WordPress

WordPress là một phần mềm nguồn mở (Open Source Software) được viết bằng ngôn ngữ lập trình website PHP (Hypertext Preprocessor) và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. WordPress được ra mắt lần đầu tiên vào ngày 27/5/2003 bởi tác giả Matt Mullenweg và Mike Little. Hiện nay WordPress được sở hữu và phát triển bởi công ty Automattic có trụ sở tại San Francisco, California thuộc hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Giới thiệu WordPress.org

WordPress.org là một trong những nơi góp phần tạo ra những blogger nổi tiếng trên khắp thế giới hiện nay. Khi đến với dịch vụ này, bạn có thể tải bộ cài đặt của WordPress cũng như tải các plugin và giao diện do cộng đồng cung cấp. Để có thể sử dụng được dịch vụ này thì bạn cần phải có một tên miền và một hosting, và hosting của bạn phải đáp ứng được cấu hình tối thiểu để cài đặt WordPress. Nhưng các bạn hãy yên tâm về phần cấu hình hosting, đa số các nhà cung cấp hosting hiện nay đều có thể sử dụng để cài đặt WordPress. Với dịch vụ WordPress self hosted thì bạn có thể tự mình quản lý và chỉnh sửa hoàn toàn giao diện, bài viết cũng như phần code bên trong WordPress.

Wordpress

WordPress

Giới thiệu WordPress.com

Có thêm một dịch vụ nữa của WordPress và được gọi với tên WordPress.com cho phép bạn tạo một blog với bản chất là hoàn toàn miễn phí bởi bạn không cần bỏ ra bất cứ đồng nào để mua tên miền cũng như hosting. Khi đăng ký blog miễn phí trên dịch vụ này, bạn sẽ được sử dụng tên miền con của WordPress và những tiện ích cơ bản của blog WordPress. Nhưng khả năng tùy chỉnh thì không được như WordPress self hosted.

Lịch sử

b2/cafelog, thường được biết đến với cái tên đơn giản hơn là b2 hay cafelog là tiền thân của WordPress. b2/cafelog theo ước lượng đã được sử dụng ở khoảng 2000 blog trong tháng 5 năm 2003. Nó cũng được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP để dùng với MySQL bởi Michel Valdrighi, người đã trở thành nhà phát triển chính của WordPress hiện nay. Mặc dù WordPress là hậu duệ chính thức nhưng một dự án khác, b2evolution, cũng đang được song song phát triển.

Vào năm 2004, thời hạn cấp phép của gói sản phẩm cạnh tranh Movable Type bị thay đổi bởi Six Apart, và rất nhiều người dùng của nó chuyển sang sử dụng WordPress, tạo nên một bước ngoặt lớn trong sự phát triển và phổ biến của WordPress.

Năm 2007, WordPress giành giải thưởng Packt Open Source CMS. Năm 2009. WordPress dẫn đầu về mã nguồn CMS tốt nhất.

Ưu điểm

  • Phát triển bằng nhiều ngôn ngữ có cả tiếng việt.
  • Cập nhật liên tục.
  • Cộng đồng đông đảo nhất thế giới.
  • Hỗ trợ SEO rất tốt với nhiều Theme cả miễn phí và có phí.
  • Trang quản trị dễ sử dụng.
  • Đáp ứng được hầu hết các yêu cầu của bất kỳ trang web chuyên nghiệp nào.
  • Thể hiện các tệp PDF, DOC, Powerpoint ngay trên nội dung bài viết. Đặc biệt tích hợp sẵn Latex – công cụ soạn thảo công thức toán học, giúp người sử dụng có thể viết công thức toán học ngay trên blog.
  • Hệ thống thành viên với nhiều quyền hạn khác nhau.
  • Hệ thống Template Tag hỗ trợ người dùng tự thiết kế giao diện cho wordpress.

Liên kết ngoài

* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 5:09 Chiều ngày 22/09/2016