Atlético de Madrid

Atlético de Madrid (Hay còn gọi là Atletico Madrid, ngắn gọn hơn là Atletico) là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp hiện đang chơi ở giải đấu cao nhất Tây Ban Nha (La Liga). Atlectico Madrid được thành lập vào năm 1903 và có trụ sở ở thủ đô Madrid, Tây Ban Nha.

Sân nhà của Atlético de Madrid là Vicente Calderón với sức chứa 54.960 người. Trong năm 2016, Atlético sẽ di chuyển đến ngôi nhà mới của họ là sân Estadio La Peineta với sức chứa 70.000. Trang phục sân nhà truyền thống của đội bóng là áo sọc đỏ trắng, quần xanh đi kèm với vớ xanh và đỏ. Sự kết hợp này đã được sử dụng từ năm 1911 và đến nay vẫn chưa thay đổi.

Atletico Madrid

Atletico Madrid

Xét về tầm quan trọng của đội bóng và số lượng cổ động viên, Atlético Madrid là câu lạc bộ thành công thứ ba trong bóng đá Tây Ban Nha, sau Real Madrid và Barcelona. Xét về mặt số lượng các danh hiệu, Atlético Madrid là câu lạc bộ thành công nhất thứ tư trong bóng đá Tây Ban Nha, sau Real Madrid, Barcelona và Athletic Bilbao. Atlético đã giành được tổng công 10 danh hiệu vô địch La Liga;  10 cúp nhà vua Tây Ban Nha (Copa del Rey) và 4 siêu cup Tây Ban Nha. Ở đấu trường châu Âu, Alectico đã giành được 1 Cup Winners Cup châu Âu vào năm 1962; 2 lần vô địch Europa League (năm 2010 và 2012) và họ đã cũng đã giành được 2 siêu cúp châu Âu trong 2 năm này; Ngoài ra câu lạc bộ còn dành được 1 cúp liên lục địa (Intercontinental Cup) năm 1974 và Intertoto Cup vào năm 2007.

Trong suốt lịch sử của mình, câu lạc bộ đã được biết đến bởi một số biệt danh, bao gồm Los Colchoneros (tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “Những người sản xuất đệm”), lý do họ được gọi như vậy vì trước đây ở xứ đấu bò tót, tất cả những chiếc đệm đều có màu đỏ-trắng giống như màu áo truyền thống của Atletico. Trong những năm 1970, đội bóng còn được các cổ động viên của Real Madrid gọi là Los Indios, bởi vì trong đội bóng áo đỏ-trắng có rất nhiều cầu thủ đến từ Nam Mỹ, xứ sở của những thổ dân da đỏ. Ayala, “Cacho” Heredia hay “Panadero” Diaz là một số trong những cầu thủ của bên kia bờ sông Mazanares, hoặc bởi vì Los Indios (người Ấn Độ) là kẻ thù truyền thống của Los Blancos (The Whites), đó là biệt danh của đối thủ thành phố của câu lạc bộ, Real Madrid. Khi được gọi như vậy, các CĐV của Atletico không những không khó chịu còn cảm thấy tự hào, đến mức linh vật của đội bóng này được gọi là Indi (gốc của từ Indios).

* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 10:46 Chiều ngày 03/11/2016