A.C. Milan

Associazione Calcio Milan S.p.A. (Công ty cổ phần Câu lạc bộ bóng đá Milan), thường được mọi người biết đến với tên gọi tắt là A.C. Milan hay Milan. Câu lạc bộ bóng đá A.C. Milan được thành lập ngày 16 tháng 12 năm 1899tại thành phố Milano, Italia bởi Alfred Edwards, một người Anh xa tổ quốc. Để kỷ niệm nguồn gốc của mình, câu lạc bộ giữ lại cách đánh vần kiểu tiếng Anh tên thành phố của nó, thay vì đổi thành theo tiếng Ý là Milano.

Sân vận động Stadio Giuseppe Meazza với sức chứa 80.074 chỗ ngồi là sân nhà của câu lạc bộ A.C. Milan và được dùng chung với câu lạc bộ Inter Milan. Do sân vận động này tọa lạc ở trong quận San Siro ở Milano, Italia nên thường được các cổ động viên gọi cái tên dễ nhớ hơn là sân San Siro.

A.C. Milan

A.C. Milan

A.C. Milan là câu lạc bộ đứng thứ 11 ở châu Âu nếu xét chỉ số dựa trên thành tích trong 5 mùa giải cấp châu lục gần nhất của câu lạc bộ (tính đến năm 2014). Thành tính của câu lạc bộ ở đấu trường thế giới là rất ấn tượng, Milan cùng Boca Juniors của Argentina hiện đang giữ kỷ lục về số danh hiệu quốc tế với 18 danh hiệu, trong đó có 4 Cúp Liên lục địa/Cúp thế giới các câu lạc bộ, 5 Siêu cúp châu Âu, 7 Cúp C1/UEFA Champions League và 2 Cúp các đội đoạt cúp. Ở đấu trường quốc nội, thành tích của AC Milan xếp thứ 2 sau Juventus và ngang bằng với Inter Milan với 18 danh hiệu vô địch quốc gia (Scudetto), 5 Cúp quốc gia và 5 Siêu cúp quốc gia.Trong lịch sử giải Serie A, Milan là câu lạc bộ duy nhất từng vô địch mà không để thua bất cứ trận đấu nào trong suốt mùa giải (mùa 1991-92)

Bộ ba Gre-No-Li của Milan.

Bộ ba Gre-No-Li của Milan.

Vào năm 1988, Milan trở thành câu lạc bộ đầu tiên có 3 cầu thủ chiếm chọn cả ba vị trí đầu tiên của cuộc bình chọn Quả bóng vàng châu Âu (Marco van Basten, Ruud Gullit và Frank Rijkaard). Năm 1989, câu lạc bộ lại tiếp tục sở hữu một bộ ba chiếm 3 vị trí đầu tiên trong cuộc bình chọn này (Marco van Basten, Franco Baresi và Frank Rijkaard). Trong một cuộc thăm dò của tạp chí World Soccer thực hiện vào năm 2007, đội hình A.C. Milan với bộ ba “Hà Lan bay” Gullit-Rijkaard-Van Basten dưới thời huấn luyện viên Arrigo Sacchi được bầu chọn là đội hình cấp câu lạc bộ mạnh nhất trong lịch sử bóng đá thế giới.

* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 7:42 Chiều ngày 01/11/2016