Giải bóng đá vô địch quốc gia Tây Ban Nha

Giải bóng đá vô địch quốc gia Tây Ban Nha (Liga de Fútbol Profesional (LFP)), thường được gọi dưới tên tiếng Anh là La Liga. Là giải đấu bóng chuyên nghiệp xếp hạng cao nhất trong hệ thống các giải đấu bóng đá Tây Ban Nha. Mùa giải đầu tiên diễn ra từ năm 1929. Hiện tại, giải đấu có tên chính thức là Liga BBVA (BBVA League) vì lý do tài trợ.

Giải bóng đá vô địch quốc gia Tây Ban Nha

Giải bóng đá vô địch quốc gia Tây Ban Nha

Một mùa giải sẽ diễn ra với sự tham gia của 20 câu lạc hàng đầu Tây Ban Nha. Nhà vô địch và 2 đội ở vị trí tiếp theo sẽ đủ điều kiện vào vòng bảng UEFA Champions League, đội bóng xếp thứ tư sẽ phải đá play off để dành quyền vào vòng bảng giải đấu cao nhất châu Âu này. Hai đội xếp thứ 5 và 6 sẽ được chơi bóng ở UEFA Europa League. Ba đội bóng xếp hạng thấp nhất sẽ xuống hạng chơi bóng ở Segunda División và hai đội đứng đầu từ Segunda División sẽ lên chơi La Liga cộng với một câu lạc bộ thăng hạng sau khi chiến thắng các trận play-off.

Tổng cộng có 60 đội đã thi đấu tại La Liga kể từ khi ra đời. Chín đội đã vô địch đăng quang, Real Madrid đã thống trị giải đấu suốt từ năm 1950 đến những năm 1980. Câu lạc bộ giành được nhiều danh hiệu vô địch nhất cũng chính là Real Madrid với kỷ lục 32 lần và câu lạc bộ xếp ngay sau là Barcelona với 23 lần.

La Liga cũng là giải đấu có các câu lạc bộ giành được nhiều UEFA Champions League nhất giải đấu (15 danh hiệu) và Real Madrid là câu lạc bộ thành công nhất của cuộc thi, với mười danh hiệu. Sevilla là CLB thành công nhất trong UEFA Cup / UEFA Europa League, với 4 danh hiệu. La Liga là giải đấu đầu tiên và duy nhất được đại diện của cả hai vòng chung kết trong một trận chung kết UEFA Champions League hai lần. 2 siêu sao sở hữu nhiều bóng vàng nhất thế giới cũng là những cầu thủ đang thi đấu tại La Liga là Lionel Messi (Barcelona) và Cristiano Ronaldo (Real Madrid).

Chuyên mục: Thể thaoVăn hóa. Thẻ: Bóng đáBóng đá Tây Ban Nha.
* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 8:21 Chiều ngày 22/11/2016