PSV Eindhoven

Philips Sport Vereniging (tiếng Anh: Philips Sports Union), thường được gọi với cái tên PSV hay PSV Eindhoven; là câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng ở Eindhoven, Hà Lan. Câu lạc bộ được thành lập vào ngày 31 tháng 08 năm 1913, PSV là một trong ba ông lớn (cùng với Ajax Amsterdam và Feyenoord Rotterdam) đã thống trị giải bóng đá quốc gia Hà Lan trong nhiều năm.

PSV Eindhoven

PSV Eindhoven

Trang phục thi đấu truyền thống của câu lạc bộ lấy màu đỏ và trắng làm màu sắc chủ đạo. Cổ động viên câu lạc bộ đã tự đặt biệt danh là “Boeren” (Nông dân) tự hào là đại diện của một thành phố Eindhoven và di sản Brabantian.Câu lạc bộ được thành lập vào năm 1913 như là một sân chơi cho nhân viên công ty Philips. PSV đã chơi bóng tại Stadion Philips (sức chứa 35.000 khán giả) từ khi thành lập, khi trước đây sân vận động này được đặt tên là Philips Sportpark.

Lịch sử huy hoàng của PSV là khi vô địch UEFA Cup/Cúp C3 vào mùa 1977-78 và chức vô địch UEFA Champions League/Cúp C1 mùa giải 1987-88 như là một phần của cú ăn ba trong năm 1988. Ở đấu trường quốc nội, PSV đã 22 lần giành được giải vô địch Hà Lan – Eredivisie ( xếp thứ 2 sau câu lạc bộ Ajax với 33 chức vô địch), 9 cúp quốc gia Hà Lan và 9 siêu cúp Hà Lan.

Tính trong bảng xếp hạng các câu lạc bộ của UEFA thì PSV đứng ở vị trí 28 và trong suốt thời gian phát triển, PSV đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển bóng đá thế giới vì đây chính là cái nôi để cho những cầu thủ như Ruud Gullit, Romário, Ronaldo, Jaap Stam, Ruud van Nistelrooy và Arjen Robben phát triển và bước lên đẳng cấp thế giới.

* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 2:11 Chiều ngày 20/11/2016