Juventus F.C.

Juventus Football Club ( thường được gọi là Juve hay Juventus: tiếng Latinh có nghĩa là “tuổi trẻ”) là một trong những câu lạc bộ bóng đá có truyền thống lâu đời nhất và thành công nhất Italia. Juventus là câu lạc bộ đầu tiên giành đủ 3 cúp bóng đá châu Âu C1, C2 và C3 (sau này có thêm Ajax Amsterdam, FC Barcelona, FC Bayern München và Chelsea F.C. đạt được thành tích đó).

Juventus F.C.

Juventus F.C.

Juventus F.C được thành lập vào ngày 01/11/1897 bởi một nhóm học sinh trường Trung học Massimo D’Azeglio tại Turin với tên gọi ban đầu là Câu lạc bộ thể thao Juventus, nhưng sau đó hai năm đã được đổi thành Câu lạc bộ Bóng đá Juventus. Trụ sở chính của Câu lạc bộ đặt tại thành phố Torino. Sân nhà cũ của Juventus FC là sân Stadio delle Alpi. Từ năm 2011, đội đã có SVĐ mới mang tên Juventus Arena với 41.000 chỗ ngồi.

Juventus đã phát triển trở thành một thế lực thực sự của bóng đá Ý những năm 1930 với những thành tích đáng kể như 31 chức vô địch Seria A, 10 cúp quốc gia và 7 siêu cúp Italia. Ở đấu trường châu lục Juventus cũng đã 2 lần vô địch cúp C1 – UEFA Champion League, 1 chức vô địch UEFA Cup Winners’ Cup và 3 cup C3; Ngoài ra câu lạc bộ còn có 2 cúp liên lục địa và 2 lần chiến thắng trận tranh siêu cúp Châu Âu.

Đội hình của Juve mùa giải 2012-13

Đội hình của Juve mùa giải 2012-13

Juventus FC còn có các biệt danh như “Bà đầm già” (La Vecchia Signora), “Trắng-Đen” (Bianconeri), “Ngựa vằn” (Zebre). Ban đầu, màu áo thi đấu của đội bóng là hồng và trắng. Đến năm 1903, Trang phục truyền thống của Juventus được thay đổi thành áo sọc trắng đen và quần trắng và được sử dụng cho tới bây giờ.

* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 9:52 Chiều ngày 15/11/2016