Paris Saint-Germain F.C.

Paris Saint-Germain ( còn được gọi tắt là PSG) là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp tại Paris, thủ đô nước Pháp. Tiền thân là câu lạc bộ đa thể thao Stade Saint-Germain, Paris Saint-Germain chính thức được thành lập năm 1970 và hầu như liên tục thi đấu tại Giải vô địch bóng đá quốc gia Pháp.

Thành tính giải của PSG trong đấu trường quốc nội là 5 lần vô địch giải đấu cao nhất nước Pháp, giành được 9 cúp quốc gia và 5 cúp liên đoàn. Ngoài ra PSG còn có 5 lần giành siêu cúp nước Pháp. Trên đấu trường châu Âu, thành tích lớn nhất mà Paris Saint-Germain đạt được là chiếc cúp C2 vào năm 1996, đây cũng là chiếc cúp C2 duy nhất mà bóng đá Pháp có được trong lịch sử.

Paris Saint-Germain F.C.

Paris Saint-Germain F.C.

Do đây là đội bóng đại diện cho “kinh đô ánh sáng” Paris nên trang phục thi đấu của Paris Saint-Germain mang hai màu xanh, đỏ chủ đạo chính là màu cờ của thành phố Paris. Sân nhà của câu lạc bộ là sân vận động Công viên các Hoàng tử nằm tại Quận 16, kế bên khu rừng Boulogne, với sức chứa 48.712 chỗ ngồi.

PSG thuộc quyền sở hữu của hai quỹ đầu tư Colony Capital và Butler Capital Partners cùng ngân hàng Hoa Kỳ Morgan Stanley trong suốt một thời gian dài, tuy nhiên thành tích thi đấu của đội bóng ngày một kém cõi và  câu lạc bộ ngày càng thua lỗ. Mùa giải 2010-2011, dù có Cúp quốc gia Pháp nhưng PSG chỉ xếp thứ 13 tại Ligue 1. Từ tháng 5 năm 2011, 70% quyền sở hữu Paris Saint-Germain thuộc về quỹ đầu tư quốc gia Qatar Investment Authority và quỹ đầu tư này tiến hành hàng loạt cải cách lớn mạnh. Tháng 8 năm 2011, họ mời Leonardo về làm Giám đốc kỹ thuật và chính ông đã thực hiện một cuộc cách mạng thay máu toàn bộ nhân sự đội bóng và mang về cho đội bóng  hàng loạt ngôi sao mới, đưa Paris Saint-Germain thành ứng cử viên hàng đầu của Ligue 1.

Hình ảnh các nhận vật trong quá khứ của PSG tại phòng thay quần áo của Công viên các hoàng tử

Hình ảnh các nhận vật trong quá khứ của PSG tại phòng thay quần áo của Công viên các hoàng tử

Tới tháng 11 năm 2011, PSG bầu Nasser Al-Khelaïfi làm Chủ tịch mới (vị chủ tịch đầu tiên không phải là người Pháp). Cuối tháng 12 năm 2011, dù PSG vô địch lượt đi Ligue 1, Leonardo vẫn sa thải Antoine Kombouaré để mời Carlo Ancelotti làm huấn luyện viên đội bóng và cuối mùa PSG cán đích ở vị trí thứ 2 chung cuộc. Bước sang mùa giải 2012-13, câu lạc bộ đã có sự phục vụ của tiền đạo lừng danh Zlatan Ibrahimovic với giá 21 triệu euro. Mùa giải này Carlo Ancelotti đã mang về danh hiệu vô địch quốc gia cho PSG sau gần 20 năm trắng tay, đánh dấu một chu kỳ thành công mới.

* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 10:49 Sáng ngày 14/11/2016