Bình Dương

Bình Dương nằm trong khu vực Đông Nam Bộ của Việt Nam. Phía Đông, Tây, Nam, Bắc lần lượt giáp các tỉnh Đồng Nai, Tây Ninh, thành phố Hồ Chí Minh và Bình Phước.

Địa hình khá bằng phẳng, phong phú về tài nguyên – khoáng sản. Khí hậu thuộc kiểu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, chia thành 2 mùa chủ yếu là mùa mưa( tháng 5 đến 1) và mùa khô( tháng 12 đến tháng 4 năm sau).

Tỉnh Bình Dương

Tỉnh Bình Dương

Bình Dương có một vị trí chiến lược quan trọng trong phát triển kinh tế – văn hóa của cả nước nhờ tiếp giáp với thành phố Hồ Chí Minh, sân bay, cảng biển và có các trục đường huyết mạch chạy qua như đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 13. Nhờ đó, cơ cấu kinh tế dần chuyển sang công nghiệp và dịch vụ. Toàn tỉnh có 28 khu công nghiệp và tổng số vốn đầu tư của cả trong và ngoài nước là 13 tỷ USD.

Tỉnh này có 1 thành phố là Thủ Dầu Một, 4 thị xã và 4 huyện.

binh-duong-2

Đất đai phong phú, nhiều chủng loại như đất xám trên phù sa cổ, đất nâu vàng, đất phù sa Glây. Bình Dương có 3 con sông lớn chảy qua, đặc biệt là sông Sài Gòn nên rất thuận tiện về giao thông đường thủy.

Bình Dương có sự đa dạng về tài nguyên rừng, các loại gỗ quý như trắc, giáng hương, dược liệu chữa bệnh và một số loại động vật quý hiếm. Nhiều ngành nghề truyền thống được hình thành và phát triền như mộc, sơn mài.

Dân cư toàn tỉnh đạt 1.691.200 người( năm 2001) với mật độ 628 người/km2. Bình Dương có 15 dân tộc sinh sống, chủ yếu là người Kinh, Hoa, Khơ Me.

* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 11:49 Chiều ngày 18/11/2015