Manchester United F.C.

Manchester United F.C (thường được gọi tắt là M.U) là một câu lạc bộ bóng đá giàu truyền thống nhất nhì trong làng bóng đá thế giới. Tiền thân của Manchester United F.Clà câu lạc bộ Newton Heath (L & Y.R. F.C) do một đội làm việc thuộc ga xe lửa Lancashire and Yorkshire Railway tại Newton Heath thành lập năm 1878. Thời gian đầu thành lập, câu lạc bộ đã gặp rất nhiều khó khăn và suýt phá sản vào năm 1902, sau đó câu lạc bộ được tiếp quản bởi ông chủ Công ty Bia Manchester John Henry Davies –người đã đổi tên nó thành Manchester United như hiện nay và chuyển đến sân thi đấu mới là Old Trafford, thành phố Greater Manchestertừ năm 1910. Sân Old Trafford cũng chính là sân nhà của Manchester United cho đến bây giờ.

Manchester United F.C.

Manchester United F.C.

Manchester United là một trong những đội bóng giàu thành tích nhất trong lịch sử bóng đá Anh, cũng là một trong những đội bóng mà trên thế giới được nhiều các fan bóng đá Việt Nam hâm mộ nhất. Có lẽ lý do một phần là là khối danh hiệu đồ sộ mà câu lạc bộ đã dành được: Nhiều lần vô địch giải Ngoại hạng Anh nhất nước Anh với 20 lần. Đoạt FA Cup 11 lần, 4 League Cup và kỷ lục 20 lần vô địch FA Community Shield. Thành tích thi đấu quốc tế của câu lạc bộ cũng rất đáng nể với ba cúp UEFA Champions League, 1 UEFA Cup Winners’ Cup, 1 UEFA Super Cup, 1 Intercontinental Cup và 1 FIFA Club World Cup. Trong mùa giải 1998–99, Manchester United trở thành đội bóng Anh đầu tiên đoạt ba chức vô địch trong một mùa giải – Ngoại hạng Anh, cúp FA và UEFA Champions League, đến nay, kỷ lục này vẫn chưa bị phá vỡ.

Sân nhà Old Trafford của câu lạc bộ có biệt danh là “Nhà hát của những giấc mơ”. Biệt danh này bắt nguồn từ câu nói của huyền thoại Bobby Charlton. Ông đã gọi đây là nhà hát của những giấc mơ vì đối với ông và nhiều cổ động viên thì đây là nơi mọi giấc mơ đều có thể trở thành hiện thực.

Manchester United F.C. mùa giải 2014-2015

Manchester United F.C. mùa giải 2014-2015

Sự kiện đáng nhớ và cũng đáng tiếc nhất của câu lạc bộ là thảm họa hàng không München xảy ra vào ngày 6 tháng 2 năm 1958, khi chuyến bay số 609 của hãng hàng không British European Airways đã bị tai nạn vào lần cố gắng cất cánh thứ ba trên đường băng phủ tuyết, tại sân bay Munich-Riem, München, Tây Đức. Trên máy bay là các thành viên đội bóng đá Manchester Unitedcùng với một số người hâm mộ và nhà báo. Hai mươi ba trong số 44 người trên máy bay đã chết vì vụ tai nạn. Tám trụ cột của Manchester United đã bị cướp đi trong thảm kịch này. Ngày 6 tháng 2 hằng năm là ngày Manchester United tổ chức một buổi lễ tưởng niệm các cầu thủ đã ra đi trong thảm họa này.

* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 7:36 Chiều ngày 01/11/2016