Bến Tre

Bến Tre nằm trong đồng bằng sông Cửu Long với đường biển kéo dài 65 km, giáp các tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh và Tiền Giang. Tỉnh này có hệ thống kênh rạch chằng chịt với các con sông lớn như Tiền Giang, Ba Lai, Hàm Luông và Cổ Chiên.

Bến Tre có 1 thành phố và 8 huyện.

ben-tre

Bến Tre thuộc miền khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo nên có nhiệt độ cao, trung bình từ 26OC đến 27OC. Lượng mưa trung bình hàng năm 1.250 mm – 1.500 mm. Do thời tiết nóng ẩm nên tại đây thường xảy ra nạn sâu bệnh và nấm mốc. Vào mùa khô, lượng nước từ thượng nguồn giảm và nước biển từ biển sâu tràn vào lục địa làm giảm năng suất cây trồng các khu vực gần biển.

Với mạng lưới sông ngòi dày đặc, Bến Tre có nhiều thuận lợi về giao thông đường thủy và nguồn hải sản dồi dào. Đất ở đây được chia thành 4 nhóm chính: đất cát(6.4%), đất phù sa(26.9%), đất phèn(6.74% và đất mặn(43.11%).

ben-tre-2

Bến Tre chủ yếu trồng lúa( Hàm Luông) và các hoa màu như khoai lang, bắp. Bên cạnh đó, mía cũng được trồng tại các vùng ven sông, nổi tiếng là Mỏ Cày và Giồng Trôm. Nhiều loại trái cây như cam, quýt, sầu riêng, bưởi da xanh,…được trồng nhiều tại Châu Thành, Chợ Lách. Đặc sản địa phương là kẹo dừa, bánh tráng Mỹ Lồng.

GDP 6 tháng đầu năm 2012 đạt 9.29%, thị trường xuất khẩu tăng trưởng khá, chất lượng ngành dịch vụ được nâng cao. Tuy nhiên, hoạt động khai thác thủy sản gặp khó khăn do ảnh hưởng của thời tiết và giá xăng dầu bất ổn.

Du lịch sinh thái như Cồn Phụng, Cồn ốc, Cồn Tiên thu hút một lượng du khách đáng kể.

* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 11:18 Chiều ngày 18/11/2015