Liverpool F.C.

Liverpool Football Club (Câu lạc bộ bóng đá Liverpool) là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp của Anh, có trụ sở tại thành phố Liverpool, hạt Merseyside. Liverpool là một trong những câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất ở nước Anh, nhưng điều đáng ngạc nhiên là sự hình thành của họ lại bắt nguồn từ chính đối thủ cùng thành phố Everton. Khi mới thành lập, câu lạc bộ này có tên là  Everton F.C and Athletic Ground, Ltd (gọi tắt là Everton Athletic) nhưng sau đó được đổi thành Liverpool F.C vào tháng 6 năm 1892. Sân vận động Anfeild với sức chứa 45,552 chổ ngồi được lấy làm sân nhà cho câu lạc bộ từ lúc thành lập cho đến bây giờ.

Liverpool F.C.

Liverpool F.C.

Liverpool được lên chơi ở giải quốc gia chỉ sau một năm thành lập và thi đấu rất thành công trong hai thập niên 70 và 80, dưới thời các huấn luyện viên Bill Shankly và Bob Paisley. đội bóng đã giành được 11 chức vô địch quốc gia cùng 7 danh hiệu châu Âu. Câu lạc bộ hiện đang chơi tại Giải bóng đá Ngoại hạng Anh. Tính đến nay, Liverpool đã 18 lần vô địch bóng đá Anh, giành được 7 Cúp FA, 8 Cúp Liên đoàn Anh, 15 Siêu cúp Anh, 5 Cúp vô địch châu Âu (Cúp C1), 3 Cúp UEFA (Cúp C3) và 3 Siêu cúp châu Âu.

Liverpool có một lượng cổ động viên hùng hậu và trung thành nhất thế giới, luôn có lượng cổ động viên đến sân cổ vũ thuộc hàng cao nhất châu Âu. Hai câu lạc bộ Manchester United và Everton là những kình địch lâu đời của câu lạc bộ Liverpool. Bài hát truyền thống của câu lạc bộ là “You’ll Never Walk Alone” (tạm dịch: “Bạn sẽ không bao giờ bước đi đơn độc”). Vào thời kì đầu, khi đội bóng tiếp quản sân Anfield từ tay Everton, họ dùng màu áo của Everton là xanh và trắng và thay đổi màu sắc nhiều lần những năm sau đó. Năm 1964, các cầu thủ Liverpool bắt đầu mặc trang phục toàn bộ đỏ, khi huấn luyện viên Bill Shankly cho rằng màu đỏ sẽ gây tác động đến tâm lý của đối phương.

Steven-Gerrard vào năm 2014

Steven-Gerrard vào năm 2014

Logo của câu lạc bộ có hình một chú chim chính giữa biểu tượng. Con chim này có tên Liver Bird, Liver Bird là hình ảnh đại diện của thành phố Liverpool. Liver Bird là con vật được tưởng tượng ra, pha trộn giữa chim đại bàng và chim cốc. Cũng có người lại cho rằng đó là một chú chim bói cá được cách điệu, ý kiến này có lẽ do Liverpool là một thành phố cảng.

Đội bóng có mặt trong hai sự kiện đáng buồn của bóng đá châu Âu. Đầu tiên là thảm họa tại sân Heysel vào năm 1985, các cổ động viên Liverpool quá khích đã tấn công cổ động viên Juventus khiến một bức tường khán đài sập xuống, gây ra cái chết của 39 người. Thảm họa thứ hai là Hillsborough vào năm 1989, 96 cổ động viên Liverpool đã thiệt mạng sau khi bị dồn ép vào hàng rào ngăn cách giữa khán đài và sân cỏ.

* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 8:13 Chiều ngày 02/11/2016