Manchester City F.C.

Câu lạc bộ bóng đá Manchester City là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp thành lập năm 1880 có trụ sở ở phía Đông thành phố Manchester, nước Anh.

Sân nhà của câu lạc bộ trước kia có tên là City of Manchester với sức chứa 48.000 khán giả. Sau này được đổi thành Etihad khi ban lãnh đạo đội bóng nước Anh đạt được thỏa thuận với Etihad Airways (hãng hàng không quốc gia của Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất) với thời hạn hợp tác 10 năm. Biệt danh của câu lạc bộ là “The Citizens” (những người thành phố), “The Sky Blues” (bầu trời xanh). Đại kình địch của câu lạc bộ là đội bóng cùng thành phố Manchester United. Hiện nay, cả hai câu lạc bộ đều đang thi đấu tại giải bóng đá Ngoại hạng Anh.

Manchester City F.C.

Manchester City F.C.

Manchester City được thành lập cách đây khá lâu nhưng chỉ mới thực sự thành công ở thời gian gần đây. Manchester City đã 2 lần vô địch giải ngoại hạng Anh, 5 lần đoạt cúp FA, 3 cúp liên đoàn và 4 siêu cúp nước Anh. Ở đấu trường châu lục Manchester City chỉ mới 1 lần đoạt cúp C2 châu Âu.

Màu áo truyền thống của Manchester City có màu xanh da trời và trắng. Màu truyền thống trước đây là màu hạt dẻ (từ những năm 1960) hoặc là đỏ và đen, đến gần đây có thêm nhiều màu khác được sử dụng.

Đội bóng thực chất là Công ty tư nhân Manchester City F.C., Manchester City Limited, với tổng cộng 57 triệu cổ phần. Công ty hiện tại nằm dưới quyền sở hữu của một số hữu hạn tư nhân từ năm 2007, khi đa số các cổ đông đồng ý bán cổ phiếu cho UK Sports Investments Limited (UKSIL) nằm dưới quyền sở hữu của cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra. UKSIL đã đưa ra lời đề nghị mua lại cổ phiếu từ hàng nghìn cổ đông nhỏ lẻ.

Ông Thaksin đã bỏ ra 81,6 triệu bảng để mua câu lạc bộ. Sau đó 1 năm, ông đã bán lại cho Abu Dhabi United Group Investment và Development Limited có trụ sở tại Abu Dhabi với giá trị 200 triệu bảng.

* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 7:56 Chiều ngày 16/11/2016