Giải vô địch bóng đá châu Âu

Giải vô địch bóng đá châu Âu (UEFA EURO, hay thường gọi là EURO) là giải đấu diễn ra giữa những đội tuyển bóng đá nam quốc gia đứng đầu trong danh sách thành viên Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) để xác định nhà vô địch lục địa châu Âu. Giải đấu được tổ chức định kỳ bốn năm một lần kể từ năm 1960, trong những năm chẵn xen kẽ với giải đấu World Cup. Ban đầu giải được gọi là UEFA European Nations Cup, năm 1968 đã được thay đổi thành tên mới như đang sử dụng hiện nay.

uefa-euro-2016

Trước khi bước vào giải đấu chính thức, các đội bóng (trừ đội chủ nhà) sẽ phải cạnh tranh trong một quá trình vòng loại để xác định đội bóng nào đủ điều kiện bước vào giải đấu chính thức. Thời gian đầu tiên, từ năm 1980 chỉ có 8 đội được tham dự (trước đó chỉ có 4 đội). Từ năm 1996 đến 2012 giải đấu được mở rộng lên 16 đội. Bắt đầu từ Euro 2016 sẽ có 24 đội bóng được cho phép tham gia cạnh tranh ngôi vô địch ở giải đấu chính thức.

24 đội bóng sẽ được phân nhóm để bốc thăm chia ra 6 bảng (mỗi bảng 4 đội). Sau khi thi đấu vòng tròn ở vòng đấu bảng: 6 đội nhất bảng và 6 đội nhì bảng cộng với 4 đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất sẽ được vào vòng đấu loại trực tiếp trước trận tứ kết, bán kết và chung kết như thường lệ.

Đây là giải đấu bóng đá được xem nhiều nhất thứ 2 thế giới sau World Cup. Sau 14 lần tổ chức giải đã có 9 đội bóng lên ngôi vô địch: Đức và Tây Ban Nha đã từng giành được 3 danh hiệu, Pháp có 2 danh hiệu, và Liên Xô, Italia, Tiệp Khắc, Hà Lan, Đan Mạch và Hy Lạp mỗi đội dành được 1 danh hiệu. Đến nay, Tây Ban Nha là đội duy nhất trong lịch sử đã giành được danh hiệu liên tiếp (năm 2008 và 2012).

Chuyên mục: Thể thaoVăn hóa. Thẻ: Bóng đáGiải đấu của UEFA.
* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 12:14 Sáng ngày 27/11/2016