Arsenal F.C.

Arsenal Football Club (Câu lạc bộ bóng đá Arsenal) được thành lập vào năm 1886 ở Woolwich, miền Nam London, bởi những người làm công tại kho vũ khí Royal Arsenal. Cũng vì lý do đó, câu lạc bộ còn có biệt danh là The Gunners (Pháo thủ) cùng hình ảnh khẩu pháo xuất hiện trên logo đội bóng. Dù đã qua 8 lần thay đổi nhưng biểu tượng khẩu pháo thần công vẫn được giữ lại trên logo suốt từ năm 1888 cho đến nay, khẩu pháo như trở thành hình ảnh của các cầu thủ Arsenal trong lòng người hâm mộ trên khắp thế giới.

Arsenal F.C.

Arsenal F.C.

Arsenal hiện đang chơi ở Giải bóng đá Ngoại hạng Anh. The Gunners là một trong những câu lạc bộ thành công nhất của bóng đá Anh. Ở đấu trường quốc nội Arsenal đã giành được tổng cộng 13 danh hiệu vô địch Premier League,  đạt kỷ lục 12 danh hiệu cúp FA. 13 Siêu cúp Anh, 2 League Cup. Tuy nhiên ở đấu trường Quốc tế thì Arsenal chỉ dừng lại ở 1 cúp C2 Châu Âu (1994).

Arsenal có màu sắc áo đấu truyền thống là đỏ và trắng. Được thành lập tại Woolwich ở phía đông nam London. Năm 1913, đội bóng chuyển về phía bắc, lấy sân vận động Highbury làm sân nhà và thi đấu tại đó cho đến năm 2006, đội bóng chuyển đến sân vận động Emirates tại Ashburton Grove, Holloway và lấy đó làm sân nhà cho đến nay.

Trận chung kết Champions League năm 2006 với FC Barcelona, giúp Arsenal trở thành đội bóng London đầu tiên lọt vào một trận chung kết cúp C1

Trận chung kết Champions League năm 2006 với FC Barcelona, giúp Arsenal trở thành đội bóng London đầu tiên lọt vào một trận chung kết cúp C1

Kình địch của Arsenal là đội bóng cùng khu vực Tottenham Hotspur, các trận bóng giữa hai đội được xem là trận Derby Bắc London luôn thu hút được nhiều sự chú ý của người hâm mộ. Dưới thời HLV người Pháp Arsene Wenger, Arsenal nổi tiếng là đội bóng có lối chơi tấn công đẹp mắt bậc nhất ở Anh và châu Âu.

Nhờ có lịch sử lâu đời, Arsenal là một trong số những đội bóng có số lượng người hâm mộ cao nhất trên thế giới và cũng là một trong những câu lạc bộ có thu nhập cao nhất. Năm 2015, Arsenal được xếp là câu lạc bộ thứ 7 trong số những câu lạc bộ bóng đá có tổng giá trị tài sản cao nhất thế giới, với trên 1,3 tỷ USD. Arsenal FC hiện là thành viên của nhóm G14 – những câu lạc bộ bóng đá hàng đầu châu Âu.

* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 10:41 Sáng ngày 14/11/2016