Ninh Bình

Ninh Bình có phía Đông giáp Nam Định, phía Tây giáp Thanh Hóa, phía Nam giáp vịnh Bắc Bộ và phía Bắc giáp Hòa Bình, Hà Nam.

Tỉnh này có 3 dạng địa hình chính: đồng bằng ven biển, đồi núi – bán sơn địa và vùng chuyển tiếp. Ngoài ra, Ninh Bình còn có 2 đảo là Cồn Mơ và Cồn Nổi.

Ninh Bình có khí hậu thuộc kiểu cận nhiệt đới ẩm. Tỉnh có nhiều loại tài nguyên khoáng sản: đá vôi, đất sét, nước khoáng và than bùn.

ninh-binh

Ninh Bình

Ninh Bình có 2 thành phố( Ninh Bình và Tam Điệp) và 6 huyện. Dân số của tỉnh là 898.459 người, mật độ 642 người/km2( năm 2009), 2 tôn giáo chính là Công giáo Rôma và Phật giáo.

Ninh Bình có nhiều hang động đẹp như Thiên Hà, Tràng An, Tam Cốc – Bích Động; đền thờ các vị vua( Đinh Tiên Hoàng, Lê Đại Hành,…); thờ thần; thờ thánh; các lễ hội văn hóa như lễ hội cố đô Hoa Lư, lễ hội chùa Bái Đính; các công trình độc đáo như chùa Bái Đính, nhà thờ Phát Diệm; ca trù, hát xẩm.

ninh-binh-2

Ninh Bình với 2 lĩnh vực thế mạnh là du lịch( quần thể di sản Tràng An, khu bảo tồn Vân Long và vườn quốc gia Cúc Phương) và vật liệu xây dựng( xi măng, thép, vôi). Ninh Bình là tỉnh thu hút nhiều vốn đầu tư từ nước ngoài. Một số ngành thủ công như làng mộc Phúc Lộc, đan mây tre Văn Lâm. Đặc sản địa phương có thể kể đến như dê núi Ninh Bình, nem chua, dứa Đồng Dao.

ninh-binh-3

* Bài viết này được sửa đổi lần cuối vào lúc 8:18 Chiều ngày 07/10/2016