Everton F.C.

Câu lạc bộ bóng đá Everton là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp được thành lập năm 1978 có đặt trụ sở tại thành phố Liverpool ở vùng Merseyside nước Anh. Đây là một trong những câu lạc bộ lâu đời nhất của bóng đá Anh với kỷ lục từng 112 mùa bóng thi đấu ở giải đấu cao nhất nước Anh với 9 lần vô địch quốc gia Anh, 5 lần đoạt cúp FA, 2 League Cup và 9 lần giành được siêu cúp Anh. Trên đấu trường thế giới Everton cũng đã từng 1 lần đoạt cúp C2 châu Âu.

Everton F.C.

Everton F.C.

Từ năm 1892, câu lạc bộ sử dụng sân nhà mới là sân vận động Goodison Park ở Walton, Liverpool (sức chứa khoảng 40.000 khán giả) sau khi chuyển từ sân Anfield do hết thời hạn thuê sân thi đấu cũ. Màu áo truyền thống của đội bóng là áo xanh hoàng gia kết hợp với quần trắng.

Biệt danh của câu lạc bộ là “The Toffees” (những chiếc kẹo bơ cứng) hoặc “The Blues” (màu xanh). Đối thủ truyền thống của Everton là câu lạc bộ hàng xóm Liverpool. Hai đội bóng này luôn có một sự cạnh tranh quyết liệt với nhau ở những trận đối đầu còn được gọi là derby vùng Merseyside Hiện nay, cả hai câu lạc bộ đang thi đấu tại Giải bóng đá ngoại hạng Anh (Premier League).

Được thành lập vào năm 1878, Everton là thành viên của sáng lập The Football League năm 1888 và giành chức vô địch giải đấu đầu tiên của họ ngay hai mùa giải sau đó. Sau bốn danh hiệu vô địch và hai chiến thắng FA Cup, Everton đã trải qua một thời gian tạm lắng ở giai đoạn cuối Thế chiến thứ hai cho đến khi một sự hồi sinh trong năm 1960 mà cụ thể là câu lạc bộ đã giành hai chức vô địch giải Ngoại hạng và một FA Cup. Giữa những năm 1980 là khoảng thời gian thành công của Everton với hai League Championship, 1 Cup FA, và 1 European Cup Winners Cup năm 1985′. Danh hiệu lớn gần đây nhất của câu lạc bộ là FA Cup năm 1995. Thời gian gần đây, câu lạc bộ đã gặp một số khó khăn nhưng đã đang thực hiện những thay đổi để đạt mục tiêu cho một cuộc trở lại vào thời gian tới.

* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 4:50 Chiều ngày 17/11/2016