Borussia Dortmund

BV Borussia Dortmund là một câu lạc bộ thể thao thành lập vào ngày 19/12/1909 đóng ở Dortmund, phía bắc sông Rhine. Là một trong những câu lạc bộ giàu thành tích và có bề dày truyền thống bậc nhất của nước Đức. Đội bóng có biệt danh là  Die Borussen (những người Phổ) hay được mọi người gọi nhiều hơn là Schwarzgelben (Vàng – đen) vì đây cũng chính là màu áo truyền thống của câu lạc bộ. Sân nhà của đội bóng là Signal Iduna Park (sân diễn ra FIFA World Cup 2006) với sức chứa 80.720 chỗ ngồi.

Borussia Dortmund

Borussia Dortmund

Được thành lập từ năm 1909 tuy nhiên Dortmund không đạt được danh hiệu nào đáng kể cho đến những năm 1950, khi họ vô địch hai lần liên tiếp tại giải Bundesliga vào năm 1956 và 1957, từ đó Dortmund đã dần trở thành một đội bóng có tên tuổi trong làng bóng đá Đức.

Trong quá trình phát triển 103 năm, câu lạc bộ đã phải trải qua rất nhiều thăng trầm, có lúc Dortmund rơi vào cảnh nợ nần và gần như đến bờ vực phá sản. Thăng hạng rồi xuống hạng nhưng với tinh thần rất quyết tâm của ban lãnh đạo đội bóng, với Chiếc Cúp vô địch quốc gia Đức năm 1989,  Dortmund đã trở lại với các giải đấu cao nhất sau nhiều năm.

Sân Signal Iduna Park

Sân Signal Iduna Park

Mùa giải 1962/1963 Dortmund vô địch Bundesliga sau đó đoạt chức Vô địch Cup Winners Cup năm 1966 (trở thành đội bóng Đức đầu tiên giành được danh hiệu tầm châu lục). Tuy nhiên phải sau những năm 1990, Câu lạc bộ mới thực sự phát triển và trở thành một thế lực trong nền bóng đá Đức và cả của Châu Âu. Năm 1997, Dortmund lần đầu tiên vô địch Cúp C1 châu Âu (UEFA Champions League) và có giành thêm siêu cúp châu Âu ngay sau đó. Với thành tích 8 cúp vô địch quốc gia Đức, 6 siêu cúp Đức và 3 cúp DFB Pokal, có lẽ là hiện nay chỉ duy nhất có Dortmund là có khả năng đua tranh cùng Bayern Munich trên con đường chinh phục vô địch Bundesliga.

* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 9:41 Chiều ngày 15/11/2016