Giải bóng đá vô địch quốc gia Đức

Giải bóng đá vô địch quốc gia Đức (tiếng Đức: Fußball-Bundesliga) được thành lập năm 1962 tại Dortmund và mùa giải đầu tiên bắt đầu vào năm 1963. Cơ cấu và tổ chức của Bundesliga cùng với các giải bóng đá khác của Đức đã trải qua những thay đổi thường xuyên cho đến ngày nay. Bundesliga đã được thành lập bởi các Deutscher Fußball-Bund (Hiệp hội bóng đá Đức), nhưng hiện nay được điều hành bởi Deutsche Fußball Liga (tiếng Anh: German Football League).

Bundesliga là giải đấu bóng đá cao nhất của hệ thống giải đấu bóng đá Đức, Bundesliga là giải bóng đá chính của Đức với sự tham gia cạnh tranh của 18 đội và hoạt động trên một hệ thống thăng hạng và xuống hạng với 2. Mùa giải thường bắt đầu từ tháng Tám đến tháng Năm. Hầu hết các trận đấu được tổ chức vào ngày thứ Bảy và Chủ Nhật.

bundesliga

Khi kết thúc mùa giải, ba đội bóng đứng đầu bảng xếp hạng sẽ được vào vòng bảng UEFA Champions League. Đội bóng ở vị trí thứ 4 sẽ phải đá play-off để giành quyền tham gia vòng bảng Champions League. Nếu đội bóng này thất bại thì sẽ xuống chơi ở UEFA Europa League bắt đầu từ vòng bảng. Đội bóng kết thúc ở vị trí thứ 5 sẽ đá play-off cho vòng bảng Europa League. Đội thứ 6 sẽ phải bắt đầu từ vòng sơ loại Europa League. Các số câu lạc bộ Đức có thể tham gia thi đấu UEFA được xác định bằng hệ số UEFA, trong đó có tính đến các kết quả của các câu lạc bộ một quốc gia cụ thể của các cuộc thi UEFA so với năm năm trước đó.

Giải thưởng cho đội bóng vô địch là chiếc Đĩa bạc có tên Meisterschale, đây là một cúp luân chuyển được trao tặng từ năm 1949. Trên chiếc Đĩa bạc này có khắc tên của các đội bóng, kèm theo năm vô địch quốc gia, từ năm 1903 (VfB Leipzig) cho đến năm 2015 (FC Bayern Munich). Trong tổng số 53 câu lạc bộ đã thi đấu tại Bundesliga kể từ khi thành lập đến nay. FC Bayern Munich là câu lạc bộ đã giành Bundesliga nhiều nhất với 24 danh hiệu. Bundesliga là một trong các giải đấu quốc gia hàng đầu, hiện đang xếp hạng thứ 3 ở châu Âu theo UEFA ‘s hệ số giải đấu xếp hạng, dựa trên màn trình diễn ở đấu trường châu Âu trong năm mùa giải vừa qua.

* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 11:25 Chiều ngày 24/11/2016