Quốc Cơ

Quốc Cơ
Thông tin nghệ sĩ
Tên khai sinh Giang Quốc Cơ
Sinh Năm 1990
Nơi Sinh Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Nghề Nghiệp Nghệ sĩ xiếc

Tiểu sử

Quốc Cơ tên thật là Giang Quốc Cơ, sinh năm 1984 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, là một nghệ sỹ xiếc tài hoa của Việt Nam. Anh không chỉ có tài năng võ thuật mà anh còn được khán giả bình chọn là “Hoàng tử Xiếc” của Việt Nam bởi vẻ điển trai như tài tử.

Quốc Cơ cùng em trai mình là Giang Quốc Nghiệp đã đi lưu diễn rất nhiều nơi cả trong và ngoài nước, cả hai đã đạt được những giải thưởng vô cùng danh giá.

Gia đình

Giang Quốc Cơ sinh ra trong một gia đình có truyền thống võ thuật. Anh là anh trai của nghệ sỹ xiếc nổi tiếng Giang Quốc Nghiệp người mới được phong tặng NSUT khi tuổi đời mới 27 tuổi.

Anh là con của võ sư Giang Kiếm Thanh (hay còn được gọi với cái tên thân mật là lương y Thanh). Ông là một lương y từng làm việc tại bệnh viện Y học cổ truyền Thành phố Hồ Chí Minh, nay đã về hưu. Chị gái của hai anh là Giang Mỹ Phụng (sinh năm 1979), cũng là diễn viên xiếc.

Quốc Cơ đã có gia đình. Vợ của anh là MC Én vàng 2006 Nguyễn Hồng Phượng (sinh năm 1984) của Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện anh đang hạnh phúc bên vợ và hai con nhỏ là Giang Vĩ Lâm và Giang Khả Vy.

Sự nghiệp

Suốt nhiều năm luyện tập và biểu diễn thì đến năm 2009 cặp đôi Cơ – Nghiệp đã thành công tạo được ấn tượng với mọi người qua tiết mục “Sức mạnh đôi tay”. Chính tiếc mục này đã giúp anh em nhà họ Giang đạt Huy chương vàng tại Liên hoan Xiếc Việt Nam năm 2009 và 2010.

Không chỉ vậy mà màn biểu diễn Sức mạnh đôi tay giúp Việt Nam đạt trên dưới 10 huy chương vàng, huy chương bạc tại các cuộc thi quốc tế. Sau những thành công này năm 28 tuổi Quốc Cơ đã được phong tặng danh hiệu NSƯT. Và trở thành người trẻ tuổi nhất được nhận danh hiệu NSƯT.

Không lâu sau thì kỷ lục này của Quốc Cơ đã được em mình phá vỡ. Quốc Nghiệp nhận danh hiệu NSƯT lúc 26 tuổi. Tháng 8 vừa qua tên của anh em Quốc Cơ – Quốc Nghiệp còn được đề xuất trong danh sách 35 tên tuổi được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân lần thứ 10.

Đến cuối tháng 11/2016, anh em Giang Brothers đã tổ chức một liveshow kịch xiếc để kỷ niệm 15 năm theo nghề. Và chỉ hơn một tháng sau, ngày 10/1/2017 cặp đôi này đã tạo nên một thành tích mới. Họ đã phá kỷ lục thế giới khi chồng đầu đi qua 90 bậc thang trong 52 giây diễn ra tại Nhà thờ Chánh tòa ở thành phố Girona, Tây Ban Nha.

Quốc Cơ Quốc Nghiệp tại cuộc thi Britain’s Got Talent

Tiếp nối những thành công đã có, Quốc Cơ – Quốc Nghiệp đã chính thức đưa tên tuổi của mình phủ sóng tại quốc tế. Tại chương trình Britain’s Got Talent 2018, cặp đôi đã có màn biểu diễn cực kỳ gay cấn. Tiết mục được dàn dựng kịch tính là chiếc cột cuối cùng bị đổ; mà muốn tới đích, The Giang Brothers phải thực hiện “cú nhảy tử thần” trong tư thế chồng đầu.

Vì tính nguy hiểm của tiết mục mà cặp đôi này phải ký cam kết không kiện BTC nếu có sự cố tai nạn thảm khốc xảy ra. May mắn là Quốc Cơ – Quốc Nghiệp đã có màn trình diễn thành công. Dù không bước chân vào vòng chung kết nhưng khán giả trên thế giới đều thán phục sự giỏi giang và tài năng của cặp đôi.

Dừng chân tại cuộc thi tại top 5 đầy tiếc nuối nhưng khán giả Việt Nam vẫn tự hào vì sự tỏa sáng về của Quốc Cơ Quốc Nghiệp tại sân khấu lớn. Đặc biệt từ trang phục cho đến phong cách trình diễn của cặp đôi này đã tạo ấn tượng với mọi người. Bên cạnh đó là anh em nhà họ Giang nhận được nhiều lời khen đến từ khán giả Việt.

Giải thưởng

  • Đoạt giải nhất “Tài năng xiếc trẻ ba nước Đông Dương” năm 2009
  • Đoạt giải vàng tại Liên Hoan Xiếc Quốc Tế năm 2010.
  • Đoạt giải thưởng Grand Prix tại Liên Hoan Xiếc Quốc Tế tổ chức tại Cu Ba.
  • Cả hai đạt danh hiệu Nghệ Sĩ Ưu Tú 2012
  • Giải Nhất Tài năng xiếc trẻ 3 nước Đông Dương năm 2008.
  • Giải Vàng duy nhất tại Liên hoan xiếc Quốc tế lần thứ 3 tổ chức tại Hà Nội năm 2010
  • Huy chương bạc cùng giải Mâm bạc của Tiến sĩ KH nghiên cứu Xiếc thế giới tại Liên hoan Xiếc quốc tế ở Italy 2011
  • Giải Sư tử bạc Liên hoan xiếc lớn nhất Trung Quốc 2011

Chuyên mục: Thể thao.
* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 8:44 Sáng ngày 06/12/2022