Giải bóng đá vô địch quốc gia Pháp

Giải bóng đá vô địch quốc gia Pháp (League 1, trước đây được gọi là Division 1) là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp cao nhất của hệ thống các giải đấu bóng đá Pháp. Giải đấu được tổ chức hằng năm với sự tham gia cạnh tranh của 20 câu lạc bộ. Ligue 1 là một trong các giải đấu quốc gia hàng đầu, hiện đang xếp hạng thứ năm ở châu Âu sau Tây Ban Nha La Liga, English Premier League, người Đức Bundesliga và Italia Serie A.

ligue-1

Mùa giải đầu tiên của Ligue 1 diễn ra năm 1932 dưới tên là National trước khi chuyển sang Division 1 sau một năm tồn tại và giữ tên này cho đến năm 2002 trước khi chuyển sang tên gọi mới là Ligue 1 như hiện nay. Giải đấu hoạt động trên một hệ thống xúc tiến thăng hạng và xuống hạng với Ligue 2, theo đó 3 đội đứng cuối bảng xếp hạng Ligue 1 sẽ xuống chơi ở Ligue 2 ở mùa giải tiếp theo để nhường chổ cho 3 đội đứng đầu Ligue 2 thăng hạng lên chơi ở Ligue 1. Hai đội bóng đứng cao nhất Ligue 1 sẽ dành quyền tham dự vòng bảng UEFA Champions League, đội đứng thứ 3 sẽ phải đá play off để được tham gia giải đấu này. Hai đội xếp thứ 4 và 5 trên bảng xếp hạng sẽ được tham dự UEFA Europa League ở mùa giải ngay sau đó.

Trong lịch sử giải đấu, AS Saint-Etienne là câu lạc bộ thành công nhất với mười danh hiệu vô địch, xếp ngay sau là câu lạc bộ Marseille với 9 danh hiệu. Kỷ lục giành được nhiều danh hiệu liên tiếp nhất (bảy danh hiệu từ 2002 đến 2008) hiện đang được câu lạc bộ Olympique Lyon nắm giữ. Vào năm 2011, Câu lạc bộ Paris Saint-Germain đã được Qatar Sports Investments mua lại và đầu tư mạnh mẽ, giúp cho Paris Saint-Germain trở thành một thế lực ở Ligue 1 khi vô địch 3 lần liên tiếp vào các năm 2013, 2014, 2015.

* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 11:54 Chiều ngày 26/11/2016