Sing My Song

Sing My Song
Truyền hình thực tế

Sing My Song – Bài hát hay nhất

Thông tin chương trình
Sáng lập Jin Lei
Công ty sản xuất Cát Tiên Sa
Kênh phát sóng VTV3 – Đài truyền hình Việt Nam
Mùa Sing My Song 2016 (mùa 1)
Trang web Sing My Song

Sing My Song – Bài hát hay nhất là chương trình truyền hình thực tế nhằm tìm kiếm những nghệ sĩ đa năng có thể sáng tác và hát hay. Những sáng tác hay, hiện đại, phù hợp với Văn hoá, thẩm mỹ của người Việt Nam nhưng vẫn hội nhập với xu hướng âm nhạc quốc tế và thế giới. Chương trình được tổ chức với mục đích nhằm tìm kiếm, bồi dưỡng và phát triển các thế hệ nhạc sĩ, ca sĩ (nghệ sĩ) đa tài. Những thí sinh được lựa chọn vào vòng ghi hình sẽ được Ban tổ chức hỗ trợ đào tạo khả năng, phát hành sản phẩm, xây dựng hình ảnh và bảo trợ truyền thông.

Bài hát hay nhất – Sing My Song còn là một cuộc cạnh tranh giữa các thí sinh vừa có khả năng sáng tác vừa có giọng hát hay với sự hỗ trợ của các Nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng để đưa ca khúc của các thí sinh được vươn đến những vị trí cao của các bảng xếp hạng âm nhạc. Đây là chương trình được tổ chức với mục đích tìm kiếm những nghệ sỹ toàn năng cho nền âm nhạc Việt Nam, tạo ra một đội ngũ nhà sản xuất âm nhạc đẳng cấp kế thừa cho nền âm nhạc Việt Nam. Bên cạnh đó, đây là sân chơi tôn vinh những sản phẩm.

Sing My Song thuộc bản quyền của ITV Global Entertainment và và đã đến Việt Nam với tên gọi Bài hát hay nhất.

Thông tin vòng thi

Chương trình gồm 4 vòng: Vòng Sơ tuyển, Vòng Thu âm, Vòng Sáng tác & Tranh đấu, Vòng Liveshow.

Vòng Sơ tuyển

Các thí sinh sẽ gửi hồ sơ và ca khúc đăng ký dự thi trực tuyến và BTC sẽ tuyển chọn những ca khúc xuất sắc được vào vòng Thu âm.

Vòng Thu âm

Ở vòng này, các thí sinh sẽ biểu diễn bài hát mình sáng tác, còn các huấn luyện viên (HLV) không được trực tiếp nhìn phần biểu diễn của thí sinh mà bị chắn bởi một màn hình lớn chạy lời bài hát. Nếu HLV cảm thấy ưng ý với giai điệu và nội dung bài hát thì họ sẽ gạt cần đỏ trước mặt để nhận thu âm bài hát đang biểu diễn, và ngay lập tức màn hình trước mặt HLV đó sẽ hạ xuống.

Khi màn biểu diễn kết thúc thì tất cả màn hình đều được hạ xuống để ban giám khảo giao lưu với thí sinh. Trong trường hợp có từ 2 giám khảo trở lên cùng chọn thí sinh thì các giám khảo sẽ phải tranh giành thí sinh, nhưng đương nhiên quyền quyết định cuối cùng là nằm trong tay thí sinh. Format phần thi này giống như vòng Giấu Mặt của chương trình Giọng hát Việt. Kết thúc vòng thi này, 32 phần biểu diễn sẽ được chọn bởi bốn đội của bốn HLV, mỗi đội 8 thí sinh.

Trong trường hợp đã hết thí sinh đăng ký mà các HLV vẫn thiếu điều kiện, chương trình sẽ tổ chức thêm vòng phụ. Các HLV sẽ thống nhất một ca khúc họ muốn nghe lại. Ở vòng này HLV nào đã tìm đủ số lượng bài hát sẽ không còn bị che nữa mà có thể thoải mái thưởng thức màn trình diễn của thí sinh, đương nhiên điều này đồng nghĩa với việc họ không được gạt cần để lựa chọn nữa. Vòng phụ kết thúc ngay khi tất cả HLV chọn đủ số lượng bài hát.

Vòng Sáng tác & Tranh đấu

Mỗi HLV sẽ đưa ra một chủ đề cho album của họ. Tám thí sinh của mỗi đội được chia làm bốn cặp bằng cách bốc thăm, mỗi cặp hai thí sinh cùng sáng tác theo chủ đề chung của album và cùng ở chung 1 phòng riêng trong vòng 24 tiếng (kể cả giờ ăn trưa hoặc ăn tối). Kết thúc 24 tiếng, cả 8 thí sinh sẽ lần lượt sẽ biểu diễn bản demo cho HLV và cố vấn nghe. Mỗi đội sẽ có một khách mời với vai trò cố vấn sẽ cùng với HLV giúp thí sinh hoàn thiện ca khúc của mình. HLV sẽ chọn một đại diện ở mỗi cặp chắc chắn đi tiếp vào vòng Tranh đấu để biểu diễn ca khúc vừa sáng tác trước các HLV khác và hội đồng chuyên môn. Trong bốn thí sinh còn lại, cố vấn đặc biệt sẽ lựa chọn thêm một thí sinh nữa để bước vào vòng Tranh đấu. Kết thúc vòng Sáng tác, mỗi đội có năm thí sinh đi tiếp và ba thí sinh bị loại.

Ở vòng Tranh đấu, năm thí sinh của mỗi đội sẽ biểu diễn trước các HLV và hội đồng chuyên môn. Hội đồng chuyên môn 31 người sẽ chấm điểm trực tiếp bằng cach bình chọn sau từng phần biểu diễn của thí sinh. Kết thúc cả năm phần biểu diễn của một đội HLV, ba HLV còn lại sẽ quyết định cho 3 điểm duy nhất của mỗi người cho một phần thi mà mình ưng ý. Thí sinh nhận tổng điểm cao nhất sẽ chắc chắn bước vào vòng Liveshow. HLV của đội sẽ chọn tiếp một trong bốn thí sinh còn lại để biểu diễn trong vòng Liveshow. Kết thúc vòng Tranh đấu, mỗi đội có hai thí sinh đi tiếp và ba thí sinh bị loại.

Cổng bình chọn “Chiếc vé may mắn”

Hai trong số 23 thí sinh tuy đã dừng chân tại Vòng Trại Sáng tác 24H và Tranh đấu nhưng có lượt bình chọn cao nhất từ khán giả trên ứng dụng Zalo cũng như trang Saostar.vn sẽ chính thức góp mặt vào đêm chung kết cùng với bảy thí sinh của bốn đội.

Vòng Liveshow Chung kết

Chín thí sinh được chia thành hai lượt đấu, một lượt năm người và một lượt bốn người, HLV sẽ quyết định lượt đấu trong các bài hát của đội. Mỗi thí sinh sẽ trình diễn một sáng tác của mình (hoặc chọn trong những bài dự thi trước đó hoặc sáng tác một bài mới). Tổng đài bình chọn ở mỗi lượt sẽ được mở khi sáng tác đầu tiên được trình bày và đóng lại sau khi tiết mục cuối kết thúc. Hai thí sinh nhận được tổng số bình chọn cao nhất từ khán giả ở hai lượt sẽ vào vòng hai và được bình chọn trực tiếp bởi 31 giám khảo chuyên môn hoặc đại diện truyền thông, được chia thành năm lượt bỏ phiếu, mỗi lượt năm người riêng lượt cuối sáu người. Thí sinh nào nhận được 16 phiếu trước sẽ trở thành Quán quân của Bài hát hay nhất mùa đầu tiên.

Cơ cấu giải thưởng

  • Quán quân: 300.000.000 VNĐ
  • Tổng giải thưởng: Hơn 1.000.000.000 VNĐ

Mùa phát sóng

Mùa 1 (2016)
Ngày phát sóng Huấn luyện viên Quán quân Á quân
Từ 20/11/2016 đến 22/1/2017 Nguyễn Hải Phong

Đức Trí

Lê Minh Sơn

Giáng Son

Cao Bá Hưng Trương Thảo Nhi

* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 2:18 Chiều ngày 29/04/2017