UEFA Europa League

Giải đấu cúp UEFA Europa League ( thường gọi là Europa League hay ở Việt Nam còn được gọi là cúp C2) có lịch sử khởi nguồn từ năm 1971. Là giải đấu được UEFA tổ chức dành cho các câu lạc bộ bóng đá châu Âu hội đủ điều kiện với tên gọi giải đấu ban đầu là Cup UEFA. Câu lạc bộ hội đủ điều kiện cho sự cạnh tranh dựa trên hiệu suất của họ trong các giải đấu quốc gia của họ và cúp. Năm 1999, Giải đấu UEFA Cup Winners ‘đã bị bãi bỏ và sáp nhập với Cup UEFA. Bắt đầu từ năm 2009 giải đấu hợp nhất với UEFA Intertoto Cup sau đó được đổi tên thành UEFA Europa League và thay đổi một số nội dung trong thể thức thi đấu.

UEFA Europa League

UEFA Europa League

Thể thức thi đấu của UEFA Europa League bao gồm 48 câu lạc bộ châu Âu đủ điều kiện được chia thành 12 bảng đấu (mỗi bảng 4 đội). 12 đội đầu bảng và 12 đội nhì bảng cộng với 8 đội đứng thứ 3 vòng bảng UEFA Champions League sẽ chia thành 16 cặp đấu loại trực tiếp (thi đấu 2 lượt) để xác định đội bóng đi tiếp vào vòng sau và tiếp tục đấu loại đến khi chọn được hai đội cuối cùng thi đấu trong trận chung kết. Đội vô địch của UEFA Europa League đủ điều kiện cho UEFA Super Cup, và từ mùa giải 2014-15 trở đi câu lạc bộ vô địch UEFA Europa League cũng đủ điều kiện cho tham dự UEFA Champions League mùa tiếp theo.

Trong suốt lịch sử giải đấu đã có tất cả 27 câu lạc bộ khác nhau lên ngôi vô địch. Câu lạc bộ thành công nhất giải đấu này là Sevilla với bốn danh hiệu vô địch và cũng là câu lạc bộ duy nhất bảo vệ thành công ngôi vô địch kể từ khi giải đấu chính thức đổi tên thành UEFA Europa League .

* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 3:02 Chiều ngày 20/11/2016