Giải bóng đá Ngoại hạng Anh

Giải bóng đá ngoại hạng Anh (Premier League) được thành lập vào ngày 20 tháng 2 năm 1992, là giải đấu cao nhất của các câu lạc bộ bóng đá Anh (các câu lạc bộ xứ Wales cũng có thể tham gia giải đấu này). Hiện nay giải đấu được tài trợ bởi ngân hàng Barclays và do đó có tên chính thức là Barclays Premier League. Bên ngoài nước Anh, nó thường được biết đến với tên gọi English Premier League.

Logo Premier League

Logo Premier League

Giải bóng đá ngoại hạng Anh tồn tại như 1 công ty với 20 đội bóng thành viên đóng vai trò như những cổ đông. Mùa giải bắt thường đầu từ tháng 8 đến tháng 5, với 38 vòng đấu và tổng cộng 380 trận đấu. Khi kết thúc mùa giải, 3 đội đứng đầu sẽ được quyền vào thẳng vòng bảng UEFA Champions League, đội xếp thứ 4 sẽ phải đá play off để dành quyền vào vòng bảng UEFA Champions League. 2 đội xếp tiếp theo sẽ có cơ hội thi đấu tại  giải UEFA Europa League. Trong 20 đội bóng tham gia sẽ có 3 đội bóng phải xuống chơi ở Football League Championship nhường chỗ cho 3 đội bóng sẽ lên hạng từ giải đấu này.

Sir Alex Ferguson

Sir Alex Ferguson – HLV lâu nhất và thành công nhất tại Premier League

Câu lạc bộ bóng giàu truyền thống nhất giải đấu là Manchester United với 13 lần vô địch với cùng 1 huấn luyện viên là Alex Ferguson. Trong số 47 câu lạc bộ đã tham dự kể từ khi giải đấu thành lập năm 1992, có 5 câu lạc bộ đã giành được danh hiệu: Manchester United (13), Chelsea (4), Arsenal (3), Manchester City (2) và Blackburn Rovers (1). Trong đó, Arsenal là câu lạc bộ duy nhất vô địch với thành tích bất bại (2004) và Chelsea là đang câu lạc bộ nắm giữ kỷ lục vô địch với số điểm cao nhất là 95 điểm (2005).

Giải bóng đá ngoại hạng Anh là giải đấu nhận được sự chú ý nhiều nhất trên thế giới với hơn 212 quốc gia xin đăng ký bản quyền phát sóng, ước tính có 643 triệu ngôi nhà được phát sóng trực tiếp và 4,7 tỷ khán giả Truyền hình. Trong mùa giải 2010-2011, Lượng khán giả trung bình đến sân là 35.363 người, xếp thứ hai của bất kỳ giải đấu bóng đá chuyên nghiệp nào chỉ sau Bundesliga. Giải đấu này còn là một thể loại giải đấu mẫu trên thế giới, vì dù ở bất kỳ thứ hạng nào, thì các cổ động viên vẫn luôn đến sân cổ vũ cho đội họ yêu thích, một điều hiếm nước nào có được.

* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 8:17 Chiều ngày 22/11/2016