Tottenham Hotspur F.C.

Tottenham Hotspur Football Club thường được gọi là Spurs, là một câu lạc bộ bóng đá Anh được thành lập ngày 05 tháng 09 năm 1882 với tên gọi Hotspur Football Club. Tuy nhiên, để tránh sự nhầm lẫn với một câu lạc bộ khác (London Hotspur), câu lạc bộ đổi tên thành Tottenham Hotspur như hiện nay.

Tottenham Hotspur có sân nhà là sân vận động tên White Hart Lane ở đường Bill Nicholson, 748 High Road, Tottenham, London với sức chứa 36,310 khán giả. Câu lạc bộ đã có một sự cạnh tranh lâu năm với đội bóng láng giềng Arsenal, các cuộc đối đầu của họ được gọi là trận derby Bắc London. Để cạnh tranh với đại kình địch cùng thành phố Arsenal. Hiện nay Spurs đang tiến hành xây dựng sân mới là Naming Right Arena với sức chứa là khoảng 60,000 khán giả.

Tottenham Hotspur F.C.

Tottenham Hotspur F.C.

Giai đoạn hưng thịnh nhất của câu lạc bộ là vào khoảng thời gian giữa thế kỷ trước. Tottenham Hotspur đã dành được 2 giải vô địch quốc gia Anh (vào năm 1951 và 1961), 4 cúp Liên đoàn bóng đá Anh và 8 cúp FA, câu lạc bộ cũng khá thành công trong các trận đấu tranh siêu cúp khi đã giành được đến 7 siêu cúp Anh. Ở đấu trường châu lục, Spurs cũng đã dành được 1 cúp C2/ UEFA Cup Winners Cup vào năm 1963 và trở thành câu lạc bộ Anh đầu tiên vô địch một giải đấu châu Âu. Tottenham Hotspur còn giành được thêm  2 cúp C3 vào năm 1972 và năm 1984.

Biểu tượng của câu lạc bộ là chú gà trống đứng trên một quả bóng, cũng vì điều này mà Spurs còn được người ta gọi với biệt danh là “Gà trống”. Câu lạc bộ hoạt động với phương châm “To dare is to do” (tạm dịch là “dám nghĩ dám làm”) và màu sắc trang phục truyền thống  của câu lạc bộ có 2 màu trắng và xanh.

* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 8:03 Chiều ngày 16/11/2016