Thanh Hóa

Thanh Hóa nằm ở cực Bắc khu vực miền Trung Việt Nam. Phía Tây giáp Lào, phía Nam và Tây Nam giáp Nghệ An, phía Bắc giáp Sơn La, Hòa Bình và Ninh Bình.

Địa hình chính ở đây là trung du, núi( 3/4 diện tích) và đồng bằng ven biển. Lượng mưa lớn cùng với địa hình đồi núi đã tạo thuận lợi cho tỉnh phát triển lâm nghiệp, thủy điện. Đường bờ biển kéo dài là cơ hội để phát triển nuôi trồng thủy sản và du lịch. Thanh Hóa có nhiều mỏ khoáng sản như đá vôi, crom, sắt; hệ thực vật phong phú và có giá trị cao như sa mu, chò chỉ.

Bãi Biển Sầm Sơn

Bãi Biển Sầm Sơn

Toàn tỉnh có 3.400.239 người( năm 2009) với 7 dân tộc anh em cùng sinh sống là người Kinh, Thái, Mường, Dao, Thổ, Mông và Khơ mú.

Thanh Hóa xếp thứ 24 trong bảng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Thanh Hóa có 1 thành phố( Thanh Hóa), 2 thị xã và 24 huyện.

Nem Chua Thanh Hóa

Nem Chua Thanh Hóa

Thanh Hóa có những nét văn hóa truyền thống như dân ca Đông Anh, trò diễn Xuân Phả, ca trù, hát xường( của người Mường); các lễ hội như lễ cầu ngư. Thanh Hóa thu hút khách du lịch đến tham quan nhờ các địa danh như bãi biển Sầm Sơn, các khu bảo tồn thiên nhiên, suối cá thần Cẩm Lương và cụm di tích Nga Sơn; các  món ăn đặc sản như nem chua, chè lam, bánh gai và các món hải sản.

* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 10:12 Chiều ngày 21/03/2016