát triển (văn học)

Phát triển (tiếng Nga : razvitie) là thành phần dài nhất của cốt truyện, bao gồm toàn bộ các sự kiện từ sau khai đoan , đến sự kiện trước đỉnh điểm.

Ví dụ : Phần phát triển của cốt truyện tiểu thuyết Tắt đèn bao gồm những sự kiện từ chương V đến hết chương XVII. Đàn con bị bỏ đói, chồng ốm nặng vẫn bị trói chặt ở đình làng, chị Dậu một mình tất tả, bán hai gánh khoai, một ổ chó và đứa con gái đầu lòng, rồi nhận điều kiện cấy không công cho lý trưởng một mẫu rưỡi ruộng nữa, chỉ vẻn vẹn được hai đồng bảy bạc, vừa đủ suất sưu cho chồng. Ngờ đâu lại còn suất sưu của em chồng nữa! Ba mẹ con chị Dậu đi vật vờ giữa một đêm trăng vắng lặng vì thằng Dần đòi mẹ đi tìm chị cho nó, rồi người nhà lý trưởng ném trả cho chị Dậu cái xác anh Dậu lạnh ngăn ngắt, mê man bất tỉnh.

Mười lăm năm phiêu bạt của nàng Kiều là phần phát triển của Truyện Kiều.

Ở phần phát triển, tác giả trình bày các loạt sự kiện, mâu thuẫn được khai thác tận mọi khía cạnh của nó, xung đột của cốt truyện được triển khai trên nhiều bình diện, các nhân vật được đặt vào các cảnh ngộ khác nhau nhất với những thử thách ngày càng thêm cẳng thẳng. Từ đó, cốt truyện bước vào đỉnh điểm.

Chuyên mục: Văn hóaVăn học. Thẻ: Thuật ngữ văn học.
* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 11:00 Sáng ngày 07/06/2017