Chelsea F.C.

Câu lạc bộ bóng đá Chelsea (Chelsea Football Club), thường được gọi với tên ngắn gọn là Chelsea có trụ sở tại Stamford Bridge ở phía tây thủ đô London. Câu lạc bộ được thành lập từ năm 1905 tuy nhiên đã trải qua thời gian đầu khá thầm lặng nên những dấu ấn trong lịch sử câu lạc bộ chủ yếu là ở giải đấu cao nhất nước Anh. Sân nhà của Chelsea là sân Stamford Bridge có sức chứa42,055 chỗ ngồi, lớn thứ 6 trong các câu lạc bộ Premier League. Ngay từ những ngày đầu thành lập thì Stamford Bridge đã được lấy làm sân nhà và gắn bó suốt chiều dài lịch sử câu lạc bộ cho tới bây giờ.

Chelsea

Chelsea

Khoảng thời gian thành công nhất của Chelsea bắt đầu từ năm 1997, đội bóng đã giành được 15 danh hiệu lớn nhỏ. Trong nước, Chelsea đã 4 lần vô địch Premier League, 7 Cúp FA, 4 Cúp Liên đoàn và 4 Siêu cúp Anh, họ cũng đã từng hai lần vô địch Cúp UEFA, một siêu cúp châu Âu, một UEFA Europa League và một UEFA Champions League. Chelsea là câu lạc bộ đầu tiên ở Luân Đôn vô địch UEFA Champions League và là câu lạc bộ đầu tiên ở Vương Quốc Anh đã từng vô địch cả ba giải đấu danh giá của UEFA.

José Mourinho là huấn luyện viên thành công nhất tại Chelsea. Từ năm 2004, dưới thời của José Mourinho Chelsea đã thay đổi mạnh mẽ. Đội bóng đã giành được cúp liên đoàn và ấn tượng nhất là chức vô địch Premier League đã đến với Chelsea sau 50 năm chờ đợi một cách thuyết phục bằng hàng loạt kỷ lục:Kỷ lục về số trận thắng (29 trận), Kỷ lục về điểm số (95 điểm) và Kỷ lục để thủng lưới ít nhất (15 bàn). Họ đã bảo vệ được chức vô địch ở mùa giải sau đó và một cúp liên đoàn trước khi José từ chức năm 2007. Năm 2013, José Mourinho tiếp tục quay lại dẫn dắt Chelsea và đã đạt được thành công nhất định khi vô địch Ngoại hạng Anh mùa giải 2014 – 2015.

Các cầu thủ Chelsea ăn mừng chức vô địch UEFA Champions League lần đầu tiên trước Bayern Munich.

Các cầu thủ Chelsea ăn mừng chức vô địch UEFA Champions League lần đầu tiên trước Bayern Munich.

Chelsea có chủ sở hữu là tỷ phú người Nga Roman Abramovich. Năm 2003, Roman Abramovich đã mua lại Chelsea và giúp câu lạc bộ thành một thế lực lớn trên cả đấu trường thế giới. Không chỉ là một trong những ông chủ quan tâm đến hoạt động của câu lạc bộ nhất, ông còn luôn có mặt ở Stamford Bridge để theo dõi Chelsea thi đấu. Tháng 4 năm 2013 Chelsea được tờ báo Forbes xếp vào nhóm 7 câu lạc bộ đắt giá nhất thế giới, với 588 triệu bảng Anh (901 triệu $), và lời 18% trong mùa giải 2014 -2015.

* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 8:05 Chiều ngày 02/11/2016